Vụ 'Đất đang tranh chấp, vẫn cấp sổ đỏ': Người ký sổ đỏ lên tiếng

27/09/2018, 08:31 (GMT+7)

Nói về chữ ký của mình, ông Công thừa nhận là đúng, nhưng ông Công cho rằng, việc cấp sổ đỏ cho ông Lịnh có sự gian dối, thiếu khách quan và vi phạm pháp luật nghiêm trọng...

Báo NNVN đăng bài: “Đất đang tranh chấp, vẫn được cấp sổ đỏ?” phản ánh việc đất của bà Lê Thị Thắm 70 tuổi, ngụ ấp Cây Khô, xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình (Cà Mau), dù có hồ sơ, chứng từ hợp lệ và có người chứng minh đất đó của bà, nhưng vẫn bị TAND 2 cấp xử thua kiện. Không đồng tình, bà Thắm kháng cáo và làm đơn gửi TAND tối cao, yêu cầu xét xử lại.

Sau khi báo đăng bài, sáng 25/9 PV Báo NNVN đã có buổi gặp gỡ, trao đổi với ông Lê Thành Công (tên gọi khác là Lê Văn Miễn), nguyên Chủ tịch UBND huyện Thới Bình là người trực tiếp ký vào sổ đỏ cho ông Nguyễn Văn Lịnh (phần đất tọa lạc tại khóm 8, thị trấn Thới Bình).

14-29-46_ong_le_thnh_cong_le_vn_mien_nguyen_chu_tich_ubnd_huyen_thoi_binh_yeu_cu_co_qun_chuc_nng_cn_lm_sng_to_vi_so_chu_ky_cu_ong_li_co_tren_giy_chung_nhn_qsdd_vo_nm_1993
Ông Lê Thành Công (Lê Văn Miễn), nguyên Chủ tịch UBND huyện Thới Bình

Nói về chữ ký của mình, ông Công thừa nhận là đúng, nhưng ông Công cho rằng, việc cấp sổ đỏ cho ông Lịnh có sự gian dối, thiếu khách quan và vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Ông Công muốn thông qua báo chí thấy được bất cập đó, nhờ cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, xác minh, làm rõ khuất tất.

“Tôi nhớ thời điểm đó, bản khai đề nghị cấp sổ đỏ còn lưu. Khi đối chiếu lại thì phần đất trên giấy chủ quyền đúng, nhưng tên sai. Tôi được điều lên tỉnh năm 1991, nhưng sổ đỏ của ông Lịnh tôi ký năm 1993, như vậy là bất minh. Công an tỉnh vào điều tra, tôi yêu cầu làm rõ việc ai tẩy xóa chữ ký nhưng vẫn không có kết quả, ảnh hưởng đến uy tín của tôi”, ông Công bức xúc.

“Tôi đã thôi giữ chức vụ ở địa phương 2 – 3 năm, nếu quay lại ký vào giấy chủ quyền thì thử hỏi ai dám đóng dấu, tôi khẳng định là không bao giờ có chuyện ngược đời ấy”, ông Công mong mỏi. Từ cơ sở trên, sổ đỏ cấp cho ông Lịnh sai luật và không có giá trị pháp lý mà cơ quan chức năng không thu hồi, hủy bỏ đã là sai. Và việc, ông Lịnh sử dụng giấy này để sang bán, chuyển nhượng lại càng sai.

LS Hồ Nguyên Lễ, Trưởng Văn phòng Luật sư Tín Nghĩa, Đoàn Luật sư TPHCM, cho biết: “Vụ án này vi phạm các quy định của Bộ luật Đất đai và cần làm rõ trách nhiệm của UBND huyện Thới Bình. Bởi khi ông Lịnh được cấp sổ đỏ, thì ông Công không còn giữ chức vụ Chủ tịch UBND huyện Thới Bình”.
TRẦN DUY