Thứ tư, 19/12/2018 08:12 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quán bar - Tệ nạn hay lành mạnh với giới trẻ?

11/04/2012, 09:10 (GMT+7)

Qua thực tế khảo sát, 9/10 người được hỏi có suy nghĩ rằng, quán bar chỉ dành cho việc ăn chơi, thác loạn nhưng sự thực liệu có như vậy?

10h tối, đằng sau vẻ ngoài yên ắng, các quán bar bắt đầu thời gian của mình trong tiếng nhạc sôi động. Tại đây, không khó để bắt gặp gương mặt các bạn trẻ, trong đó có cả sinh viên và học sinh.

Quán bar có thể hiểu là quán nước có bàn lớn, dài phục vụ nước uống, các đồ có cồn (rượu, bia, cocktail…). Tại Việt Nam, quán bar chủ yếu hoạt động với hình thức vũ trường (hay còn gọi là hộp đêm) nơi các khách hàng có thể nhảy trên một sàn nhảy lớn theo các điệu nhạc, với công suất lớn do một DJ điều khiển. Bar, pub từ lâu đã trở nên không mấy xa lạ với giới trẻ.

Quán bar - ổ tệ nạn?

Chỉ với một từ khoá “quán bar”, chúng ta đã có được hơn 6 triệu kết quả tìm kiếm. Trong đó, rất nhiều hình ảnh, trang web mang nội dung xấu, cổ vũ ăn chơi không lành mạnh của một bộ phận giới trẻ hiện nay.

Và đặc biệt, sau một số sự việc xảy ra như vụ việc vũ trường New Century bị đột kích, bắt thuốc lắc tại bar Nutz tại khách sạn Horizon, thành kiến về bar và vũ trường đã nhiều nay lại càng tăng thêm gấp nhiều lần.  

Trong quan niệm của không ít người, đi bar đồng nghĩa "hư hỏng"

Qua thực tế khảo sát, 9/10 người được hỏi có suy nghĩ rằng, quán bar chỉ dành cho việc ăn chơi, thác loạn và tiêu tốn tiền của… Nặng nề hơn nữa, nhiều người còn nghĩ, quán bar chính là mầm mống cho các hoạt động tệ nạn xã hội: ma túy, mại dâm...

Bác Đông (phố Vĩnh Phúc, Hà Nội) chia sẻ: “Báo chí, truyền hình thường xuyên đưa tin về các tụ điểm quán bar, vũ trường với toàn những hình ảnh nhức mắt, tệ nạn. Thậm chí trên phim ảnh cũng vậy, cứ thấy quán bar là thấy rượu bia, thuốc lắc, muốn nghĩ khác cũng khó”.

Không chỉ những người lớn tuổi, một bộ phận những người trẻ tuổi khi được hỏi cũng có cái nhìn thiếu thiện cảm về việc đi bar, pub.

Lê Minh (21 tuổi, SV ĐH quốc tế RMIT) nói: “Mình chưa từng đi bar bao giờ và cũng không có ý định đi. Rất nhiều bạn bè của mình thường xuyên đi bar chỉ để nhảy nhót, uống rượu… rất tốn kém”.

Đâu chỉ có tệ nạn

Thực tế cho thấy, đối tượng tìm đến bar không chỉ là những cậu ấm, cô chiêu, các thành phần bất hảo mà rất nhiều trí thức, sinh viên, những người của công chúng cũng tìm đến đây.

Các bạn trẻ hiện nay tìm đến bar pub với nhiều mục đích khác nhau nhưng phần đông chọn nơi đây là địa điểm vui chơi bởi không khí náo nhiệt của nơi này.

Đến đây, họ có thể xả stress sau những sức ép của công việc, học tập. Đối với họ, bar chính là nơi lý tưởng để thể hiện bản thân và tụ tập với bạn bè và cũng không tiêu tốn quá nhiều tiền như mọi người lầm tưởng.  

Các bạn trẻ tới bar giải trí sau những giờ học, làm việc căng thẳng

Công Sơn (21 tuổi – du học sinh Singapore) cho biết: “Lần nào về nước, địa điểm tụ tập bạn bè của mình ngoài các quán ăn, đi xem phim, thì bar là địa điểm mình thường xuyên ghé qua.

Tới đây, mình và bạn bè được thoải mái thể hiện bản thân mình thậm chí là mở rộng các mối quan hệ, thêm nhiều bạn bè tốt. Một lần đi bar của cả nhóm cũng chỉ bằng giá vé đi xem phim cuối tuần hoặc đi ăn uống chứ không phải là đốt tiền như nhiều người nghĩ”.

Chị Hạnh, GĐ sáng tạo một công ty truyền thông chia sẻ: “Các bar lành mạnh là địa điểm giải trí rất tuyệt sau những giờ làm việc căng thẳng. Đây còn là nơi mình có thể gặp gỡ và giao lưu với đối tác, khách hàng sau giờ làm việc”.

Với nhu cầu ngày một tăng cao của giới trẻ, ngày càng nhiều bar, pub được mở ra với rất nhiều hình thức và dịch vụ giải trí thu hút như tổ chức sự kiện, có những chương trình đặc biệt trong những dịp lễ. Phần lớn các quán bar lành mạnh hiện nay đều thực hiện việc giám sát khách hàng khá gắt gao: bạn phải chứng minh được mình trên 20 tuổi thì mới được vào bar.

Ngoài ra, hệ thống camera đặt trong quán cũng giúp quản lý phát hiện ra các thành phần xấu, có hiện tượng khả nghi, nếu dùng thuốc lắc hoặc gây rối sẽ lập tức bị đưa ra ngoài.  

Bar là nơi tụ tập bạn bè, không chỉ của giới trẻ

Chủ một quán bar khá nổi tiếng ở Hà Nội cho biết: “Các quán bar hiện nay đều tìm mọi cách phối hợp với các cơ quan chức năng để kiểm soát hoạt động của mình, tránh tuyệt đối các hoạt động không lành mạnh.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng thường xuyên xây dựng các chương trình giải trí hấp dẫn vào các dịp lễ: Giáng sinh, năm mới… hi vọng trong thời gian tới sẽ xây dựng bar như một địa điểm văn hóa lành mạnh, phổ biến với tất cả mọi người”.

Có thể nói, bản thân bar, pub không hề xấu, tuy nhiên việc một bộ phận giới trẻ hiện nay đang làm những địa điểm này trở nên xấu trước con mắt của những người lớn tuổi, cũng như phần đông xã hội.

Nếu được phát triển đúng đắn, phát huy tốt được những điểm mạnh của mình, bar, pub sẽ là những địa điểm góp phần làm phong phú đời sống giải trí của giới trẻ Hà Nội cũng như các thành phố lớn khác trong cả nước.

(Theo Tiền Phong)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận