Vẽ tranh theo cảm hứng âm thanh

12/01/2012, 10:29 (GMT+7)

Một nhà ngoại giao Thụy Điển gọi họa sĩ Văn Dương Thành là “người phụ nữ của ánh sáng”, có lẽ vì tranh của chị tràn ngập ánh sáng...

Văn Dương Thành bên tác phẩm của mì
Nữ họa sĩ Văn Dương Thành sinh ra tại Phú Yên, lớn lên ở Hà Nội, thành công ở Thụy Điển. Đến với hội họa một cách hồn nhiên, say mê, cô bé Văn Dương Thành ngày ấy nhịn ăn sáng, để dành tiền mua tạp chí, cắt tranh minh họa của họa sĩ Bùi Xuân Phái dán vào trong sổ.

Từ những bước đi chập chững đầu tiên với tờ giấy trắng và cây bút chì, Văn Dương Thành giờ đây đã có khoảng 1.600 bức tranh cùng nhiều triển lãm được tổ chức ở châu Âu, châu Á.

Cuộc triển lãm “Những bông hoa Việt Nam trên đất nước Chopin” của nữ họa sĩ Văn Dương Thành vừa được thực hiện tại Ba Lan. Chị cho biết: “Tôi đã vẽ một chuỗi 10 bức tranh Chopin nhưng chưa bao giờ trưng bày, cũng chưa nói với ai cả. Khi Đại sứ Ba Lan tại Việt Nam - ông Roman Iwaszkiewiez - cùng vợ đến nhà chơi, xem tranh, họ rất ngạc nhiên khi nhìn thấy những bức tranh vẽ nhạc sĩ Chopin. Ông ấy hỏi tại sao bà vẽ Chopin giống như thế. Tôi kể rằng hồi tôi còn bé, ba tôi - một nhà giáo và rất yêu nghệ thuật - đã mua đàn về cho các con tập. Từ khi còn nhỏ, tôi bắt đầu nghe nhạc Chopin.

Khi Viện Bảo tàng Châu Á - Thái Bình Dương mời triển lãm, tôi gửi đĩa sang. Họ nhìn thấy chân dung Chopin bên cạnh các bức tranh vẽ hoa lá. Họ nói họa sĩ nhớ đem một vài bức tranh Chopin sang vì chúng tôi đặc biệt yêu thích cách biểu hiện của bà về người nhạc sĩ thiên tài của đất nước chúng tôi. Triển lãm được tổ chức tại Viện Bảo tàng Châu Á - Thái Bình Dương và Học viện Khoa học Ba Lan, cả nghìn người Ba Lan đến xem.

Họ kinh ngạc thấy bức chân dung Chopin được thể hiện bằng vỏ trứng và sơn mài. Họ nói rằng Chopin trong tranh thể hiện đúng cốt cách của nhà soạn nhạc thiên tài: nhân ái, cao quý, thánh thiện. Họ rất thích những bức tranh đó. Khi vẽ, tôi thường nghe nhạc Chopin nhưng không bao giờ nghĩ rằng một ngày kia, mình sẽ đứng ở Bảo tàng Chopin, nghe những bản nhạc mà từ thời thơ ấu mình đã nghe, hay đứng trong ngôi nhà mà ông đã được sinh ra ở Ba Lan.

Sau triển lãm, họ đề nghị lưu giữ bức tranh Serenade of Chopin và nói rằng đây là lần đầu tiên, một họa sĩ đương đại có tranh trưng bày ở Bảo tàng Chopin, đặc biệt lại là người Việt Nam. Họ nói bức tranh đầy nhạc tính. Vì khi còn thơ bé, tôi đã thích nhạc của Chopin rồi và trong suốt mấy mươi năm, tôi đã nghe nhạc Chopin để sáng tác. Âm nhạc của Chopin ngấm sâu vào tiềm thức, vào trái tim cho nên khi vẽ ông, tôi vẽ bằng tất cả niềm kính trọng, yêu quý, như vẽ một người tri kỷ - người đã nâng mình cất cánh trong sáng tạo bằng âm nhạc”

Một nhà ngoại giao Thụy Điển gọi họa sĩ Văn Dương Thành là “người phụ nữ của ánh sáng”, có lẽ vì tranh của chị tràn ngập ánh sáng. Còn chị cho rằng ánh sáng là một tiêu chí của hội họa. Đặc biệt, các họa sĩ theo trường phái ấn tượng ở cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX rất giỏi trong lĩnh vực này. Họ đã thay đổi dòng nghệ thuật sao chép như ảnh và đưa rất nhiều ánh sáng tràn ngập trong những bức tranh. Họ tạo hình khối bằng các mảng ánh sáng. Trong 15 năm học ở Trường Mỹ thuật Hà Nội và tu nghiệp ở Pháp, Ý, Thụy Điển, chị đã học sâu về điều đó.

PHƯƠNG TRÀ