Thứ bảy, 20/07/2019 10:49 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Putin nói Nga có quyền theo đuổi chính sách quân sự ở Crimea

20/12/2018, 20:46 (GMT+7)

Tổng thống Nga nói Crimea là một phần lãnh thổ của Nga, Moskva có quyền theo đuổi các chính sách quân sự và thực hiện các chính sách đó.

Putin tại cuộc họp báo thường niên ở Moskva hôm nay. Ảnh: Reuters.

"Năm 2014, những người sống ở Crimea đã trưng cầu dân ý và bỏ phiếu để thống nhất với Nga. Sau các thủ tục trong nước, Crimea trở thành một phần của Nga. Chúng tôi có quyền thực hiện chính sách quân sự trên lãnh thổ theo cách chúng tôi muốn. An ninh của Nga sẽ được đảm bảo, chúng tôi không đưa ra thêm điều gì, nhưng những gì cần thiết sẽ được thực hiện", Tổng thống Nga Vladimir Putin trả lời câu hỏi về việc tăng cường quân sự ở Crimea trong cuộc họp báo cuối năm diễn ra hôm nay tại Moskva, theo Sputnik.

Lãnh đạo Nga nói rằng sức khỏe của ông hiện rất tốt và ông rất chú ý chăm sóc bản thân. "May mắn là tôi chơi thể thao nên rất khỏe mạnh. Cũng giống như mọi người, tôi có thể bị cúm khi chuyển mùa nhưng hôm nay mọi thứ đều ổn, cảm ơn rất nhiều vì sự quan tâm của các bạn ", Putin nói.

Đánh giá về hai sự kiện quan trọng nhất của Nga trong năm 2018, Putin nói đó là cuộc bầu cử tổng thống và việc tổ chức giải vô địch bóng đá thế giới FIFA World Cup.

Trả lời câu hỏi của một phóng viên rằng khi nào sẽ tái hôn, Putin cho biết ông sẽ tái hôn vào ngày nào đó. "Anh đã kết hôn và muốn tôi cũng thế. Là một người sống khuôn khổ, đến một ngày nào đó, tôi cũng sẽ kết hôn", Putin nói. Tổng thống Nga ly hôn với bà Lyudmila tháng 6/2013, kết thúc cuộc hôn nhân 30 năm.

Putin khẳng định Nga sẵn sàng phát triển các mối quan hệ với Mỹ. Ông đề cập đến sự hợp tác của Nga và Mỹ trong vấn đề Syria như một ví dụ về việc Moskva và các đối thủ phương Tây có thể tìm ra điểm chung, bất chấp những khác biệt. "Mục tiêu làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại của Trump sẽ được hưởng lợi nếu hợp tác thương mại nhiều hơn với Nga", Putin nói, lưu ý rằng tình hình hiện tại ở Mỹ sẽ cho phép Trump thực hiện cách tiếp cận hoàn toàn mới đối với Nga.

"Trump đã chiến thắng nhưng không phải tất cả mọi người đều sẵn sàng chấp nhận chiến thắng này. Họ làm mọi việc để loại bỏ tổng thống. Trong khi đó tại Anh, không ai muốn tuân theo ý nguyện của người dân sau cuộc trưng cầu dân ý về Brexit", Putin nói, nhấn mạnh thêm rằng tiến trình dân chủ đang bị phá hoại.

Nói về tình hình kinh tế Nga, Putin cho rằng điều quan trọng là Nga cần tham gia một liên minh kinh tế mới. "Chúng tôi có thể chiếm vị trí thứ năm về quy mô kinh tế và tôi nghĩ chúng tôi sẽ làm được điều đó", Putin nói. Tăng trưởng kinh tế trong 10 tháng đầu năm của Nga là 1,7%, trong khi tỷ lệ thất nghiệp giảm. Tăng trưởng cả năm của Nga ước tính khoảng 1,8%.

Nga hiện đang xếp thứ 12 về kinh tế theo đánh giá của Quỹ Tiền tệ Quốc. Đứng đầu danh sách này là Mỹ, tiếp theo là Trung Quốc, Nhật Bản, Đức và Anh.

Về cuộc biểu tình "áo vàng" ở Pháp, Putin cho rằng việc đánh giá cách ứng phó của giới chức Pháp với cuộc biểu tình bạo động là không đúng. "Tình hình ở Pháp liên hệ trực tiếp đến giá dầu tăng... Chính phủ Pháp muốn tăng giá nhiên liệu với mục đích cụ thể, điều họ muốn là phân bổ lại tài nguyên, của cải nhưng người dân không thích sự thay đổi đó", ông nói.

So sánh việc tăng giá xăng ở Pháp với ở Nga, Putin nói rằng Pháp tăng giá một cách chủ ý trong khi chính phủ Nga tìm cách để ngăn nhiên liệu tăng giá.

Một số phóng viên mặc "áo vàng" giống những người biểu tình ở Pháp để thu hút sự chú ý của Putin trong cuộc họp báo. Họ muốn Putin trả lời về cải cách lương hưu và tăng giá nhiên liệu như đã người biểu tình Pháp đã làm.

Putin nói rằng các mối quan hệ giữa Nga và Anh đang bế tắc và Moskva quan tâm đến việc khôi phục đầy đủ các mối quan hệ với London. Ông cũng cho biết các công ty lớn của Anh vẫn duy trì sự hiện diện tại thị trường Nga.

Về tương lai của Anh sau khi rời Liên minh châu Âu, Tổng thống Nga nhận định Thủ tướng Theresa May có rất ít sự lựa chọn ngoài việc thực hiện Brexit và tôn trọng ý nguyện của người dân Anh. 

Đề cập đến sự cố Nga bắt ba tàu chiến Ukraine, Putin nhấn mạnh "sự khiêu khích" của Kiev ở Biển Đen là hành động được sắp đặt để leo thang căng thẳng trước bầu cử. "Tôi tin rằng những hành động khiêu khích không bao giờ thành công. Họ luôn luôn tìm cách leo thang tình hình trước bầu cử (ở Ukraine). Điều đó làm tổn hại đến lợi ích của người dân và quốc gia. Mục đích của động thái đó chỉ nhằm tăng tỷ lệ ủng hộ cho tổng thống Petro Poroshenko", Tổng thống Nga nói.

Putin cho rằng Ukraine điều binh sĩ đến eo biển Kerch với hy vọng rằng "họ sẽ chết". "Nhưng tạ ơn Chúa, điều đó đã không xảy ra", Putin nói, nhấn mạnh rằng các thủy thủ Ukraine đã vi phạm lãnh hải Nga và khi cuộc điều tra hình sự kết thúc, Nga sẽ có quyết định về hình phạt đối với những người đang bị giam.

Theo Putin, tình hình bất thường trong mối quan hệ Nga - Ukraine sẽ còn tiếp diễn khi những người ghét Nga nắm quyền lực tại Kiev.

Quang cảnh buổi họp báo cuối năm của Tổng thống Nga. Ảnh: Sputnik.

Bình luận về quyết định rút quân khỏi Syria của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Putin nói rằng ông đồng ý với người đồng cấp Mỹ vì sự hiện diện của Mỹ ở đây là "bất hợp pháp", trong khi Nga can thiệp quân sự vào Syria chỉ sau khi có đề nghị của chính phủ Syria. Tuy nhiên, ông cũng không chắc chắn về điều này bởi Mỹ nhiều lần thông báo rút quân khỏi nhưng Afghanistan, nơi quân đội Mỹ đã được triển khai 17 năm, nhưng hiện vẫn duy trì binh sĩ tại quốc gia này.

Nói về việc nữ công dân Nga Maria Butina bị Mỹ cáo buộc làm gián điệp và đã nhận tội tại tại tòa án liên bang ở Washington hôm 13/12, Putin cho rằng không có căn cứ để buộc tội Butina. 

"Thực tế họ buộc Butina phải nhận tội và tôi không hiểu cô ấy có thể nhận tội gì bởi Butina không chịu trách nhiệm cho bất cứ nhiệm vụ nào từ các cơ quan nhà nước Nga. Tôi không hiểu tại sao cô ấy bị bỏ tù bởi đơn giản là chẳng có lý do gì cả", Putin nói.

Putin nhận định thế giới ngày càng có xu hướng đánh giá thấp nguy cơ chiến tranh hạt nhân. Ông khẳng định Nga có được lợi thế nhờ các vũ khí mới nhưng điều quan trọng nhất là duy trì thế cân bằng.

"Sự nguy hiểm của tình hình leo thang ngày càng bị xem nhẹ. Bây giờ chiến tranh hạt nhân bị xem là điều không thể, không quan trọng. Nhưng nếu điều tương tự như vậy xảy ra, nó có thể dẫn tới sự sụp đổ của nền văn minh, thậm chí là hành tinh chúng ta. Chúng tôi không phấn đấu để có lợi thế, chúng tôi đang cố gắng duy trì cân bằng hợp lý. Chúng tôi có thể đảm bảo an toàn và chúng tôi biết cách làm điều đó", lãnh đạo Nga cho hay.

Hơn 1.700 phóng viên từ Mỹ, châu Á, châu Âu, Israel, Các Tiểu vương quốc Arab đã tới tham dự cuộc họp báo thường niên lần thứ 14 của Tổng thống Nga. Họp báo bắt đầu vào 12h14 giờ địa phương (16h14 Hà Nội) và kết thúc lúc 19h54 (giờ Hà Nội), kéo dài 3 giờ 40 phút. Cuộc họp báo kéo dài lâu nhất là vào năm 2008, khi Tổng thống Putin trả lời câu hỏi trong 4 tiếng 40 phút.

HUYỀN LÊ (VnExpress)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận