Thứ bảy, 20/07/2019 03:29 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Quá nhiều sai phạm ở một dự án bất động sản

23/01/2018, 14:30 (GMT+7)

Chúng tôi nhận được phản ánh về nhiều sai phạm của Công ty TNHH TM Minh Khang (Công ty Minh Khang), trong đó có việc bán cùng một lô đất dự án cho nhiều người. Nhiều gia đình bỏ ra hàng tỷ đồng mua đất nay “dở khóc dở cười”.

16-36-33_vn-phong-di-dien-cong-ty-minhkhng
Văn phòng đại diện của công ty tại đường Lê nin

Bà Lương Thị Quỳ, trú tại khối 14, phường Trường Thi, TP Vinh, cho biết, đầu năm 2011, bà đặt cọc 1 tỷ đồng mua 2 lô đất B1-04 và B1-05 thuộc Dự án Tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh dược, thiết bị y tế và nhà ở tại xóm 20, xã Nghi Phú, TP Vinh do Công ty Minh Khang làm chủ đầu tư. Bà Quỳ đã chuyển 1 tỷ đồng cho công ty.

Anh Đặng Thái Dương con trai bà Quỳ, cho biết, hai lô đất trên rộng 242 m2, giá đất tại thời điểm mua theo giá niêm yết là 16 triệu/1m2; gia đình đã đóng số tiền 1 tỷ đồng. Mới đây, bà Quỳ cắm biển rao bán đất thì bất ngờ có người gọi điện thoại đến trả giá 6,5 triệu đồng/m2. Thấy nghi ngờ, khi ra thực địa kiểm tra thì đất của mình đang bị người khác đào xới để làm móng xây nhà.

Những người đào móng nhà cho biết họ cũng đã mua đất ở đây. Từ đó, hai bên xảy ra tranh chấp, bên nào cũng khẳng định mình là chủ các lô đất nói trên. Theo tìm hiểu của chúng tôi, năm 2014, hai lô đất này nằm gọn trong 4 lô đất liền kề nhau từ B1 – 03 đến B1 – 06 đã được Công ty Minh Khang bán cho anh Lê Sỹ Nghĩa, trú ở huyện Nam Đàn. Từ khi phát hiện sự việc, bà Quỳ đã nhiều lần làm việc với công ty.

Theo bà Quỳ, phía Minh Khang thừa nhận đã bán đất cho người khác, hiện không có đất để trả và hứa là cuối năm nay triển khai xây dựng nhà chung cư trong dự án, sau đó sẽ trả căn hộ chung cư thay vì trả đất.

16-36-33_cung-mot-khu-dt-cong-ty-minhkhng-bn-cho-c-b-quy-ln-ong-nghi
Cùng một khu đất, bán cho cả bà Quỳ lẫn ông Nghĩa

Đây không phải là trường hợp duy nhất một lô đất được bán cho 2-3 người. Cụ thể, ngày 25/4/2013, ông Đỗ Mai Lâm trú khối 3, thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong ký hợp đồng góp vốn với công ty, ông nộp 2,9 tỷ đồng mua 2 lô đất sát nhau D1-15 và D1-16 có diện tích 242 m2. Sau đó, ông Lâm nộp 2,4 tỷ đồng (2 phiếu thu). Mới đây, ông Cao Quang Chiến ở khối 11, phường Trung Đô, TP.Vinh phản ánh, ông cũng chính là chủ nhân của 2 lô đất này.

Theo nguồn tin riêng của chúng tôi, tại dự án Minh Khang còn có những lô đất bị bán và thu tiền của 3 chủ, và cho đến nay vẫn chưa thể giải quyết được.

Ông Hoàng Thanh Tùng, Chủ tịch UBND xã Nghi Phú, cho biết, nhà đầu tư đã tô vẽ nên một viễn cảnh hoành tráng nhưng sau đó thì không làm gì nên hồn. Theo ông Tùng, ban đầu dự án chỉ có 13% đất ở, còn lại tổ hợp thương mại, y tế, dịch vụ khác… Thế nhưng, đến nay dự án đã thay đổi quy hoạch đến 5 lần, các hạng mục đều bị băm nhỏ để phân lô, bán nền!

Còn theo ghi nhận của chúng tôi, hiện tại dự án Minh Khang đã và đang mọc lên nhiều căn hộ, biệt thự, cơ sở kinh doanh… hết sức lộn xộn, không đúng phê duyệt dự án. Theo ông Nguyễn Việt Đức, Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị TP Vinh thì các công trình xây dựng ở khu dự án Minh Khang đều chưa có giấy phép xây dựng. Thậm chí, có những công trình vi phạm đã có quyết định cưỡng chế nhưng nay vẫn nằm yên!  

Quá nhiều sai phạm

Theo Quyết định số 521/QĐ.UBND.ĐT ngày 6/2/2007, UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch dự án với 78.627,3m2. Dự án do Công ty Minh Khang làm chủ đầu tư, với tổng nguồn vốn trên 780 tỷ đồng, thực hiện từ 2011-2014. Khi triển khai, chủ đầu tư đã 5 lần xin UBND tỉnh điều chỉnh quy hoạch.

16-36-33_giy-nop-tien-mu-dt-du-n-minhkhng-cu-b-quy-2 16-36-33_giy-nop-tien-mu-dt-du-n-minhkhng-cu-b-quy-3 16-36-33_giy-nop-tien-mu-dt-du-n-minhkhng-cu-b-quy
Giấy nộp tiền mua đất dự án Minh Khang của bà Quỳ

Năm 2015, dự án triển khai 9 lô đất các công trình đã xây dựng trên đất sai thiết kế được các cấp có thẩm quyền phê duyệt, UBND TP Vinh đã ban hành 2 quyết định xử phạt hành chính 90 triệu. Tiếp đó, tháng 7/2015 Sở TN- MT Nghệ An sau khi thành lập đoàn thanh tra phát hiện nhiều sai phạm nên xử phạt đơn vị này 70 triệu đồng.

Cụ thể, quá trình triển khai dự án, Minh Khang đã chậm tiến độ các công trình nhà trẻ, khách sạn cao cấp 4 sao, siêu thị dược – thiết bị y tế, nhà ở xã hội, nhà ở liền kế, trồng cây xanh; công ty đã không sử dụng đất trong vòng 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm quá 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ ngày nhận bàn giao đất.

Quá trình điều chỉnh quy hoạch nhiều lần, tăng phần diện tích phân lô xây dựng nhà ở liền kề, nhà ở phố, nhà biệt thự, giảm diện tích xây dựng các công trình an sinh xã hội.

Nhà đầu tư chưa hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng. Vì vậy, công ty chưa đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền đất hoặc dưới hình thức đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán theo quy định.

Công ty chưa phép chuyển 1.108m2 đất không phải là đất ở sang đất ở (hiện đã sử dụng vào mục đích đất ở); sử dụng 975m2 đất chưa được cơ quan nhà nước giao đất, cho thuê đất để sử dụng vào mục đích đất ở (hiện đã xây dựng nhà ở) và đã huy động 18.588.185.000 đồng đối với 1.953,67m2 đất khi chưa được giao đất hoặc cho phép chuyển mục đích đất ở...

Sáng 13/12, nghe tin ông Nguyễn Đình Khang, TGĐ Công ty Minh Khang về Nghệ An, hàng chục người dân đã kéo đến Văn phòng đại diện tại TP Vinh để yêu cầu trả lời thắc mắc. Tuy nhiên, nhiều người đã mừng hụt vì ông Khang chỉ xuất hiện chốc lát sau đó vắng đi đâu mất.
VĂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận