Thứ tư, 23/01/2019 10:52 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quá lãng phí hàng trăm ngàn m2 đất vàng bỏ hoang giữa tỉnh nghèo

12/06/2018, 09:05 (GMT+7)

Tại một tỉnh nghèo như Bạc Liêu, mà hàng trăm ngàn mét vuông đất vàng, nằm ở những vị trí đắc địa, sau khi được UBND tỉnh phê duyệt kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ), cho thuê đất thu tiền hàng năm thì các nhà đầu tư bỏ hoang hóa, gây bức xúc dư luận.

Trải thảm đỏ, nhà đầu tư nằm ì lên thảm

Năm 2014, UBND tỉnh Bạc Liêu ký quyết định 2202/QĐ-UBND phê duyệt kết quả trúng đấu giá QSDĐ cho thuê đất, thu tiền thuê hàng năm để thực hiện dự án, đơn vị trúng đấu giá là Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển Nguyễn Kim, do ông Nguyễn Thanh Sử, Chủ tịch công ty làm đại diện.

10-17-48_2_du_n_lm_cho_nhieu_nguoi_dn_hoi_nghi_chu_du_tu_nguyen_kim_duoc_thue_khu_dt_vng_nhung_4_nm_vn_chu_tien_hnh_xy_dung
Chủ đầu tư Nguyễn Kim được thuê khu đất vàng nhưng 4 năm vẫn chưa tiến hành xây dựng

Dự án có tổng diện tích 4.073,80 m2, mục đích sử dụng đất thương mại, dịch vụ, thời hạn 50 năm, giá thuê đất 504.050 đồng/m2/năm. Sau đó, Cty Nguyễn Kim nộp tiền hỗ trợ giải phóng mặt bằng và tiền thuê đất 12 tỷ đồng, tiến hành thăm dò địa chất và khởi công dự án. Sau khi lễ khởi công rùm beng, Cty để đất trống do khó khăn về tài chính.

Vẫn tin tưởng vào chủ đầu tư, ngày 17/5/2016 UBND tỉnh ra quyết định số 710/QĐ-UBND công nhận kết quả trúng thầu đấu giá QSDĐ hàng năm để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Trung tâm Thương mại- Dịch vụ-Giải trí tại phường 3, TP Bạc Liêu, với diện tích khu đất 11.988,16 m2 (vị trí đất nằm liền kề với khu đất trúng thầu giai đoạn 1) do ông Nguyễn Văn Kim, Chủ tịch HĐQT Cty CP Đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim làm đại diện trúng thầu.

Tuy nhiên, hết năm này sang năm khác cả 2 dự án hơn 16.000 m2 đất từ năm 2014 đến nay vẫn nằm đó, cỏ mọc um tùm được chủ đầu tư dựng hàng rào bao quanh, khiến nhiều người dân đi qua chỉ biết lắc đầu ngán ngẩm.  

Những dự án ngủ li bì, không biết bao giờ tỉnh giấc

Chưa hết năm 2010, UBND tỉnh Bạc Liêu đã ban hành quyết định số 225/QĐ-UBND thu hồi 37.751,20 m2 đất của Trung tâm Phát triển quỹ đất quản lý, giao Cty CP Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu- Sài Gòn xây dựng Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu- Sài Gòn tại phường 1, TP Bạc Liêu.

Sau khi trúng thầu, chủ đầu tư gõ cửa các ngân hàng để vay vốn triển khai dự án nhưng không ngân hàng nào đồng ý vì không hội đủ các điều kiện thế chấp. Thế là Cty CP Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu-Sài Gòn chuyển nhượng dự án cho Công ty CP Golden Dragon Corporate (TPHCM) với quy mô dự án 400 giường bệnh, vốn đăng ký đầu tư 1.369 tỷ đồng.

Thời điểm đó, đây được xem là một trong những dự án bệnh viện hiện đại nhất nhì tại Bạc Liêu được công ty này quảng cáo khá hoành tráng trên báo, đài. Nhưng rồi dự án chỉ nằm trên giấy với một khu đất trống bỏ hoang qua nhiều năm, chủ đầu tư thì một đi không trở lại.

Trong khi dự án chưa có một tín hiệu lạc quan nào về năng lực tài chính thì ngày 6/8/2012 UBND tỉnh Bạc Liêu lại ra quyết định số 1886/QĐ-UBND thu hồi 24.925,50 m2 đất do Trung tâm Phát triển Quỹ đất quản lý để giao cho Cty CP Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu-Sài Gòn đầu tư xây dựng nhà ở cho cán bộ, nhân viên và chuyên gia bệnh viện này.

Đối với tỉnh Bạc Liêu, không chỉ có các dự án kêu gọi các nhà đầu tư thiếu năng lực về tài chính mà ngay cả những dự án được đầu tư bằng ngân sách rồi sau đó xã hội hóa từ các nguồn lực bên ngoài để thu hút vốn vào dự án cũng nằm trong cảnh “án binh bất động”.

Cả hai dự án, nhà đầu tư được tỉnh cấp đất không thu tiền lên đến hơn 60.000 m2 nhưng dự án sau chung số phận với dự án trước, lại tiếp tục nằm ngủ li bì không biết khi nào thức dậy. Đến nay, dự án đã kéo dài nhiều năm, cỏ cây mọc um tùm, nhiều người ví von rằng, đây là dự án “tay không bắt cướp” nhưng tỉnh Bạc Liêu thì chưa có động thái nào để thu hồi.  

Bỏ thì thương, vương thì tội

Hàng loạt dự án được xác định là chủ đầu tư không có năng lực về tài chính, không đủ điều kiện thực hiện dự án nhưng việc xử lý thu hồi đất thì lúng túng theo kiểu “bỏ thì thương, vương thì tội” nên tỉnh cứ tiếp tục kéo dài thời gian để các chủ đầu tư tìm đối tác chuyển nhượng dự án.

Cty CP Đầu tư Công nghiệp Bắc Trung Nam (nay là Cty TNHH Hai thành viên đầu tư Công nghiệp Bắc Trung Nam) được UBND tỉnh cho thuê 81.640,8 m2 đất để triển khai dự án khu du lịch, nhà biệt thự, nhà bungalow, nhà hàng, khu vui chơi giải trí tại phường Nhà Mát, TP Bạc Liêu theo Quyết định số 2043/QĐ-UBND ngày 09/10/2008. Đây được xem như một biểu tượng thành công của tỉnh về thu hút đầu tư, mở ra cho cửa biển Nhà Mát Bạc Liêu một diện mạo mới về du lịch biển, giải trí…

Nhưng cũng giống như các dự án khác, chủ đầu tư rốt ráo khởi công, san lắp mặt bằng rồi “đắp chiếu” để đó mãi cho đến 10 năm sau thì UBND tỉnh mới ban hành quyết định thu hồi 81.640,8 m2 đất. Tuy nhiên, chỉ có quyết định thu hồi về mặt thủ tục, còn phần đất thì DN chưa giao lại vì chủ đầu tư đã chi vào dự án hàng chục tỷ đồng để san lắp mặt bằng.

Một dự án khác cũng chết lâm sàng, là khu du lịch nghỉ dưỡng Bệnh viện Quốc tế Phương Đông được UBND tỉnh ký quyết định số 814/QĐ-UBND ngày 4/4/2012 giao đất với diện tích 94.885,20 m2, tọa lạc tại phường Nhà Mát, TP Bạc Liêu.

10-17-48_1_du_n_khu_du_lich_nghi_duong_benh_vien_quoc_te_phuong_dong
Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Bệnh viện Quốc tế Phương Đông

Ngay khi giao đất ,tỉnh có chính sách ưu ái giao cho công ty 52.974,87 m2 đất xây dựng bệnh viện không thu tiền, diện tích còn lại dành cho khu du lịch nghỉ dưỡng thì cho thuê dài hạn (đất do Thị ủy Bạc Liêu nay là Thành ủy Bạc Liêu quản lý).

Với diện tích trên, Cty thực hiện các hạng mục xây dựng bệnh viện đa khoa và khu du lịch nghỉ dưỡng quy mô 500 giường điều trị bệnh nội trú, 300 giường nghỉ dưỡng; khu nhà hàng khách sạn đạt chuẩn 5 sao; khu vui chơi giải trí ngoài trời, rừng thiên nhiên, biển nhân tạo, hồ nước… phục vụ cho người dân đang điều trị bệnh cùng người thân của họ.

Dự án với tổng vốn đăng ký đầu tư 4.500 tỷ đồng, một con số quá lý tưởng cho một dự án đối với tỉnh nghèo như Bạc Liêu để rồi 6 năm sau dự án chỉ đắp bờ bao xung quanh, san lắp mặt bằng 30% diện tích, nhà đầu tư thì lặn mất tăm, còn ngành chức năng thì loay hoay đề xuất thu hồi.

TP Bạc Liêu có 5 dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt kết quả trúng đấu giá QSDĐ, cho thuê đất thu tiền hàng năm và giao đất không thu tiền để lập dự án đầu tư xây dựng các công trình. Nhưng hầu hết các DN không xây dựng theo thời gian cam kết ban đầu.
TRỌNG LINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận