Trà chanh chém gió: Đừng lấy U19 Việt Nam của 4 năm trước 'dọa' U23 Australia nữa!

10/01/2018, 06:50 (GMT+7)

Người hâm mộ hãy cứ chuẩn bị sẵn tâm lý, chúng ta lại thua U23 Australia. Và điều đó là lẽ thường tình khi câu chuyện 4 năm trước, suy đến cùng chỉ có tính nhất thời chứ không phải ánh đúng đẳng cấp của hai nền bóng đá.

U23 Australia

Chiến thắng 5-0 của U19 Việt Nam lứa Công Phượng năm 2013 tại vòng loại U19 châu Á hay chiến thắng 1-0 cũng của lứa cầu thủ này năm 2014 trước U19 Australia tại giải Đông Nam Á không phải là những chiến thắng may mắn nhưng nó cũng không phải là sức mạnh vĩnh cửu để chúng ta mang ra dọa đối thủ.

Trước khi đến Trung Quốc, tiền vệ từng được gọi là “thần đồng” của bóng đá Australia - Daniel De Silva dành những lời khen đầy xã giao cho U23 Việt Nam và đặc biệt là tiền đạo Công Phượng (người đã qua mặt Daniel De Silva, lập siêu phẩm để đời năm 2014).

Daniel De Silva chia sẻ: “Khi tham gia giải đấu U19 Quốc tế tại Việt Nam, chúng tôi đã thua tâm phục đội chủ nhà vì khoảnh khắc đi bóng rất đẳng cấp của cầu thủ khoác áo số 10. Tôi là một trong số vài người bị anh ấy lừa bóng qua để ghi bàn. Tôi không biết rõ anh ấy đã làm những gì trong 3 năm qua, nhưng được biết, anh ta và một số người khác của đội U19 năm đó đang là trụ cột của U23 Việt Nam hiện giờ…

Rõ ràng chúng tôi phải tôn trọng họ khi gặp lại. Tuy nhiên, 3 năm qua chúng tôi đã kịp sắm sửa hành trang, đủ để tự tin khi đối đầu với các cầu thủ Việt Nam. Tôi tin U23 Australia sẽ có được kết quả tốt khi gặp U23 Việt nam ở U23 châu Á, không những thế, chúng tôi sẽ đi sâu tại giải”.

Chắc chắn Daniel De Silva và các đồng đội đã khác bởi dù có thể cùng xuất phát điểm như nhau, thậm chí kém hơn nhưng càng lên cao, các cầu thủ trẻ của các nền bóng đá phát triển luôn có xu hướng tiến bộ trông thấy và đạt tới một trình độ cao hơn các cầu thủ ở nền bóng đá chưa phát triển.

Daniel De Silva có thể không bằng Harry Winks (người từng 2 lần đối đầu Công Phượng ở cấp độ U19, U21 và giờ đang là ngôi sao của Tottenham) thì vẫn có thể chắc chắn, “thần đồng” một thời của bóng đá xứ chuột túi đã có một khoảng cách tương đối về trình độ so với Công Phượng.

Cũng bởi vậy, chúng ta đừng lấy U19 Việt Nam của 3 năm trước với những Công Phượng, Xuân Trường, Văn Thanh, Văn Toàn, Hồng Duy, Đức Huy, Quang Hải… mà “dọa” U23 Australia ở cuộc chạm trán tới đây.

Và xin thưa, 2 năm trước, lứa cầu thủ U19 Australia từng thua tan tác 0-5 U19 Việt Nam đã trả sòng phẳng món nợ này bằng chiến thắng 2-0 tại vòng bảng U23 châu Á 2016 rồi.

Thế nên, người hâm mộ hãy cứ chuẩn bị sẵn tâm lý, chúng ta lại thua U23 Australia. Và điều đó là lẽ thường tình khi câu chuyện 4 năm trước, suy đến cùng chỉ có tính nhất thời chứ không phải ánh đúng đẳng cấp của hai nền bóng đá.

ĐÔNG QUANG