Thứ ba, 18/09/2018 10:06 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

PVFCCo nâng cấp VPĐD ở Campuchia

11/08/2011, 10:16 (GMT+7)

PVFCCo vừa thông báo kế hoạch trực tiếp đưa sản phẩm của mình đến với rộng rãi nông dân Campuchia sau khi nâng cấp VPĐD của TCty tại Phnom Penh lên thành Chi nhánh...

Tổng Cty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) vừa thông báo kế hoạch trực tiếp đưa sản phẩm của mình đến với rộng rãi nông dân Campuchia sau khi nâng cấp VPĐD của TCty tại Phnom Penh lên thành Chi nhánh với đầy đủ chức năng kinh doanh.

Nhận giấy phép của Bộ Công thương ngày 15/6/2011, đây là chi nhánh đầu tiên của PVFCCo hoạt động tại nước ngoài. Sắp tới, PVFCCo sẽ mở rộng thị trường tại các nước trong khu vực Đông Nam Á, trong đó có Myanmar, Philippines và Thái Lan.

Chi nhánh cũng vừa nhận giấy phép nhập khẩu 35.000 tấn phân ure Phú Mỹ và 5.000 tấn NPK Phú Mỹ cho thời gian 12 tháng tới. Theo giá phân bón hiện nay trên thị trường, thường dao động theo giá dầu mỏ thế giới, thì trị giá của 40.000 tấn phân bón vào khoảng hơn 20 triệu USD.

Kể từ khi thành lập VPĐD tại Phnom Penh vào tháng 5 năm ngoái, PVFCCo đã bán khoảng 6.000 tấn phân ure Phú Mỹ cho các công ty Campuchia có giấy phép nhập khẩu. Năm ngoái, Công ty cũng đã tặng 50 tấn phân ure cho các gia đình nông dân nghèo tại hai tỉnh Prey Veng và Svay Rieng và năm nay cam kết sẽ tặng tiếp 25 tấn phân cho nông dân tỉnh Battambang nhân dịp ra mắt Chi nhánh. Hiện Công ty đã và đang tiếp tục triển khai chương trình chuyển giao kỹ thuật tại các tỉnh Takeo, Kandal, Kongpong Chhnang và Battambang.

Trước đó, trong buổi lễ ra mắt Chi nhánh PVFCCo tại Phnom Penh ngày 29/7/2011 vừa qua, đã có sự hiện diện của bà Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Hoàng gia Campuchia Men Sam On cùng hơn 100 quan khách, đối tác và các cơ quan báo chí trong và ngoài nước.

“Việc nâng cấp Văn phòng Đại diện lên thành Chi nhánh của Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí tại Campuchia là một biểu tượng cho sự hợp tác lâu dài giữa Campuchia và Việt Nam. Tôi hy vọng rằng nông dân Campuchia sẽ được hưởng lợi từ việc được mua trực tiếp các loại phân bón do Tổng Công ty sản xuất với một mức giá tốt hơn. Điều này sẽ góp phần vào sự phát triển của nền nông nghiệp Campuchia” bà Men Sam On – Phó Thủ tướng Campuchia nói. “Quyết định của Tổng Công ty vào đúng thời điểm Chính phủ Campuchia cam kết thúc đẩy nền nông nghiệp để đến năm 2015, đất nước chúng tôi có thể xuất khẩu 1.000.000 tấn gạo”- bà Men Sam On cho biết thêm.

Ông Bùi Minh Tiến, Chủ tịch HĐQT PVFCCo, nhấn mạnh việc thành lập Chi nhánh sẽ giúp Công ty phục vụ nông dân Campuchia hiệu quả hơn. Thông qua việc trực tiếp bán hàng cho nông dân Campuchia, PVFCCo có thể cắt giảm đáng kể thời gian cung ứng hàng, đồng thời mở rộng chương trình chuyển giao kỹ thuật tại các vùng nông thôn.

“Kể từ khi bắt đầu hiện diện tại đây hồi năm ngoái, chúng tôi đã triển khai thực hiện các thửa ruộng mẫu có sử dụng sản phẩm ure Phú Mỹ của chúng tôi cùng với những tiến bộ kỹ thuật đã áp dụng thành công tại Việt Nam tại các tỉnh Takeo, Battambang, Kompong Chhnang và Kandalđều cao gấp 2- 3 lần so với bình thường. Hiện nay chúng tôi đang tiếp tục mở rộng chương trình này tới các địa phương khác”- ông Tiến nói.

Cũng tại buổi lễ ra mắt Chi nhánh, ông Phạm Quý Hiển, Giám đốc Chi nhánh đã ký 2 Hợp đồng khung phân phối ure Phú Mỹ với hai đại lý phân bón lớn Heng Pich Chay (Takeo) và Chhun Sok An (Kandal). Ông Hiển cũng đã ký thỏa thuận tặng 25 tấn phân ure cho các gia đình nông dân nghèo tỉnh Battambang.

Ngành nông nghiệp Campuchia hiện nay tiêu thụ mỗi năm khoảng trên 700.000 tấn phân bón các loại, trong đó phân ure chỉ chiếm 1/3, còn lại là NPK, DAP và các loại phân bón khác. Tại Campuchia cũng như Việt Nam, phân ure thường được sử dụng để tăng sản lượng cho lúa, nhưng cũng được sử dụng cho nhiều loại cây trồng khác như cà phê, cao su, cây ăn trái.

Năm ngoái, PVFCCo sản xuất hơn 800.000 tấn phân ure tại Nhà máy Đạm Phú Mỹ đặt tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Công ty cung cấp gần một nửa nhu cầu phân ure của Việt Nam, với doanh thu năm 2010 đạt 7.000 tỷ đồng (tương đương 340 triệu USD). Trong 8 năm vừa qua, thương hiệu Đạm Phú Mỹ của PVFCCo đã được công nhận là Hàng Việt Nam chất lượng cao, là thương hiệu rất có uy tín đối với người dân Campuchia.

Đ.Q

Đang được quan tâm

Gửi bình luận