Vẫn chối quanh

11/06/2013, 11:14 (GMT+7)

Trong tường trình lần hai gửi Ban Trọng tài VFF (BTT), cả 4 trọng tài Đinh Hải Dương, Kiều Việt Hùng, Phạm Đắc Chiến và Đỗ Mạnh Hà vẫn không thừa nhận việc nhận tiền.

Trong tường trình lần hai gửi Ban Trọng tài VFF (BTT), cả 4 trọng tài Đinh Hải Dương, Kiều Việt Hùng, Phạm Đắc Chiến và Đỗ Mạnh Hà vẫn không thừa nhận việc nhận tiền khi làm nhiệm vụ ở trận đấu của Thanh Hoá với HA.GL.

Trong diễn biến có liên quan, trước đó như NNVN đã đưa tin, LĐBĐVN (VFF) đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với Trưởng, phó Ban Trọng tài là các ông Dương Vũ Lâm, Đoàn Phú Tấn. Cả hai đều tỏ ra không đồng tình với quyết định trên. Ông Dương Vũ Lâm cho biết, sẽ có ý kiến trong cuộc họp BCH diễn ra ngày hôm nay tại TP Hồ Chí Minh.

“Chúng tôi đang tiến hành việc đối chất với các trọng tài nhằm sớm làm rõ vụ việc, nhưng không hiểu tại sao VFF lại ra quyết định đó. Tôi thấy Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ còn nói, việc đình chỉ chúng tôi là để tạo điều kiện thuận lợi cho việc điều tra của cơ quan an ninh. Nói vậy thì người ta có thể hiểu chúng tôi có dính líu gì tới việc này”, ông Lâm cho biết.

Kiều Việt Hùng, 1 trong 4 trọng tài bị nghi nhận hối lộ

Trước đó, Ban Trọng tài đã yêu cầu 4 trọng tài Đinh Hải Dương, Kiều Việt Hùng, Phạm Đắc Chiến và Đỗ Mạnh Hà làm tường trình, gửi lên người chịu trách nhiệm phụ trách Ban Trọng tài là Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT kiêm Phó Chủ tịch VFF Phạm Văn Tuấn. Báo cáo của Ban Trọng tài và 4 bản tường trình bị ông Tuấn đánh giá là không đạt yêu cầu, không đi vào nội dung chính nên cần làm lại.

Hôm qua, trả lời báo chí, ông Tuấn cho biết cả 4 trọng tài tiếp tục tránh đề cập đến chuyện nhận tiền khi làm nhiệm vụ ở trận đấu Thanh Hoá - HA.GL. Đây cũng chính là vấn đề khiến dư luận ngạc nhiên.

Trong các phát ngôn trước đó, Trưởng Ban Trọng tài Dương Vũ Lâm đều khẳng định, có ghi âm trong đó các trọng tài xác nhận, nhận phong bì từ một đối tượng lạ sau trận đấu trên. Ban Trọng tài chính vì vậy đã quyết định dừng cho làm nhiệm vụ ở các vòng đấu sau đó với cả 4 trọng tài này. Cả 4 trọng tài đều không có phản ứng.

“Nếu không vi phạm, tại sao cả 4 đều không kêu oan mà lại chờ tới tận giờ mới chối?”, đấy là câu hỏi Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ đặt ra đối với các trọng tài trên. Ông Hỷ cho biết, trong tuần này Cục Điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45) sẽ chính thức vào cuộc, làm việc với VFF để điều tra vụ việc.

Trong khi đó, nhiều trọng tài khác không được lòng các ông Dương Vũ Lâm, Đoàn Phú Tấn, dù chỉ mắc những sơ suất nhỏ nhưng lại phải chịu hình thức kỷ luật khá nặng tay. Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ cho biết, tuỳ thuộc kết luận của cơ quan điều tra, BCH VFF có thể cân nhắc cách chức cả Trưởng và Phó BTT.

“Công việc hiện nay của chúng tôi là phối hợp, tạo điều kiện tối đa để cơ quan điều tra sớm làm sáng tỏ vụ việc. Trong phạm vi quyền hạn của mình, VFF sẽ đảm bảo vụ việc không bị “chìm xuồng” như dư luận lo ngại. Ban Trọng tài là bộ phận quan trọng, có ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng chuyên môn của giải đấu nên không thể không giải quyết dứt điểm”, ông Hỷ cho biết.

Dự kiến trong ngày hôm nay, BCH VFF sẽ họp ở TP Hồ Chí Minh. Trong cuộc họp này, nhiều vấn đề quan trọng của bóng đá Việt Nam thời gian vừa qua sẽ được đem ra thảo luận, bao gồm cả nghi án nhận hối lộ của 4 trọng tài nói trên.

Một số ý kiến đang đặt nghi vấn, phải chăng có việc “chạy dây” trong Ban Trọng tài VFF, bởi các ông Kiều Việt Hùng, Đinh Hải Dương và Đỗ Mạnh Hà từng phạm nhiều sai sót nghiêm trọng ở một số trận đấu nhạy cảm tại V.League, nhưng sau đó vẫn tiếp tục được bố trí làm nhiệm vụ.

AN NHIÊN