Venezuela tăng lương tối thiểu 300%, lên hơn 6 USD

15/01/2019, 15:48 (GMT+7)

Tổng thống Maduro cam kết tạo ra một "hệ thống tiền tệ mới" và tăng lương tối thiểu một tháng lên 6,52 USD. 

Tổng thống Maduro phát biểu trong phiên họp đặc biệt của Quốc hội lập hiến Venezuela hôm 14/1 tại thủ đô Caracas. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm 14/1 tăng lương lần đầu trong năm 2019. Mức lương tối thiểu tăng từ 4.500 bolivar lên 18.000 bolivar (6,52 USD) một tháng. Năm 2018, lương tối thiểu ở Venezuela đã tăng gấp 5 lần, theo Al Jazeera.

Maduro cũng cam kết tạo ra một "hệ thống tiền tệ mới", dựa trên đồng tiền ảo petro, và tập trung vào bảo vệ, củng cố đồng bolivar. Sau khi nhậm chức tổng thống nhiệm kỳ hai hôm 10/1, Maduro tuyên bố sẽ "ổn định" kinh tế sau 5 năm suy thoái nghiêm trọng. Lạm phát gần hai triệu phần trăm, tình trạng thiếu thuốc men và lương thực lan rộng khiến ba triệu người Venezuela phải rời bỏ đất nước từ năm 2015.

Hồi tháng 8, chính phủ của Maduro đưa ra một số biện pháp kinh tế nhằm giải quyết khủng hoảng, phá giá đồng bolivar, tăng lương tối thiểu và thuế. Tuy nhiên, các nhà kinh tế cho rằng những biện pháp này không hiệu quả.

"Đây không phải lần đầu Tổng thống Maduro tuyên bố tăng lương hoặc cam kết tạo ra thay đổi", Ramon Pinango, nhà phân tích người Venezuela, nói. "Thật không may là những thay đổi này thường dẫn tới lạm phát cao hơn. Chúng tôi biết ngay sau những tuyên bố này, giá cả sẽ lại cao hơn, chúng tôi đang đối mặt với tình trạng siêu lạm phát và thiếu hụt".

HỒNG HẠNH (vnexpress.net)