Thứ hai, 19/08/2019 11:44 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Putin tiết lộ từng là trung úy chỉ huy đơn vị pháo binh

08/01/2019, 20:03 (GMT+7)

Tổng thống Nga hé lộ về quân hàm của mình trong quân đội khi tham dự lễ bắn đại bác mừng Giáng sinh tại pháo đài Peter & Paul.

"Hóa ra chúng ta đều là lính pháo binh. Tôi từng được thăng hàm trung úy, giữ chức trung đội trưởng thuộc một sư đoàn pháo 122 mm", Tổng thống Nga Vladimir Putin nói hôm 7/1, sau khi khai hỏa khẩu lựu pháo D-30 cỡ nòng 122 mm để mừng Giáng sinh tại pháo đài Peter & Paul bên bờ sông Neva, thành phố St. Petersburg, theo Sputnik.

Hiện chưa rõ Tổng thống Putin gia nhập quân đội và được phong hàm sĩ quan pháo binh vào thời điểm nào. Theo tiểu sử của Putin, ông được tuyển mộ vào cơ quan tình báo Liên Xô (KGB) sau khi tốt nghiệp Đại học Quốc gia St. Petersburg năm 1975. Putin sau đó được triển khai đến hoạt động ở Đông Đức, được thăng tới quân hàm trung tá trước khi chuyển sang sự nghiệp chính trị.

Theo lịch của Chính thống giáo ở Nga, Giáng sinh diễn ra ngày 7/1. Pháo đài Peter & Paul duy trì truyền thống bắn pháo vào đúng 12h trưa mỗi ngày để báo thời gian kể từ khi được Peter Đại đế xây dựng từ đầu thế kỷ 18. 

Hai khẩu pháo tại pháo đài Peter & Paul còn được khai hỏa trong các sự kiện đặc biệt như chào mừng phái đoàn ngoại giao cấp cao, một con tàu mới được hạ thủy hay dòng sông Neva không còn đóng băng.

NGUYỄN TIẾN (VnExpress)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận