Chủ nhật, 18/08/2019 12:32 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Qatar đàm phán mua 'Rồng lửa' S-400 Nga

25/01/2018, 19:36 (GMT+7)

Qatar đang đẩy mạnh mua sắm khí tài quân sự hiện đại trong bối cảnh căng thẳng với các nước Vùng Vịnh không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Một tổ hợp S-400 Triumf của Nga. Ảnh: RT.

Đại sứ Qatar tại Nga Fahad bin Mohammed Al-Attiyah hôm nay cho biết nước này đang đàm phán với Moscow về việc mua các hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400, theo Reuters.

"Câu trả lời cho câu hỏi này là có. Các cuộc đàm phán đang được thúc đẩy", đại sứ Attiyah trả lời câu hỏi của truyền thông Nga liên quan đến việc cung cấp S-400.

Theo ông Attiyah, thỏa thuận ký kết vào tháng 10/2017 về hợp tác quân sự và kỹ thuật giữa Nga và Qatar đã mở ra cơ hội hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực quốc phòng, bao gồm việc cung cấp vũ khí hạng nặng cùng trang thiết bị, huấn luyện quân sự cho sĩ quan và binh sĩ và hợp tác trong các nhiệm vụ đặc biệt.

Qatar hồi đầu tháng 12/2017 hoàn tất thỏa thuận mua 24 chiến đấu cơ Typhoon của tập đoàn BAE Systems (Anh) trị giá khoảng 8 tỷ USD, chưa đầy một tuần sau khi đồng ý mua 12 tiêm kích Rafale của Pháp nhân chuyến thăm của Tổng thống Emmanuel Macron.

Qatar đang vướng vào cuộc khủng hoảng ngoại giao với các nước Vùng Vịnh như Arab Saudi, Bahrain, Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Ai Cập do những quốc gia này cho rằng Doha ủng hộ "chủ nghĩa cực đoan" và thúc đẩy quan hệ với kình địch Iran. Qatar nhiều lần bác bỏ các cáo buộc này, cho rằng các nước Arab vi phạm chủ quyền của mình.

Kể từ khi cuộc khủng hoảng bắt đầu từ cuối tháng 6/2017, Nga đã tích cực triển khai hoạt động xuất khẩu vũ khí tới các nước trong khu vực bao gồm Arab Saudi và Thổ Nhĩ Kỳ.

NGUYỄN HOÀNG (VnExpress)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận