Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Quả chuối trong quan hệ Trung Quốc - Philippines

Thứ Hai 29/07/2019 , 09:19 (GMT+7)

Xuất khẩu chuối từ Philippines vào Trung Quốc tăng đột biến trong thời gian vừa qua. Ở góc độ chính trị, nó phần nào phản ánh ảnh hưởng của Bắc Kinh đối với Manila sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte đắc cử.

Ngoại giao chuối

Trên thực tế quan hệ giữa Trung Quốc và Philipines đã có lúc vô cùng căng thẳng do tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông. Năm 2013, Manila đã nộp đơn lên Toà trọng tài Trọng tài thường trực The Haye (PCA) để kiện Trung Quốc các vấn đề trên Biển Đông. Đáp lại, Bắc Kinh đưa ra một loạt động thái gây sức ép về chính trị, kinh tế và ngoại giao.

Trung Quốc mua 496 triệu USD chuối từ Philippines năm 2018, tăng 71% so với năm 2017.

Trung Quốc đã ngừng nhập khẩu số lượng lớn chuối từ Philippines, với các lý do đưa ra liên quan tới vệ sinh, an toàn thực phẩm. Động thái này của Trung Quốc đã khiến nhiều nông dân Philippines điêu đứng. Hiệp hội những người trồng và xuất khẩu chuối Phippines cáo buộc, quyết định của Trung Quốc có động cơ chính trị. Ít tháng trước thời điểm tháng 5/2016 khi ông Rodrigo Duterte, thị trưởng thành phố Davao thuộc miền nam Mindanao đắc cử Tổng thống, Trung Quốc đã tiêu huỷ 35 tấn chuối nhập khẩu từ Philippines vì “không đảm bảo yêu cầu vệ sinh”. Số lượng chuối trên trị giá khoảng 33.000 USD.

Mặc dù vậy, quan hệ giữa Trung Quốc và Philippines đã thay đổi hoàn toàn sau khi ông Duterte đắc cử, thay thế cựu Tổng thống Benigno Aquino. Tháng 10/2016, ông Duterte đã có chuyến công du Bắc Kinh và sau đó, Philippines chính thức tuyên bố “nghỉ chơi” với Mỹ, một đồng minh lâu năm. “Món quà” Tổng thống Rodrigo Duterte nhận lại từ Trung Quốc là cam kết tăng số lượng trái cây nhập khẩu từ Phillippines cùng các gói đầu tư lên tới 24 tỉ USD từ ông Tập Cận Bình.

Theo tờ Nikkei (Nhật Bản), hồi năm ngoái Trung Quốc đã mua 496 triệu USD chuối từ Philippines, tăng 71% so với năm 2017. Trong khi đó theo dữ liệu của Philippines, đơn đặt hàng từ Nhật Bản tăng 24%, lên 485 triệu USD.

“Theo cách nào đó, xuất khẩu chuối (từ Philippines vào Trung Quốc) như một biểu tượng quan hệ hai nước. Nó từng là biểu tượng cho sự đổ vỡ quan hệ giữa đôi bên trước đây, và giờ là bình thường hoá quan hệ”-giáo sư Herman Kraft, thuộc Đại học quan hệ quốc tế Philippines bình luận.
 

Gia tăng ảnh hưởng

Theo Nikkei, Nhật Bản và Trung Quốc dường như đang có các chiến lược riêng để gia tăng ảnh hưởng ở Philippines. Trong khi Nhật Bản thúc đẩy các dự án đường sắt thì Trung Quốc tập trung vào nông nghiệp, trực tiếp là chuối.

Sơ chế chuối trước khi xuất khẩu.

Ở đây có sự khác biệt giữa thị trường Nhật Bản với Trung Quốc. Tokyo đang siết chặt kiểm soát chất lượng chuối nhập khẩu từ Philippines, ngược lại Bắc Kinh tỏ ra cởi mở hơn. Điều này cũng dẫn tới thực tế nhiều công ty Philippines chuyển hướng xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc. Raffy Caycong, giám sát một trang trại rộng 84 hec-ta của công ty ARR Agribusiness tại Davao Del Norte cho biết, công ty sẽ chuyển toàn bộ sản phẩm sang Trung Quốc vào năm nay. ARR Agribusiness từng xuất khẩu 30% sản phẩm vào thị trường Nhật Bản, nơi họ phải chịu thuế 8-18%. Trong khi đó nếu vào Trung Quốc, họ được miễn thuế.

Một chi tiết đáng chú ý, xuất khẩu chuối của Philippines đạt 1,4 tỉ USD năm ngoái và khu vực này sử dụng khoảng hơn 400.000 lao động (gồm cả tù nhân), nhiều trong số đó đến từ vùng Davao, quê hương của ông Duterte. Chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông Duterte có sự tham gia của nhiều nhà trồng và xuất khẩu chuối.

Theo giáo sư Kraft, đối với Tổng thống Duterte, chính trị vẫn “mang tính địa phương”, và một cách đích hướng tới là mang lại lợi ích cho người dân Davao. Trong khi đó, bằng việc nhập khẩu thêm chuối từ Philippines, Bắc Kinh hướng tới cạnh tranh ảnh hưởng với Nhật Bản ở quốc gia này.

Đối với những người trồng và xuất khẩu chuối ở Philippines, Trung Quốc với 1,3 tỷ dân là một thị trường tiềm năng và hấp dẫn không thể bỏ qua.

Mưa lũ - bài 'test' thực sự đối với hệ thống đê điều Trung Quốc

Mưa lũ - bài 'test' thực sự đối với hệ thống đê điều Trung Quốc

Điểm nóng 14/07/2020 - 10:50

Mạng lưới phòng chống lũ khổng lồ được ca ngợi hiệu quả thuộc hệ thống sông Trường Giang đang trải qua những ngày thách thức thực sự về khả năng chống chọi với thiên tai.

Mỹ bác gần như tất cả các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông

Mỹ bác gần như tất cả các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông

Điểm nóng 14/07/2020 - 09:46

Chính quyền Trump bác bỏ gần như hoàn toàn tất cả các yêu sách hàng hải quan trọng của Bắc Kinh ở Biển Đông.

MeToo khuấy đảo chính trường Hàn Quốc

MeToo khuấy đảo chính trường Hàn Quốc

Điểm nóng 11/07/2020 - 16:25

Sau cái chết của Thị trưởng Seoul Park Won-soon, phong trào chống quấy rối và bạo hành tình dục #MeToo ở Hàn Quốc đang tiếp tục hướng đến nhiều nhân vật tai to mặt lớn.

Mưa lũ ở Trung Quốc & ý kiến chuyên gia

Mưa lũ ở Trung Quốc & ý kiến chuyên gia

Điểm nóng 05/07/2020 - 09:52

Hơn một tháng ròng mưa xối xả tại miền nam Trung Quốc đã gây ra lũ lụt nghiêm trọng và thiệt hại lớn, tuy nhiên vẫn còn nhiều lý do để lo ngại phía trước. 

Trung Quốc cảnh báo lũ sau động đất ở thượng nguồn đập Tam Hiệp

Trung Quốc cảnh báo lũ sau động đất ở thượng nguồn đập Tam Hiệp

Điểm nóng 03/07/2020 - 08:17

Cảnh báo lũ lần đầu tiên được loan đi sau trận động đất mạnh 3,2 độ richter đã làm rung chuyển thành phố Nhược Nhĩ Cái ở tỉnh Tứ Xuyên phía thượng nguồn Tam Hiệp.

Năm 2020 - ‘sao quả tạ’ của ngành du lịch thế giới

Năm 2020 - ‘sao quả tạ’ của ngành du lịch thế giới

Điểm nóng 02/07/2020 - 17:41

Báo cáo mới nhất của Liên Hợp quốc cho biết, doanh thu du lịch toàn cầu dự kiến ​​sẽ giảm tới 3,3 nghìn tỷ USD do đại dịch Covid-19.

9 điểm chú ý trong Luật An ninh Hong Kong

9 điểm chú ý trong Luật An ninh Hong Kong

Điểm nóng 01/07/2020 - 15:38

Luật An ninh mới cho Hong Kong đã chính thức có hiệu lực từ 23h ngày 30/6 nhưng đến sáng 1/7 nội dung đầy đủ mới được công bố.

Những bí ẩn ít người biết về đập Tam Hiệp

Những bí ẩn ít người biết về đập Tam Hiệp

Điểm nóng 01/07/2020 - 10:15

Siêu dự án thủy điện đầy tham vọng của Trung Quốc sẽ còn tiếp tục gây tranh cãi bất tận bởi nó còn chứa đựng quá nhiều bí ẩn và bất an.

Trung Quốc chính thức thông qua Luật An ninh quốc gia cho Hồng Kông

Trung Quốc chính thức thông qua Luật An ninh quốc gia cho Hồng Kông

Điểm nóng 30/06/2020 - 09:50

Luật An ninh quốc gia Hồng Kông được Bắc Kinh nhất trí thông qua, dự kiến sẽ có hiệu lực vào ngày 1/7.

Mưa lũ ở Trung Quốc thiệt hại nhiều tỷ USD, gần trăm người chết

Mưa lũ ở Trung Quốc thiệt hại nhiều tỷ USD, gần trăm người chết

Điểm nóng 26/06/2020 - 08:38

Đợt mưa lũ đầu mùa trong 20 ngày đầu của tháng 6 ở các tỉnh miền nam Trung Quốc đã cướp đi sinh mạng của 63 người, thiệt hại kinh tế gần 3 tỷ USD.

Đập Tam Hiệp làm mất 50% trầm tích đồng bằng

Đập Tam Hiệp làm mất 50% trầm tích đồng bằng

Điểm nóng 25/06/2020 - 11:09

Đây là thống kê của tờ Nationalgeographic ra ngày 9/6/2006 về siêu dự án đập thủy điện Tam Hiệp hoành tráng của Trung Quốc, chính thức phá mọi kỷ lục thế giới về quy mô.

Triều Tiên đình chỉ kế hoạch hành động quân sự chống lại Hàn Quốc

Triều Tiên đình chỉ kế hoạch hành động quân sự chống lại Hàn Quốc

Điểm nóng 24/06/2020 - 09:49

Điều này có thể làm trì hoãn chiến dịch gây áp lực chống lại Seoul trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân bị đình trệ với chính quyền Trump.

Xem thêm
Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

Mỹ mời Trung Quốc đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ mời Trung Quốc đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ ngày 9/7 mời Trung Quốc đàm phán về kiểm soát vũ khí, nhận thấy có thể tổ chức đối thoại ba bên với Nga dù còn có khác biệt.

Covid-19 làm khổ phụ nữ mang thai

Covid-19 làm khổ phụ nữ mang thai

Mặc dù biện pháp tránh thai và phá thai được xếp vào loại thiết yếu, nhưng cách ly xã hội đã khiến phụ nữ rất khó tiếp cận các dịch vụ sức khỏe sinh sản.