Trồng dừa xiêm xanh lãi khá

16/01/2019, 09:40 (GMT+7)

Không chỉ sản xuất giỏi mà còn là một tấm gương điển hình trong cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Đó là nông dân Nguyễn Văn Dũng, ngụ ấp Thới Trị, xã Châu Hòa, huyện Giồng Trôm (Bến Tre).

15-32-30_320
Nông dân Nguyễn Văn Dũng chăm sóc vườn dừa

Trước kia, ông Nguyễn Văn Dũng nhiều loại dừa xen nhau, chủ yếu là dừa ta. Tuy nhiên, giá dừa ta lên xuống bấp bênh nên ông quyết định chuyển dần sang trồng dừa xiêm xanh. Với 9 công đất, ông đã chuyển đổi trồng dừa xiêm xanh trên 7 công đất, 2 công còn lại là dừa xiêm mới trồng đang bắt đầu cho trái. Trung bình trên mỗi công đất ông trồng từ 20 - 30 cây dừa xiêm xanh.

Cuối năm 2016, vườn dừa xiêm xanh của ông Dũng được Sở NN-PTNT Bến Tre công nhận đạt chuẩn cây dừa mẹ. Với điều kiện này, ông chỉ bán dừa (làm nước uống) khi có giá cao. Vào thời điểm từ tháng 2 đến tháng 7 dương lịch giá dừa từ 90 nghìn đồng/chục trở lên. Lúc dừa hạ giá ông để làm giống giao cho các trại cây giống với giá khoảng 9 nghìn đồng/trái. Bên cạnh đó, ông không ngừng học hỏi, ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất để tăng lợi nhuận.

Nói về cách chăm sóc vườn dừa, ông Dũng cho biết, với cùng một lượng phân bón dùng cho một năm, ông chia nhỏ ra rải từ 1 - 2 tháng/lần. Để phòng trừ sâu bọ thì xịt thuốc vi sinh khoảng 2 tháng/lần. Trên 7 công, hàng năm ông thu được trên 26.000 trái dừa. Mỗi năm thu được khoảng 140 triệu đồng, trừ chi phí phân, thuốc còn lãi khoảng 100 triệu. Hiện ông tham gia tổ SX dừa xiêm xanh đạt chuẩn GlobalGAP cung ứng cho doanh nghiệp để xuất khẩu.

Ông Dũng xác định gắn bó với cây dừa không chỉ vì lợi ích kinh tế từ nó mang lại mà còn xác định phải duy trì và phát triển loại cây chủ lực của huyện. Với vai trò là tổ trưởng tổ hợp tác dừa xiêm xanh của ấp, ông Dũng ra sức vận động bà con tham gia SX, để cùng nhau tìm đầu ra ổn định cho trái dừa và góp phần phát triển chuỗi giá trị sản phẩm từ dừa.

Hiện tổ hợp tác dừa xiêm xanh ấp Thới Trị có 13 hộ thành viên với tổng diện tích khoảng 13 ha. Các hộ đã được tập huấn SX theo tiêu chuẩn GlobalGAP, hứa hẹn chất lượng dừa được nâng lên và thu nhập ổn định hơn.

Với quyết tâm bám trụ cây dừa để phát triển kinh tế, năm 2104, ông được chọn là một trong những đại diện của tỉnh Bến Tre tham gia chương trình “Sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu” tổ chức tại Hà Nội. Năm 2015, ông vinh dự nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre tôn vinh người trồng dừa tiêu biểu tại Lễ hội dừa tỉnh Bến Tre lần IV. Nhiều năm liền, ông được công nhận là nông dân SX giỏi cấp huyện.

Hiện tổng diện tích dừa của xã Châu Hòa đạt trên 1.200 ha, trong đó dừa xiêm trên 300 ha. Trên địa bàn xã hiện có nhiều tổ hợp tác được nhiều công ty hợp đồng thu mua sản phẩm dừa ta và dừa xiêm. Định hướng sắp tới, từ những tổ hợp tác sẽ hình thành Hợp tác xã nông nghiệp Châu Hòa để góp phần hoàn thành mục tiêu xã nông thôn mới trong năm 2019.
MINH MỪNG – KIM PHỤNG