Tuyên Quang: Lễ Hội nhảy lửa của người Pà Thẻn

08/03/2015, 10:24 (GMT+7)

Tối ngày 6/3 năm Ất Mùi, Lễ hội nhảy lửa mang đậm nét huyền bí, hoang sơ của người Pà Thẻn lại được tổ chức trang trọng tại xã Hồng Quang huyện Lâm Bình.

Đến hẹn lại lên, cứ vào tuần rằm tháng giêng hàng năm, Lễ hội nhảy lửa lại được các thầy mo và những thanh niên trai tráng của dân tộc Pà Thẻn xã Hồng Quang, huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang tổ chức, nhằm giữ gìn nét đẹp trong sinh hoạt văn hoá truyền thống mỗi dịp Tết đến xuân về của cộng đồng người Pà Thẻn.  

Tối ngày 6/3 năm Ất Mùi, Lễ hội nhảy lửa mang đậm nét huyền bí, hoang sơ của người Pà Thẻn lại được tổ chức trang trọng tại xã Hồng Quang huyện Lâm Bình, đã thu hút hàng ngàn người dân và du khách đến xem, khám phá.

Chuẩn bị Lễ nhảy lửa, thầy mo phải làm món lễ cúng tếthần linh. Lễ vật gồm một bát hương, một chiếc đàn gõ, một con gà luộc, 5 chén rượu và tiền vàng mã.

Khi thầy mo gõ vào đàn và miệng niệm lễ cúng, tất cảnhững người tham gia nhảy lửa phải là nam giới, đi chân đất và ngồi thành hàng đối diện với thầy mo.

Khithầy mo “làm phép nhập ma" cho từng người nhảy lửa (thủ tục này thường kéo dài khoảng 2 tiếng),sau đó các bậc thần linh sẽ nhập đồng cho những người nhảy lửa.

Lúc này, họ như được tiếp luồn sức mạnh mới một cách kỳ diệu, mạnh bạo bước trên đống lửa có than đỏ rực,cùng sự khéo léo trên từng đôi chân vàcả lòng dũng cảm để tung người như diễn viên múa trên sàn lửa trước sự hò reo, cổ cũ của hàng ngàn khán giả.

Khi các thanh niên nhảy cuồng chân liên tụckhoảng 4  đến 5 phút, cả đống lửa cùng tham đỏ rực bị dẫm nát, đống lửa đang cháy ngùn ngụt bị toé tung, cùng than đỏ rực bỗng cũng bị phá tan hoang dưới chân của các thợ nhảy.

Cuối cùng lửa tắt, than tàn, thế nhưng tất cả những người tham gia không hề bị bỏng hoặc rát bàn chân. Sau lễ nhảy lửa, các thanh niên bị mồ hôi túa ra ướt áo, cùng đôi chân đất đen nhẻm, trước sự tấm tắc khen ngợi và thán phục của nhiều người.

Theo quan niệm của người Pà Thẻn, thì ngọn lửa tượng trưng cho sự sống, sự ấm no, hạnh phúc và không thể thiếu trong đời sống hàng ngày.

Dưới đây là một số hình ảnh của Lễ hội nhảy lửa của dân tộc Pà Thẻn tại xã Hồng Quang huyện Lâm Bình vào tối ngày 6/3:

Thầy mo dân tộc Pà Thẻn đang tế Lễ

Giữ cây nêu khi thầy mo tế lễ

Đống lửa đang cháy mạnh nhất, ngọn lửa bốc cao hơn 2 mét, cuộc nhảy lửa mới bắt đầu

Các thanh niên say sưa phá tan đống lửa đỏ bằng chân đất

Bước nhẹ nhàng trên than đỏ rực

Than đỏ rực bủa vây một thanh niên

Tan lễ nhảy lửa, các thanh niên cũng thấm mệt và ngồi phệt xuống đất

ÂU VƯỢNG