Thứ sáu, 22/11/2019 09:58 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Quaffela, đẳng cấp cà phê Việt

08/06/2017, 14:05 (GMT+7)

Uống cà phê đã trở thành một thói quen của phần lớn người Việt, từ già đến trẻ. 

Tuy nhiên, kiếm chỗ cà phê ngon, mà lại nguyên chất, không pha ngũ cốc rang cháy cùng hương liệu, hóa chất… ở Sài Gòn thật không dễ.

Nghe dân ghiền cà phê giới thiệu, tôi tìm đến gặp ông chủ của thương hiệu cà phê Quaffela, được mệnh danh cà phê sạch với slogan “từng giọt tinh khôi”, đó là anh Phan Trần Quân. Trần Quân có dáng vẻ thư sinh, rụt rè, điềm đạm. Tuy nhiên, khi vào chuyện, dáng vẻ anh linh hoạt, sắc sảo hẳn lên.

15-51-35_6-6_quffel_1
Phan Trần Quân pha cà phê tại showroom

Phan Trần Quân, chàng kỹ sư viễn thông bỏ nghề để qua nghiên cứu, tìm hiểu về cách chế biến cà phê trên thế giới chỉ vì lời chê của đối tác nước ngoài: “Là nước xuất khẩu cà phê đứng thế hai thế giới, vậy mà tới Việt Nam uống cà phê Việt, dở quá!”.

Trên con đường tìm hiểu cà phê ấy, mối lương duyên gặp gỡ những "tín đồ" cà phê đang hoạt động trong lĩnh vực kiểm định chất lượng cà phê, và quan trọng, họ cùng mơ ước tạo ra sản phẩm cà phê Việt sánh tầm quốc tế. Họ, 5 người, đã lập thành đội ngũ Quaffela, được dân nghiền cà phê gọi “cà phê sạch” hiện nay.

Trần Quân mời tôi đến showroom của Quaffela, nơi anh đang tiếp một nhóm các bạn cũng thuộc dân nghiện cà phê và đến tìm hiểu Quaffela theo lời đồn. Trần Quân rào đón: “Tôi không dám nhận mình sành điệu cà phê hơn người. Lý luận cà phê của tôi luôn gây tranh cãi với nhiều người. Họ nổi giận với tôi vì họ cho rằng, họ uống cà phê từ khi tôi chưa ra đời, họ trồng cà phê từ thuở cà phê chưa được đổ xô nhau trồng như ngày nay…

Tuy nhiên, hiện nay mỗi năm, chúng tôi gia công xuất khẩu cho các nước như Mỹ, Nhật, Hàn Quốc… theo đúng gu cà phê của họ. Bộ phận nghiên cứu thị trường mỗi tháng ra một vị cà phê mới và được đưa lại showroom này cho các bạn nếm thử, đánh giá. Sau một thời gian, Quaffela đã chính thức tung ra thị trường Việt 2 loại sản phẩm dành cho dân sành điệu cà phê, loại uống buổi sáng và loại dành cho buổi chiều”.

15-51-35_6-6_quffel_3
Phan Trần Quân chia sẻ thông tin với khách ghiền cà phê về Quaffela.

Nghe cà phê phải pha chế ra các mùi vị khác nhau, tôi thở dài bảo: "Tôi tìm đến Quaffela vì tưởng cà phê nguyên chất, không chế biến. Chứ mùi vị khác nhau là chuyện bình thường, có gì đáng nói?". Trần Quân tủm tỉm, bình tĩnh nhìn tôi, bảo: "Cà phê nào cũng phải chế biến. Tôi chắc chắn Quaffela nguyên chất, nên chúng tôi mới dám chọn slogan: Tinh khôi từng giọt!”.

Lấy ra một tấm bản đồ chất lượng cà phê, giơ lên cho chúng tôi coi, anh giải thích: "Theo nghiên cứu của tổ chức cà phê SCAA, trong hạt cà phê có các hợp chất tạo nên 87 mùi hương chia làm 9 nhóm bao gồm từ mùi trái cây như cam quýt, berry đến các mùi sô cô la như mùi sô cô la đen, mùi vanilla, hay gia vị như rau mùi, rau ngò, rồi mùi hoa cỏ, hoa nhài, quế…, mùi hạt như hạnh nhân, đậu phụng, mùi mạch nha, Caramen đường cháy, mật ong, đến cả mùi hóa chất như long não, thuốc tây hay Carbon như khói, gỗ cháy hoặc thảo mộc, hành, tỏi… 

15-51-35_6-6_quffel_1
Phan Trần Quân và tấm bản đồ chất lượng cà phê

Còn về vị, có 4 vị chính là chua, ngọt, mặn, đắng. Bằng chế độ rang bao gồm thời gian và nhiệt khác nhau, chúng tôi sẽ tách và tạo được các hạt cà phê có mùi vị theo như ý, trộn theo lượng nhất định để ra các loại cà phê khách hàng ưa thích".

Khi nghe hỏi về trang trại trồng cà phê của Quaffela, Quân lắc đầu cười: "Chúng tôi không đầu tư trang trại, mặc dù sẽ rất tốt cho việc quảng bá thương hiệu. Đội ngũ chúng tôi không thích gọi Quaffela là cà phê sạch, bởi trong trồng trọt, thu hoạch cà phê của Việt Nam cũng như các nước, thì không có cà phê bẩn...".

Chị Vũ Hương Thủy, nhân viên nhãn hiệu thời trang Senti cho biết, chị nghiện cà phê và luôn tự mua cà phê hạt về xay pha cho yên tâm. Sau khi nếm một số loại sản phẩm của Quaffela, chị gật gù, chỉ vào ly loại thứ hai được mời, đặt mua. Quân cười cho biết, đó là Quaffela dùng uống vào buổi sáng với hương vị cà phê nồng đậm hơn. Loại dành uống vào buổi chiều hương thơm dịu dàng, sâu lắng hơn.

Trần Quân cho biết thêm, khen chê là chuyện bình thường trong ẩm thực. Tuy nhiên, 10 người thưởng thức Quaffela thì 9 người trở thành khách hàng thân thiết. Trao gói cà phê cho khách, Quân cẩn thận dặn them: “Nhớ pha cà phê bằng nước tinh khiết nha chị, nước máy nhiều clor, còn nếu nước giếng bơm, lượng phèn nhiều sắt khiến cà phê mất mùi khác vị…"
PHƯƠNG CHI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận