Tranh chấp bản quyền Super League: Thủ tướng chỉ đạo giải quyết

13/01/2012, 10:40 (GMT+7)

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL chỉ đạo giải quyết các vướng mắc vụ tranh chấp bản quyền Super League...

Hôm qua 12/1, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL chỉ đạo giải quyết các vướng mắc để bảo đảm giải bóng đá quốc gia được các đài truyền hình truyền hình trực tiếp, liên tục, rộng rãi cả nước, đáp ứng nhu cầu nhân dân.

Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL chỉ đạo việc thanh tra hợp đồng bản quyền truyền hình về giải Bóng đá quốc gia, báo cáo Thủ tướng. Thời gian qua, tranh chấp bản quyền truyền hình giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia (Super League) giữa Cty CP Bóng đá chuyên nghiệp VN (VPF) với Cty CP Viễn thông và Truyền thông An Viên (AVG), diễn ra phức tạp, gây chú ý của dư luận xã hội. Việc tranh chấp trên đã ảnh hưởng tới hoạt động truyền hình các trận đấu của Giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia, hạn chế việc phổ biến hình ảnh của Giải đấu đến đông đảo quần chúng và người hâm mộ cả nước.

Trước đó, VPF đã có công văn trình lên Thủ tướng Chính phủ, kiến nghị Thủ tướng xem xét và chỉ đạo các Bộ, ngành kiểm tra tính pháp lý của hợp đồng chuyển nhượng bản quyền truyền hình nói trên của LĐBĐVN (VFF) và Cty CP Viễn thông và Truyền thông An Viên.

Theo nội dung công văn trên, ngày 28/12/2011, VFF đã ban hành Nghị quyết số 426/QN-LĐBĐVN về việc giao quyền quản lý, tổ chức, điều hành và khai thác thương quyền các giải bóng đá chuyên nghiệp VN cho Cty VPF. Trong quá trình thực hiện Nghị quyết trên, VPF nhận thấy cần phải xem xét lại tính hợp pháp của Hợp đồng chuyển nhượng bản quyền truyền hình giữa VFF với AVG, nội dung cho phép AVG độc quyền khai thác bản quyền truyền hình tất cả các giải đấu bóng đá chuyên nghiệp tại VN.

Theo VPF, hợp đồng trên không phù hợp với các quy định của pháp luật hiện hành, cụ thể ở các điểm như:

 1. Căn cứ khoản 2 Điều 53 Luật TDTT năm 2006 và Điều 12 Nghị định 112/NĐ-CP ngày 26/06/2007 của Chính phủ quy định thì quyền sở hữu bản quyền truyền hình các giải đấu bóng đá chuyên nghiệp thuộc về VFF và các CLB bóng đá chuyên nghiệp. Nhưng thực tế khi ký hợp đồng trên, VFF chưa được sự đồng ý của người có thẩm quyền của các CLB về việc ủy quyền cho VPF đại diện các CLB đàm phán, ký kết Hợp đồng chuyển nhượng bản quyền truyền hình các giải thi đấu bóng đá chuyên nghiệp.

 2. Căn cứ điều 6 Luật Báo chí năm 1989, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Báo chí 1999, Nghị định 51/NĐ-CP của Chính phủ quy định hướng dẫn chi tiết thi hành Luật Báo chí và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Báo chí, khoản 3 Điều 3 Thông tư số 07/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông ngày 01/03/2011 quy định chi tiết và hướng dẫn việc cấp giấy phép hoạt động báo chí trong lĩnh vực phát thanh truyền hình thì vào thời điểm ký hợp đồng trên với VFF, AVG chưa có giấy phép hoạt động truyền hình.

Trong công văn gửi Thủ tướng Chính phủ, VPF đồng thời kiến nghị Thủ tướng cho phép các Đài truyền hình quốc gia VN (VTV), các đài truyền hình địa phương và Đài truyền hình kỹ thuật số VTC được phép đưa tin, truyền hình các trận đấu do VPF điều hành và quản lý để phục vụ đông đảo người hâm mộ trên cả nước.

Đại diện AVG hôm qua đã từ chối đưa ra bình luận về động thái trên của VPF. Trong khi đấy, phía Đài truyền hình kỹ thuật số VTC, Giám đốc kênh thể thao VTC3 Vũ Quang Huy cho biết, VTC đang lên kế hoạch tường thuật các trận đấu thuộc vòng 3 của Super League. “Chúng tôi sẽ chờ phản hồi bằng văn bản của BTC các sân để quyết định xem chọn trận nào để làm. VTC sẽ tường thuật trực tiếp bằng tín hiệu do xe màu của VTC làm. Quan điểm của VTC là mỗi vòng đấu sẽ làm 1 trận để phục vụ người hâm mộ”, ông Huy cho biết.

AN NHIÊN