Thứ ba, 16/07/2019 01:15 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Quan chức Trung Quốc tìm cách vào văn phòng Ngoại trưởng Papua New Guinea đòi sửa tuyên bố chung

18/11/2018, 14:17 (GMT+7)

Cảnh sát đã được điều động để ngăn một số quan chức Trung Quốc tìm cách vào văn phòng Ngoại trưởng Papua New Guinea trong một động thái được cho là nhằm tác động để sửa đổi dự thảo tuyên bố chung hội nghị cấp cao APEC, hãng tin AFP cho biết ngày 18/11.

Bên ngoài khu vực diễn ra hội nghị APEC. (Ảnh: Straits Times)

Hãng tin AFP dẫn nguồn thạo tin cho biết, sự việc xảy ra ngày 17/11 khi phái đoàn Trung Quốc tìm cách vào bên trong văn phòng Ngoại trưởng Papua New Guinea Rimbink Pato ở thủ đô Port Moresby, nhưng bị cản lại.

"Cảnh sát đã được bố trí bên ngoài văn phòng Ngoại trưởng sau khi họ (phái đoàn) Trung Quốc cố gắng vào bên trong", AFP dẫn nguồn thạo tin đàm phán hội nghị cho biết.

Ngoại trưởng Pato đã từ chối gặp mặt phái đoàn Trung Quốc. "Việc Ngoại trưởng đàm phán riêng với phái đoàn Trung Quốc sẽ không hay. Các quan chức đàm phán của Trung Quốc cũng hiểu điều đó", một nguồn thạo tin cho biết.

Về phần mình, Ngoại trưởng Pato cho biết ông không muốn vấn đề thành lớn chuyện. "Đây không phải vấn đề to tát", Ngoại trưởng Pato cho biết với AFP.

Hiện phái đoàn Trung Quốc chưa đưa ra bình luận về các thông tin, song có thể sẽ tổ chức một cuộc họp báo vào cuối ngày hôm nay.

Các nước tham gia Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) thường đưa ra tuyên bố chung, nhưng các quan chức có thể không tìm được tiếng nói chung trong một số vấn đề như chính sách thương mại, khi đó hội nghị có thể sẽ không đưa ra được tuyên bố chính thức nào.

Đây không phải lần đầu tiên giới chức Trung Quốc trở thành tâm điểm trong một vụ căng thẳng ngoại giao tại một cuộc họp khu vực. Hồi tháng 9, tại Diễn đàn các quốc đảo Thái Bình Dương diễn ra ở Nauru, Tổng thống nước chủ nhà đã đề nghị phía Trung Quốc xin lỗi sau khi phái đoàn của nước này bỏ họp giữa chừng chỉ vì chủ trì cuộc họp bác yêu cầu của đại diện Trung Quốc đòi phát biểu trước tiên.

MINH PHƯƠNG (dantri.com.vn)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận