Xóa hết những 'điểm đen' về rác

14/05/2019, 08:46 (GMT+7)

Đó là chỉ đạo của Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân tại Hội nghị sơ kết 6 tháng Cuộc vận động “'Người dân TP.HCM không xả rác ra đường và kênh rạch vì thành phố sạch và giảm ngập nước”.

09-25-48_img_3172
Quang cảnh hội nghị

Ông Nguyễn Hữu Hiệp, Trưởng ban Dân vận Thành ủy cho biết, trong 6 tháng tổ chức thực hiện Chỉ thị số 19- CT/TU tình hình vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố, nhìn chung có cải thiện. Nhiều “điểm đen” về rác thải, ao tù, nước đọng gây ô nhiễm môi trường, gây bức xúc trong nhân dân đã được các địa phương tập trung xử lý dứt điểm, đã xử lý được 277/369 điểm về rác thải.

Thực hiện phân loại rác tại nguồn tốt hơn, giảm đáng kể việc vứt rác ra đường, kênh rạch và nơi công cộng. Tổ chức lắp đặt 10.832 thùng rác công cộng tại các tuyến đường, tuyến hẻm, kênh rạch; trao tặng các vật dụng như: thùng rác, túi đựng rác, bao tay, kẹp gắp rác, túi xách thân thiện với môi trường, nhãn dán phân loại rác,…cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn.

Tuy nhiên, công tác tuyên truyền, vận động và tổ chức thực hiện chưa thường xuyên, liên tục. Việc xử lý rác thải ra đường và kênh rạch, xử lý “điểm đen” về ô nhiễm chưa được giải quyết triệt để. Công tác ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường chưa thu hút được đông đảo người dân cùng tham gia. Tình trạng vứt rác bừa bãi, phát, rải tờ rơi quảng cáo vẫn còn diễn ra ở nhiều khu vực. Mới có 62/322 phường xã, thị trấn tổ chức đối thoại với nhân dân về vệ sinh môi trường.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao kết quả đạt được, trong một thời gian ngắn thành phố xóa được nhiều “điểm đen” về rác đã tồn tại từ rất lâu; biến bãi rác thành các nơi vui chơi rất sạch sẽ.

Tuy nhiên, do thiếu sự đồng bộ, thiếu phân công trong tổ chức thực hiện, thiếu các giải pháp căn cơ, đặc biệt là sự chậm trễ của các dự án, công trình, kế hoạch phục vụ cho việc thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn trên địa bàn thành phố nên kết quả đạt được vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng cũng như mong muốn của nhân dân và lãnh đạo thành phố.

Qua đó, ông Nhân yêu cầu từ nay đến tháng 9 phải xử lý dứt điểm các “điểm đen” về rác, để từ đó có thêm 369 điểm sinh hoạt cộng đồng xanh, sạch và phải có kế hoạch tháo gỡ các công trình bị lấn chiếm đề giảm kẹt xe, ngập nước.

NGUYỄN THỦY