Trung tâm y tế huyện Phù Mỹ (Bình Định): Tắc trách, 1 trẻ sơ sinh chết oan

08/06/2011, 10:26 (GMT+7)

Sau cái chết oan ức của đứa con sơ sinh, anh Ngô Văn Tân đã làm đơn khiếu nại gửi đến các cơ quan báo chí.

Chồng và chị dâu của sản phụ kể chuyện với PV
Sau cái chết oan ức của đứa con sơ sinh do sự tắc trách của các cán bộ khoa sản thuộc Trung tâm y tế huyện Phù Mỹ (Bình Định), anh Ngô Văn Tân (1968) ở thôn Bình Trị, xã Mỹ Quang (Phù Mỹ-Bình Định) làm đơn khiếu nại gửi đến các cơ quan báo chí.

Với gương mặt phờ phạc, anh Ngô Đình Tân kể trong nước mắt: “Sự việc diễn ra vào ngày 29.5.2011, lúc ấy vào khoảng 5 giờ 30 sáng. Trước đó, vào đêm 28.5 vợ tôi là Đinh Thị Mỹ (1971) đã có dấu hiệu chuyển dạ sinh đứa con thứ ba, sáng sớm hôm sau tôi đưa vợ đến bệnh viện. Khi đến Trung tâm y tế huyện Phù Mỹ, vợ tôi được các nữ hộ sinh trực khoa sản làm thủ tục nhập viện chờ được thăm khám.

Hơn 6 giờ sáng, vợ tôi được thăm khám lần đầu tiên. Hơn 1 giờ sau, vợ tôi lên cơn đau dữ dội, bắt đầu vỡ ối, không thể ngồi hoặc nằm gì được. Lúc này gia đình tôi yêu cầu các nữ hộ sinh đến thăm khám lại. Thế nhưng lời yêu cầu bị từ chối rất thô bạo, không phải kiểu đối xử của nhân viên y tế với bệnh nhân. Những nữ hộ sinh trực lúc ấy quát tháo, bảo: “đẻ thì phải đau, đau nhiều mới đẻ được, không đau làm sao đẻ”. Sau đó vợ tôi phải cắn răng chịu đau đớn trong khi ối ra rất nhiều”.

Kể đến đó, anh Tân uất nghẹn đến không thể tiếp tục câu chuyện. Chị Ngô Thị Mai, chị dâu của sản phụ, người có mặt lúc ấy tiếp lời: “Thấy em tôi đau đớn quá, sợ sẽ bị nguy hiểm nên tôi tìm những nữ hộ sinh nhờ họ báo với bác sỹ cho mổ. Thế nhưng mấy nữ hộ sinh này lại quát tôi: “Ưng mổ lắm. Mổ không chết mẹ cũng chết con chứ sướng gì mà đòi mổ. Nếu yêu cầu bác sỹ mổ thì phải trả tiền công”.

Nóng ruột quá, tôi cũng ưng thuận bao nhiêu tiền cũng trả cho bác sỹ. Sau đó mấy cô nữ hộ sinh bảo đưa em tôi vào phòng, sau khi khám họ cho biết đã mở 8 phân, rồi gọi điện cho bác sỹ đến, lúc đó khoảng 12 giờ trưa. Sau khi khám, bà bác sỹ tên Hoa bảo người nhà ký giấy cam kết để mổ ngay chứ hết cách rồi. Em trai tôi (chồng sản phụ) vội vã ký giấy mổ, lúc đó vào khoảng 4 giờ chiều. Thường sau khi mổ sẽ cho em bé ra ngay, nhưng chúng tôi chờ mãi không thấy em bé đâu, cũng không nghe em bé khóc. Tôi lén nhìn vào thì thấy em bé nằm im, chỉ thở nhẹ, sau đó bác sỹ thực hiện ca mổ cho biết em bé bị uống ối nhiều quá nên bị ngộp. Sau đó bác sỹ Hoàng đến nói thêm là do em bé uống ối nhiều quá nên bị thiếu ô xy não, nước ối lại tràn vào phổi nên cần phải đi cấp cứu gấp”.

Càng kể, chồng sản phụ Ngô Văn Tân càng bức xúc: “Lúc đưa con tôi là trẻ sơ sinh đi bệnh viện tỉnh cấp cứu dù lúc ấy tại Trung tâm y tế có xe cấp cứu nhưng họ không cho đi, bảo gia đình phải thuê xe ngoài. Thậm chí khi chuyển viện chỉ có 1 y tá khoa hồi sức đưa đi chứ không có ai khoa sản đi theo. Khi đến được bệnh viện tỉnh, 2 bác sỹ trực bảo là đã quá muộn. Theo 2 bác sỹ ở bệnh viện tỉnh cho biết là con tôi chết do nước ối tràn vào não”.

Làm việc với BS Đỗ Văn Hoàng-GĐ Trung tâm y tế huyện Phù Mỹ, chúng tôi được biết 2 nữ hộ sinh trực khoa sản lúc ấy là Nguyễn Thị Thanh Thủy và Nguyễn Thị Thùy Trang, còn bác sỹ thực hiện ca mổ là Hồ Thị Đào Hoa. Khi chúng tôi hỏi vị bác sỹ giám đốc Trung tâm y tế về quan điểm xử lý, bác sỹ Hoàng cho biết là sẽ...kiểm điểm những nhân viên đã tắc trách trong ca trực hôm ấy. Không biết kiểu xử lý ấy có đủ chấn chỉnh cách làm việc dẫn đến cái chết oan ức của bé sơ sinh!?

Ông Võ Văn Hòa-Bí thư huyện ủy huyện Phù Mỹ thừa nhận: “Nói về sai phạm ở Trung tâm y tế huyện Phù Mỹ thì vô số. Với vụ việc này, sau khi kiểm tra chúng tôi sẽ xử lý thích đáng”.

VŨ ĐÌNH THUNG