Thứ sáu, 21/09/2018 02:33 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Putin: Mỹ hiếu chiến, phạm luật khi không kích Syria

14/04/2018, 16:46 (GMT+7)

Tổng thống Nga cho rằng chiến dịch tấn công vào Syria do Mỹ dẫn đầu vi phạm luật pháp quốc tế do không được phép của Liên Hợp Quốc.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: RT.

"Washington đã phát động hành động hiếu chiến chống lại một quốc gia có chủ quyền, đang đi tiên phong trong cuộc chiến chống khủng bố", Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay ra tuyên bố cho biết.

Tổng thống Nga nhấn mạnh cuộc tấn công đa quốc gia được tiến hành mà không được sự phê chuẩn của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, vi phạm hiến chương của tổ chức này cũng như những quy tắc của luật pháp quốc tế.

Theo lãnh đạo Nga, hành động của Mỹ gây ảnh hưởng xấu đến toàn bộ trật tự quan hệ quốc tế và kích động thêm làn sóng di cư tại Syria và cả khu vực.

Tổng thống Donald Trump sáng sớm nay ra lệnh cho quân đội Mỹ phối hợp cùng Anh và Pháp tấn công chính xác vào mục tiêu được cho là cơ sở vũ khí hoá học ở Damascus và Homs ở Syria. Đây được coi là phản ứng trước cáo buộc quân đội Syria tấn công hoá học vào dân thường hồi tuần trước ở thành phố Douma, Đông Ghouta, làm khoảng 70 người chết.

Điều 2 của Hiến pháp Mỹ quy định tổng thống với tư cách là Tổng tư lệnh của quân đội và hải quân Mỹ được phép ra lệnh tấn công một quốc gia khác, mà không cần quốc hội thông qua, nhằm đảm bảo lợi ích sống còn của Washington.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết phòng không Syria đã bắn hạ 71 trong số 103 tên lửa hành trình của liên quân Mỹ. Vụ không kích không nhắm trúng khu vực trung tâm Damascus và chỉ gây thiệt hại vật chất, khi một toà nhà gồm trung tâm đào tạo và phòng thí nghiệm bị phá huỷ, ba dân thường bị thương.

NGUYỄN HOÀNG (vnexpress.net)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận