| Hotline: 0983.970.780

Qatar hối thúc Mỹ can thiệp giải quyết cuộc khủng hoảng vùng Vịnh

Thứ Bảy 01/07/2017 , 19:32 (GMT+7)

Qatar khẳng định vai trò quan trọng của Mỹ trong việc “xoa dịu” căng thẳng ngoại giao đang leo thang giữa Qatar và các nước láng giềng trong khu vực.

Ngoại trưởng Qatar Mohammed bin Abdulrahman al-Thani và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. (Ảnh: AP)

“Vai trò của Mỹ là rất quan trọng khi đây là cuộc xung đột giữa các đồng minh của Mỹ. Mỹ có thể ủng hộ Kuwait trong vai trò trung gian hòa giải, nhưng đồng thời Mỹ cũng đã cam kết sẽ trực tiếp tham gia vào quá trình giải quyết căng thẳng giữa các bên”, SCMP ngày 1/7 dẫn lời Ngoại trưởng Qatar Mohammed bin Abdulrahman al-Thani.

Bình luận trên diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó đã ủng hộ các nước vùng Vịnh cắt quan hệ với Doha, mặc dù căn cứ quân sự lớn nhất khu vực của Mỹ đang đặt ở Qatar.

“Nếu Tổng thống Mỹ lắng nghe các cơ quan chính phủ, ông có thể khẳng định chắc chắn là Qatar không hỗ trợ bố. Trên thực tế, các cơ quan chính phủ Mỹ có hợp tác với Qatar biết rất rõ nỗ lực của Doha trong việc chống khủng bố”, ông al-Thani nhấn mạnh.

Tuần trước, Ả-rập Xê-út, Các tiểu vương quốc Ả- rập thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập đã đưa ra tối hậu thư gồm 13 điểm đối với Qatar, trong đó bao gồm cắt đứt quan hệ với Iran, ngừng viện trợ cho chủ nghĩa khủng bố và đóng cửa kênh truyền thông Al-Jazeera có trụ sở tại Qatar. Phía Ả-rập Xê-út tuyên bố đây là bản yêu sách “không thể thương lượng”.

Phản ứng về bản yêu sách trên, Ngoại trưởng Qatar khẳng định yêu sách đó là “vô lý và thể hiện rõ mưu đồ làm suy yếu chính sách đối ngoại và chủ quyền của Qatar”.

Các nước vùng Vịnh cho Qatar đến thời hạn chót là ngày 3/7 để thực hiện để tuân thủ yêu sách để mở đường cho bình hóa quan hệ, hoặc sẽ bị cô lập ngoại giao lâu dài.

 

(Theo SCMP, Dân trí)

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Mỹ cảnh báo Trung Quốc dùng vũ lực với Đài Loan là 'sai lầm nghiêm trọng'

Mỹ cảnh báo Trung Quốc dùng vũ lực với Đài Loan là 'sai lầm nghiêm trọng'

Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken đã cam kết nghiêm túc với Đài Loan, bất chấp “những hành động gây hấn” của Trung Quốc thời gian gần đây.

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Biden không coi việc Triều Tiên phóng hai quả tên lửa tầm ngắn lần đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức là một "hành động khiêu khích".

Pháp đóng cửa 'trường tài năng' đào tạo cán bộ nguồn

Pháp đóng cửa 'trường tài năng' đào tạo cán bộ nguồn

Đó là ngôi trường từng tạo bệ phóng đưa Tổng thống Emmanuel Macron vào giới tinh hoa chính trị của nước Pháp.