| Hotline: 0983.970.780

Putin bất ngờ sa thải chánh văn phòng Điện Kremlin

Thứ Sáu 12/08/2016 , 19:39 (GMT+7)

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay giáng chức ông Sergei Ivanov, một trong những đồng minh thân cận nhất.

Ông Sergei Ivanov giữ chức chánh văn phòng Điện Kremlin trong 4 năm 8 tháng trước khi bị sa thải. Ảnh: Tass
Ông Sergei Ivanov giữ chức chánh văn phòng Điện Kremlin trong 4 năm 8 tháng trước khi bị sa thải. Ảnh: Tass

 

Trong thông cáo phát hôm nay, Điện Kremlin cho biết ông Putin đã "ra sắc lệnh tước chức vụ chánh văn phòng tổng thống Nga của ông Ivanov". Ông đồng thời bị cách chức tại Hội đồng An ninh, cơ quan tham vấn của các lãnh đạo quân đội, tình báo, chịu trách nhiệm cố vấn cho ông Putin.

"Chúng ta đã làm việc nhiều năm cùng nhau, đạt được thành công lớn", ông Putin nói với người đồng minh phục vụ lâu năm trong một cuộc họp. "Tôi hiểu mong muốn của ông trong việc công tác trong các lĩnh vực khác. Tôi rất hy vọng ông sử dụng kiến thức, kinh nghiệm của mình để làm việc tích cực trong vai trò mới". 

"Cám ơn ông đã đánh giá cao công việc của tôi trong vòng 17 năm qua", ông Ivanov đáp, đề cập đến việc ông đã phục vụ trong chính phủ từ khi ông Putin lên nắm quyền năm 1999.

Ông Ivanov nói thêm rằng với khoảng thời gian 4 năm 8 tháng, ông là người giữ chức chánh văn phòng Điện Kremlin lâu nhất kể từ khi Liên Xô tan rã. Ông Ivanov sẽ đảm trách vai trò mới là đặc phái viên của ông Putin về bảo tồn, môi trường và vận tải. Theo Telegraph, những giới nghiên cứu về Kremlin cho rằng điều này tương đương với việc giáng chức.

Ông Putin chỉ định Anton Vaino, phó chánh văn phòng tổng thống, kế nhiệm ông Ivanov. Ông cho biết ông Ivanov đã giới thiệu ông Vaino đảm nhận vị trí.

VnExpress

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Mỹ cảnh báo Trung Quốc dùng vũ lực với Đài Loan là 'sai lầm nghiêm trọng'

Mỹ cảnh báo Trung Quốc dùng vũ lực với Đài Loan là 'sai lầm nghiêm trọng'

Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken đã cam kết nghiêm túc với Đài Loan, bất chấp “những hành động gây hấn” của Trung Quốc thời gian gần đây.

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Biden không coi việc Triều Tiên phóng hai quả tên lửa tầm ngắn lần đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức là một "hành động khiêu khích".

Pháp đóng cửa 'trường tài năng' đào tạo cán bộ nguồn

Pháp đóng cửa 'trường tài năng' đào tạo cán bộ nguồn

Đó là ngôi trường từng tạo bệ phóng đưa Tổng thống Emmanuel Macron vào giới tinh hoa chính trị của nước Pháp.