Thứ tư, 19/09/2018 09:37 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Probiotic và bệnh tiêu chảy lợn con

23/08/2011, 10:07 (GMT+7)

Trong chăn nuôi lợn hiện nay, tiêu chảy lợn con là một trong những bệnh phổ biến nhất và gây thiệt hại nặng nề nhất: lợn chậm lớn, tỷ lệ chết cao, lợn con sau khi khỏi bệnh thì còi cọc, dễ nhiễm bệnh, chi phí thuốc cho điều trị bệnh cao, tiêu tốn thức ăn nhiều. 

Các nghiên cứu về bệnh lý và vi sinh vật học thú y đã nhận thấy rằng hiện tượng tiêu chảy của lợn con có liên quan đến sự cân bằng vi khuẩn có lợi và có hại trong đường ruột của lợn. Trong điều kiện sinh lý bình thường vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại chung sống hoà bình theo tỷ lệ hoà hoãn là 85/15 (thuật ngữ tiếng Anh gọi tình trạng này là eubiosis). Nếu số lượng vi khuẩn có hại tăng lên, tỷ lệ hoà hoãn bị phá vỡ (thuật ngữ tiếng Anh gọi tình trạng này là dysbiosis), dẫn đến rối loạn tiêu hoá, suy giảm khả năng miễn dịch niêm mạc ruột, suy giảm sức kháng bệnh của lợn. 

Trong đường ruột của lợn con có hàng trăm ngàn tỷ vi khuẩn, số lượng vi khuẩn có lợi thường bị suy giảm do kháng sinh, hoá chất và nấm mốc độc hại có trong sữa mẹ và trong thức ăn cũng như do các bất lợi về môi trường khác như nóng ẩm, khí thải chuồng nuôi... Nếu tìm cách "gieo lại” vi khuẩn có lợi thì duy trì được mối quan hệ cân bằng giữa vi khuẩn có lợi và có hại, nhờ đó ngăn ngừa được rối loạn tiêu hoá, bảo vệ được niêm mạc ruột và hệ miễn dịch ruột, giúp lợn khoẻ mạnh, tiêu hoá hấp thu thức ăn tốt, tăng trưởng nhanh. 

Để “gieo lại” vi khuẩn có lợi, người ta dùng chế phẩm Probiotic.  Probiotic là các vi sinh vật có ích còn sống, khi đưa một số lượng cần thiết vào đường ruột của động vật thì chúng vẫn sống, hoạt động và mang lại lợi ích cho sức khỏe của động vật. Những lợi ích mà vi khuẩn Probiotic mang lại cho cơ thể động vật là: 

(Thông tin chi tiết xin theo dõi trên Báo NNVN số 167 ra ngày 23/8/2011)

VŨ DUY GIẢNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận