Thứ bảy, 23/06/2018 03:42 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quan chức cao cấp APEC: Nhiều kết quả mới từ sáng kiến của Việt Nam

18/05/2017, 21:00 (GMT+7)

Hôm nay (18/5), Hội nghị Quan chức cao cấp APEC lần thứ 2 (SOM2) đã kết thúc. Đã có 60 cuộc họp của 4 ủy ban, 34 nhóm công tác diễn ra trong 10 ngày...

Trong nhiều kết quả quan trọng đạt được, các quan chức cao cấp của 21 nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương đã đánh giá cao đề xuất của Việt Nam về thúc đẩy phát triển bao trùm trong các lĩnh vực kinh tế, tài chính và xã hội.  

APEC - cái nôi của các ý tưởng hợp tác, liên kết khu vực

Hội nghị SOM 2 Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) diễn ra trong bối cảnh tình hình kinh tế khu vực có dấu hiệu khởi sắc hơn. Cơ quan nghiên cứu chính sách của BTK APEC (PSU) dự báo tăng trưởng của khu vực năm 2017 có thể cao hơn mức trung bình thế giới (3,8% so với 3,5%). Trong APEC, các thành viên tích cực triển khai các ưu tiên dưới chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”.

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn - Chủ tịch SOM, 60 cuộc họp của 4 ủy ban, 34 nhóm công tác đã diễn ra trong 10 ngày. Việt Nam đã tổ chức nhiều hoạt động quan trọng, tác động tới định hướng hợp tác dài hạn của APEC, gồm: Đối thoại nhiều bên về APEC hướng tới 2020 và tương lai; Đối thoại chính sách cao cấp về phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số; Hội nghị Mạng lưới các Trung tâm nghiên cứu APEC; Hội nghị toàn thể Hội đồng hợp tác kinh tế Thái Bình Dương PECC, một cơ chế phối hợp chính sách hàng đầu ở khu vực và là 1 trong 3 quan sát viên của APEC.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn trao đổi với báo giới về những kết quả đạt được sau 10 ngày diễn ra SOM 2 (ảnh: TTXVN)
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn trao đổi với báo giới về những kết quả đạt được sau 10 ngày diễn ra SOM 2 (ảnh: TTXVN)

“Việt Nam tiếp tục khẳng định chủ trương hội nhập quốc tế sâu rộng, coi châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có các cơ chế hợp tác ở khu vực như Diễn đàn APEC, là một trọng tâm trong chính sách đối ngoại của mình. Tại SOM 2, các thành viên ủng hộ mạnh mẽ sự cần thiết duy trì vai trò của APEC là động lực của tăng trưởng và liên kết kinh tế khu vực, là cái nôi của các ý tưởng hợp tác, liên kết khu vực, vì thịnh vượng chung của châu Á - Thái Bình Dương. Hội nghị nhất trí tiếp tục thúc đẩy việc hoàn tất các mục tiêu Bogor về tự do hóa thương mại và đầu tư vào năm 2020.”- Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh.  

Kết quả mới từ sáng kiến Việt Nam

Chủ tịch SOM 2 Bùi Thanh Sơn cho biết, các kết quả của Hội nghị lần này đã góp phần quan trọng thúc đẩy triển khai chủ đề và các ưu tiên của Năm APEC 2017, tạo những cơ sở ban đầu để định hướng nội dung và văn kiện sẽ được trình lên các Bộ trưởng và các lãnh đạo APEC vào tháng 11 tới tại Đà Nẵng.

SOM 2 nhất trí việc thực hiện các Mục tiêu Bogor cần gắn với việc tạo cơ hội bình đẳng cho mọi người dân và doanh nghiệp được tham gia đóng góp và thụ hưởng các thành quả của tăng trưởng và liên kết kinh tế khu vực, góp phần vào các nỗ lực toàn cầu về phát triển bền vững. Đồng thời, APEC cần nâng cao khả năng thích ứng và tính sáng tạo, trong bối cảnh cách mạng công nghệ lần thứ tư phát triển mạnh mẽ.

Đối thoại chính sách cấp cao về phát triển nguồn nhân lực đã thông qua Khuôn khổ phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số. APEC đã xác định các biện pháp chính sách nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, kỹ năng, đào tạo, tái đào tạo cho người lao động trong kỷ nguyên số. Đây là một trong những kết quả quan trọng đầu tiên ở cấp Bộ trưởng của Năm APEC Việt Nam 2017.

Các quan chức cao cấp cũng đã nghe báo cáo tóm tắt về kết quả Đối thoại nhiều bên về APEC hướng tới 2020 và tương lai, là sáng kiến Việt Nam đồng tổ chức với Ban Thư ký APEC quốc tế và Hội đồng PECC.

Hội nghị Quan chức cao cấp APEC lần thứ 2 kết thúc tốt đẹp

Một nội dung mới được thảo luận tại Hội nghị lần này là đề xuất về thúc đẩy phát triển bao trùm trong các lĩnh vực kinh tế, tài chính và xã hội. Đề xuất nhằm góp phần triển khai Tuyên bố của các lãnh đạo APEC tại Hội nghị cấp cao Lima, Peru năm 2016 và các kế hoạch dài hạn của APEC về tăng trưởng chất lượng, kết nối, cải cách cơ cấu, tạo thuận lợi cho kinh doanh….

“Sáng kiến này của Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi của nhiều thành viên do đáp ứng kịp thời quan tâm của nhiều thành viên về bảo đảm mọi người dân và doanh nghiệp được thụ hưởng một cách đồng đều các lợi ích của tăng trưởng và liên kết kinh tế trong bối cảnh bất bình đẳng, khoảng cách phát triển, khoảng cách số có xu hướng gia tăng. Sáng kiến một lần nữa thể hiện tính thiết thực của hợp tác APEC, nguyện vọng chung của các thành viên hướng tới hình thành một cộng đồng APEC phát triển bền vững và bao trùm” - Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho hay.

Việc xây dựng một số văn bản hợp tác quan trọng trong các lĩnh vực hợp tác chuyên ngành đã được báo cáo tại SOM 2, cùng đó là việc cập nhật tiến độ triển khai các chương trình, kế hoạch hành động dài hạn của APEC về cải cách cơ cấu, kết nối, nâng cao năng lực cạnh tranh dịch vụ, đều góp phần vào việc nâng cao tính năng động và sự gắn kết giữa các nền kinh tế APEC.

SOM 2 đã thảo luận công tác chuẩn bị, cả về tổ chức và nội dung cho các hoạt động lớn cấp Bộ trưởng của APEC sắp tới, gồm: Hội nghị các Bộ trưởng APEC phụ trách Thương mại; Đối thoại chính sách cao cấp về du lịch bền vững; Tuần lễ về An ninh lương thực và Đối thoại chính sách cao cấp về an ninh lương thực và phát triển nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu; Đối thoại chính sách cao cấp về phụ nữ và nền kinh tế…

CHÂU NHƯ QUỲNH (Dân trí)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận