Thứ hai, 22/07/2019 07:03 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Putin hôm nay họp báo thường niên, 1.700 phóng viên tham gia

20/12/2018, 14:34 (GMT+7)

Tổng thống Nga dự kiến phải đối diện với những câu hỏi hóc búa liên quan tới mối quan hệ với Mỹ hay căng thẳng với Ukraine.

Tổng thống Nga Putin trong cuộc họp báo thường niên cuối năm ngoái. Ảnh: AFP.

Hơn 1.700 phóng viên dự kiến có mặt ở thủ đô Moskva, bao gồm cả phóng viên nước ngoài, để tham dự cuộc họp báo thường niên của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Một số phóng viên sẽ đặt câu hỏi trực tiếp tới Tổng thống từ những khu vực xa xôi của Nga, AFP đưa tin.

Những năm trước, để thu hút sự chú ý của Tổng thống, các phóng viên thường mang tới những tấm hình lớn, rực rỡ. Năm nay, để tránh hỗn loạn, Điện Kremlin yêu cầu báo chỉ chỉ mang theo các tấm ảnh nhỏ để không cản trở máy ghi hình.

Họp báo thông thường bắt đầu vào 12h địa phương (16h Hà Nội) và không rõ sẽ kéo dài trong bao lâu. Cuộc họp báo kéo dài lâu nhất là vào năm 2008, khi Tổng thống Putin trả lời câu hỏi trong 4 tiếng 40 phút.

Giới quan sát nhận định vấn đề địa chính trị cấp bách nhất trong năm nay mà Nga phải đối mặt dường như là mối quan hệ ngày càng khó khăn với Mỹ.

Tháng 12 năm ngoái, Putin nói ông hy vọng có thể "bình thường hóa" quan hệ với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tuy nhiên, mong muốn của Tổng thống Nga năm nay chưa thể thành hiện thực bởi những lùm xùm trong mối quan hệ giữa Washington và Moskva, đặc biệt là vì cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ.

Washington bên cạnh đó cũng công bố ý định rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) có từ thời Chiến tranh Lanh. Đáp lại, Tổng thống Putin tuyên bố Moskva sẽ phát triển những mẫu tên lửa mới.

Một vấn đề khác được dự đoán sẽ đốt nóng họp báo là tình hình căng thẳng leo thang giữa Moskva và Kiev sau vụ Nga bắt tàu chiến Ukraine trên Biển Đen.

Trong nước, kế hoạch tăng thuế giá trị gia tăng của chính phủ cũng đang là vấn đề gây tranh cãi. Ngoài ra, kế hoạch cải cách lương hưu, được Tổng thống Putin ký hồi tháng 10, đã kích động một số cuộc biểu tình tại Nga.

VŨ HOÀNG (VnExpress)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận