Thứ bảy, 22/09/2018 04:37 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quan chức khốn khổ vì nhận thanh liêm

31/10/2014, 08:20 (GMT+7)

He Wenkai có lẽ là quan chức Trung Quốc đầu tiên công khai thách thức quan niệm cho rằng “mọi quan chức đều nhận hối lộ”.

Quan chức khốn khổ vì nhận thanh liêm
He Wenkai

Trò chơi khăm

He, 46 tuổi, Viện phó Viện Kiểm sát thành phố Thành Phòng Cảng, thuộc Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, trở thành tâm điểm chú ý sau khi ông đáp lại “thách thức” của một chương trình truyền hình khi đi tìm “những quan chức trên cấp phòng trung thực và ngay thẳng”.

Đầu đuôi câu chuyện bắt đầu từ thông tin người dẫn chương trình kiêm bình luận viên của Đài Truyền hình Phượng Hoàng Leung Man-tao nói nếu anh ta gặp quan chức nào dám nói “tôi thanh liêm, chưa bao giờ nhận một xu hối lộ, chưa bao giờ có tình nhân hay vợ bé”, anh ta sẽ trả cho vị quan chức ấy 200.000 Nhân dân tệ (khoảng 32.500 USD).

Thông tin này được đưa lên một trang mạng. He Wenkai bình luận về thông tin đó qua tài khoản Weibo, một trang mạng xã hội phổ biến tại Trung Quốc, nói rằng ông quan tâm tới giải thưởng này.

“Hãy tổ chức đoàn kiểm tra đến chỗ tôi và sau đó trao giải cho tôi”, He viết. Một người dùng internet đã chụp lại bình luận của He và phổ biến tiếp.

Thông tin này được xem hàng triệu lần, thu hút gần 2.000 bình luận của người dùng mạng chỉ trong vài giờ. Tuy nhiên, He không nhận được giải thưởng.

“Tôi phản ứng không phải là để nhận giải mà mục đích là đáp lại những phóng đại quá mức của người đời về chuyện quan chức tham nhũng", He nói với Hoàn cầu thời báo.

Rất nhiều người, bao gồm cả những học giả uy tín, tin rằng hầu hết quan chức ở Trung Quốc không trung thực. Giải thưởng hóa ra là trò chơi khăm của ai đó trên mạng, được tung lên internet từ tháng 11/2012.

Danh tiếng và tai tiếng

Tuy nhiên, điều He Wenkai không hề ngờ là chỉ sau một đêm, ông trở nên nổi tiếng khắp nơi. Trang blog của ông xuất hiện hàng ngàn người theo dõi. Người ta tới tấp tìm đến ông phỏng vấn và nhiều rắc rối xảy đến.

Ngoài những lời khen ngợi về sự dũng cảm, He cũng nhận được nhiều lời bình phẩm ác ý. Có những người không lên án kẻ phao tin đồn nhảm nhưng đặt vấn đề He có thật sự trung thực về tài sản của mình không.

Một số “cư dân mạng” còn hò nhau lên chiến dịch lật tẩy những tuyên bố của He. Những thông tin cá nhân He đưa lên trước đó như chiếc ô tô của ông, đứa con gái 3 tuổi… cũng đều được moi lại và đặt vấn đề. Một số người thậm chí còn gọi điện tới văn phòng đe dọa, nói He “chuẩn bị mà chờ hậu quả từ hành vi sai trái”.

Họ hàng, bè bạn He khuyên ông rút lui khỏi những tranh cãi. Tuy nhiên, ông tấn công lại những kẻ buộc tội ông bằng việc công khai tài sản trên mạng: lương tháng 6.400 Nhân dân tệ (hơn 22 triệu đồng), lương của vợ tại một bệnh viện hàng đầu: 9.000 Nhân dân tệ (khoảng 31 triệu đồng), hai căn hộ ở Phòng Thành Cảng, hai ô tô trị giá 380.000 Nhân dân tệ (khoảng 62.000 USD) và tiền tiết kiệm 150.000 Nhân dân tệ (hơn 24.000 USD).

He có con trai đang học đại học và con gái đi mẫu giáo, nói ông không phá vỡ chính sách dân số (chính sách một con ở Trung Quốc) bởi ông này ở với người vợ sau, có nghĩa ông được sinh hai con.

Tuy vậy, một số người tiếp tục có những lời lẽ tấn công ông viện phó viện kiểm sát. He chọn cách chặn tài khoản của những người vô lý và thô tục nhất, không cho phép họ tiếp tục bình luận trên blog của ông.

Thêm vào đó, He cũng nhận thấy có những thay đổi. Một số đồng nghiệp và bạn bè bắt đầu tránh xa ông. Đã có một số diễn giải về hành động của He. Một số người tin He chỉ muốn nổi tiếng, một số nghĩ He “lạc loài”, lo dính dáng đến He cũng sẽ bị vạ lây. Có người nhắn tin cho He yêu cầu ông kín tiếng và tránh gặp gỡ báo chí.

Qin Baoxian, một người bạn của He, có chân trong ủy ban chính pháp thành phố, nói ông ta nghĩ những tuyên bố của He Wenkai gắn với nhiệm vụ thì nên khuyến khích, còn chuyện ông ta nổi tiếng chẳng phải là điều hay ho.

Ngày 18/9 vừa rồi, He tuyên bố trên Weibo rằng ông sẽ không tiếp tục trả lời phỏng vấn nữa và hy vọng mọi việc kết thúc. “Trung thực hay không, không phải do ta tự đánh giá, mà phải là cảm nhận của người khác”, He viết.

Đời sống cá nhân của He cũng không tránh khỏi bị xáo trộn. “Khi tôi đến nhà hàng ăn tối, mang xe đi sửa hoặc đi dạo với vợ, người ta dùng điện thoại chụp ảnh chúng tôi và tôi lại phải nghĩ: không biết họ làm thế có gây rắc rối cho mình không”, He viết trên mạng.

Tuy nhiên, ông vẫn cập nhật vào tài khoản Weibo những nội dung mới. “Tôi thực sự đã gặp nhiều chuyện. Tôi đã có một bài học, nhưng tôi không hối tiếc”.

“Ông ấy là người chồng đáng tin cậy và rất giỏi kể chuyện cho con nghe”, vợ He nói với Tuần báo Trung Quốc.

Cưỡng lại cám dỗ

He từng làm giảng viên Khoa Ngôn ngữ và Văn học Trung Quốc trong bảy năm tại Đại học Quảng Tây. Năm 1996, vượt qua kỳ thi tuyển công tố viên công khai đầu tiên, He được Viện kiểm sát Thành Phòng Cảng tuyển dụng.

“Công tố viên có nhiều cơ hội nhận hối lộ”, He bảo. Ông nói luật sư và các bị can thường xuyên tìm cách hối lộ ông. He nói ông hoặc từ chối hoặc chuyển trả lại tiền. “Tôi hoàn toàn nhận thức được cái giá đằng sau mọi cám dỗ”.

Nhưng He thừa nhận ông nhận những loại quà như trà, thuốc lá hay vài món đặc sản, trước khi Đảng cộng sản Trung Quốc phát động chiến dịch chống tham nhũng, xa hoa vào cuối năm 2012.

ANH MINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận