Tuyến tàu khách Phú Quốc bị tê liệt do biển động

10/08/2015, 08:15 (GMT+7)

Các tàu chở khách tuyến Rạch Giá - Phú Quốc, Hà Tiên - Phú Quốc và ngược lại không thể xuất bến do biển động, làm hàng ngàn du khách và người dân bị kẹt lại trên đảo.

Tuyến tàu khách Phú Quốc bị tê liệt do biển động
Nhiều hành khách khi xuống tới cảng Bãi Vòng đã rất bất ngờ khi tàu hủy chuyến do biển động và bị mắc kẹt lại đảo

Sáng 8/8, rất nhiều du khách mua vé tàu của Cty CP Tàu cao tốc SuperDong - Kiên Giang, để về đất liền, khi xuống tới cảng Bãi Vòng (xã Hàm Ninh, Phú Quốc, Kiên Giang) đã rất bất ngờ nhận được thông tin tàu không thể rời bến do biển động.

Nhiều du khách sau khi kết thúc tour du lịch đã trả phòng khách sạn, nhưng do bị mắc kẹt phải quay trở lại để ngủ qua đêm thì đã hết phòng, phải nháo nhào chạy đi tìm nhà trọ.

Đến chiều ngày 8/8, chỉ có 3 tàu có khả năng hoạt động trong điều kiện sóng, gió cấp 7 được cảng vụ Phú Quốc cho phép rời bến để đưa khách về đất liền. Do lượng khách bị mắc kẹt quá đông, nên cả 3 chuyến tàu này đều bị “cháy vé” khi mở cửa bán vé trở lại.

Sáng ngày 9/8, tuyến tàu biển từ Phú Quốc về đất liền và ngược lại tiếp tục bị tê liệt do thời tiết vẫn xấu.

“Hôm nay, tất cả các tàu của Cty vẫn chưa thể xuất bến, sang ngày 10/8 cũng không biết có hoạt động được không vì còn lệ thuộc vào điều kiện thời tiết”, nhân viên bán vé Cty SuperDong cho hay khi phóng viên liên hệ vào sáng 9/8.

Ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cho biết, hiện nay trung bình mỗi ngày có từ 4.000 - 4.500 lượt khách đến đảo Phú Quốc bằng đường biển và đường hàng không.

Riêng tuyến biển có 12 chiếc tàu, phà hoạt động, công suất từ 2.000 - 2.700 CV, sức chở 275 - 390 khách/chuyến. Trong đó có 5 chiếc có khả năng hoạt động với sóng, gió cấp 7, gồm: 3 tàu SuperDong 5, 7, 8 và 2 tàu phà chở được cả ôtô.

Theo ông Hưng, do thời gian đầu bị động nên nhiều khách đã bị mắc kẹt lại do các tàu đồng loạt phải hủy chuyến. Tuy nhiên, khi UBND huyện trao đổi với Cảng vụ Phú Quốc, Sở GT-VT tỉnh cho một số tàu đủ điều kiện hoạt động thì tình hình đã được giải quyết.

Ông Hưng cam kết sẽ không để xảy ra tình trạng hành khách bị mắc kẹt lại đảo do không có phương tiện về đất liền. Vì hiện nay, ngoài tuyến tàu khách, huyện còn có Cảng Hàng không Quốc tế Phú Quốc, mỗi ngày có từ 15-20 chuyến bay đi và đến từ: Rạch Giá, Cần Thơ, TP Hồ Chí Minh và Hà Nội, cần thiết có thể đề nghị tăng chuyến.

Hơn nữa, trên vùng biển Phú Quốc còn có lực lượng của Bộ Tư lệnh vùng 4 Cảnh sát biển và Hải quân vùng 5 có phương tiện tàu thủy có thể hoạt động với gió cấp 8, sẵn sàng tham gia hỗ trợ vận chuyển hành khách khi có yêu cầu.

Đ.T.CHÁNH