Thứ ba, 19/02/2019 01:51 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Putin đóng cửa hãng thông tấn nhà nước Nga

10/12/2013, 08:46 (GMT+7)

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa quyết định giải thể hãng thông tấn thuộc sở hữu nhà nước RIA Novosti, nhằm tạo dựng một trang thông tin mới mang hiệu quả kinh tế cao hơn.

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa quyết định giải thể hãng thông tấn thuộc sở hữu nhà nước RIA Novosti, nhằm tạo dựng một trang thông tin mới mang hiệu quả kinh tế cao hơn.

Trụ sở của hãng thông tấn RIA Novosti. Ảnh: RIA Novosti

BBC đưa tin, trong một sắc lệnh gây bất ngờ được đăng tải trên trang web của điện Kremlin hôm qua, ông Putin tuyên bố thay thế RIA Novosti bằng một hãng thông tấn mang tên Russia Today (tạm dịch là Nước Nga ngày nay). Trang thông tin chính thức này sẽ do nhà báo, cũng là một người ủng hộ Kremlin, ông Dmitry Kiselev, đứng đầu. Ngoài ra, đài phát thành nhà nước Voice of Russia (Đài Tiếng nói nước Nga) cũng bị đóng cửa. Sắc lệnh trên của Tổng thống Putin có hiệu lực ngay tức thì. Interfax dẫn lời Sergey Ivanov, chánh văn phòng điện Kremlin, cho hay, RIA Novosti đang được tái cơ cấu nhằm làm tăng giá trị kinh tế và mở rộng phạm vi hoạt động của nó. Theo ông Ivanov, hãng thông tấn đang được giải thể này cần "sử dụng tiền công hợp lý hơn" và hoạt động hiệu quả hơn. "Nga theo đuổi một chính sách độc lập và kiên quyết bảo vệ những lợi ích quốc gia. Không dễ gì để giải thích với cả thế giới, nhưng chúng tôi có thể và phải làm điều này", ông nói thêm. Hãng thông tấn RIA Novosti thành lập vào tháng 6/1941, có phóng viên hoạt động trên 45 quốc gia và cung cấp thông tin bằng 14 ngôn ngữ. Nói về sự sụp đổ của mình, hãng nhấn mạnh trong một bản tin rằng, "đây là động thái mới nhất trong hàng loạt thay đổi của bối cảnh thông tin Nga nói chung, hướng đến thắt chặt sự quản lý của nhà nước trong lĩnh vực truyền thông".

(Theo VnExpress)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận