Vụ công nhân ngộ độc khí: Đã xác định được nguyên nhân

03/11/2019, 22:46 (GMT+7)

Sau khi lấy mẫu không khí phân tích, Viện Hóa học Môi trường Quân sự đã xác định được nguyên nhân khiến nhiều công nhân của Công ty TNHH Golden Victory Việt Nam (xã Nghĩa Minh, Nghĩa Hưng, Nam Định) chóng mặt, buồn nôn.

 Công ty TNHH Golden Victory Việt Nam, nơi xảy ra sự việc.

Qua kiểm tra, Viện Hóa học Môi trường Quân sự (Bộ Tư lệnh Hóa học) phát hiện được hơi của một số dung môi hữu cơ trong không khí gồm: axeton, methyl ethyl keton, xyclohexan, methylxyclohexan, ethyl axetat, ethylbenzen ở nồng độ thấp hơn nhiều so với giới hạn cho phép. Đây là các hợp chất có trong nguyên liệu sản xuất của Công ty TNHH Golden Victory Việt Nam.

Cụ thể, một số nguyên liệu sản xuất của công ty (keo dán) chứa các thành phần hữu cơ có khả năng bay hơi như: axeton, methyl ethyl keton, xyclohexan, methylxyclohexan, ethyl axetat, ethylbenzen. Theo tính chất hóa lý của các hợp chất này, khi tiếp xúc ở nồng độ cao người lao động bị các triệu trứng như: đau đầu, buồn nôn hoặc kích ứng mắt tức thời.

Để khắc phục, đảm bảo môi trường khu vực lao động, Viện Hóa học Môi trường Quân sự đề nghị Công ty cần bố trí, quy hoạch các vị trí làm việc với keo lộ hở tối ưu, lắp đặt hệ thống thu hút khí, xử lý tại các vị trí sử dụng keo dán lộ hở trong dây chuyền sản xuất để hạn chế ảnh hưởng tới người lao động trực tiếp và không phát tán vào môi trường.

Viện Hóa học Môi trường Quân sự tiếp tục quan trắc, theo dõi các kết quả môi trường tại Công ty này.

Như Báo NNVN đã đưa tin, vào ngày 14, 17 và 23/10, tại Công ty TNHH Golden Victory Việt Nam đã xảy ra ngộ độc khí khiến nhiều công nhân phải nhập viện với các biểu hiện hiện ho, buồn nôn, chóng mặt, đau đầu…

Sau 3 lần liên tiếp xảy ra sự cố ngộ độc khí, phía Công ty đã buộc phải đóng cửa, dừng mọi hoạt động để các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, làm rõ.

MAI CHIẾN