Thứ tư, 24/07/2019 02:52 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Quan chức Indonesia cảnh báo nguy cơ sóng thần tiếp diễn

23/12/2018, 20:49 (GMT+7)

Núi lửa Anak Krakatau vẫn đang hoạt động, khiến chính phủ Indonesia khuyến cáo người dân không trở lại các vùng bờ biển.

Một khu vực bị tàn phá sau trận sóng thần tối 22/12. Ảnh: AFP.

"Người dân và du khách nên tránh xa những bãi biển giáp eo biển Sunda. Những người đã sơ tán xin đừng quay về nhà vào thời điểm này", AFP dẫn lời giám đốc Cơ quan Khí tượng và Địa chất Indonesia (BMKG) Rahmat Triyono hôm nay cho biết.

Núi lửa Anak Krakatau vẫn đang hoạt động, khiến giới chức Indonesia lo ngại về nguy cơ xảy ra một trận sóng thần mới. "Cảnh báo sóng lớn sẽ được duy trì tới ngày 25/12", Sutopo Nugroho, người phát ngôn Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai Indonesia, phát biểu.

Sóng thần tràn vào một số khu vực của eo biển Sunda, gồm các bãi biển ở Pandeglang, Serang và Nam Lampung vào tối 22/12, khiến 222 người chết và 843 người bị thương, trong khi 28 người vẫn đang mất tích. Nguyên nhân có thể bắt nguồn từ hoạt động của núi lửa Anak Krakatau, khi nó phun trào chỉ 24 phút trước khi sóng thần diễn ra.

Núi lửa Anak Krakatau trong một lần phun trào hồi tháng 7. Ảnh: AFP.

Chính quyền Indonesia thừa nhận lúng túng trong việc cảnh báo sóng thần, vì thảm họa không do động đất gây ra như thông thường. Các cư dân ven biển cho biết không nhìn thấy hoặc cảm nhận được dấu hiệu như nước rút hoặc động đất trước khi những con sóng lớn ập vào bờ.

Anak Krakatau (Con của Krakatao) là một trong 127 núi lửa hoạt động ở Indonesia, xuất hiện từ tàn tích của núi lửa Krakatoa và nổi lên khỏi mặt biển từ năm 1928. Núi cao khoảng 305 m, nằm ở ngoài khơi cách bờ biển phía tây đảo Java 80 km và bắt đầu hoạt động từ hồi tháng 6.

VŨ ANH (VnExpress)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận