Thứ tư, 12/12/2018 08:50 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quần đảo trên mây

09/11/2012, 10:58 (GMT+7)

Tristan da Cunha mọc lên giữa Đại Tây Dương và nơi cao nhất trên đảo là đỉnh một ngọn núi lửa thường xuyên chìm trong mây.

Tristan da Cunha mọc lên giữa Đại Tây Dương và nơi cao nhất trên đảo là đỉnh một ngọn núi lửa thường xuyên chìm trong mây.

>> Nơi đẹp như trong chuyện cổ tích >> Nét hoang dã của đồng bằng sông Okavango >> Petra, thành phố bị lãng quên

Mùa hè ở đây rơi vào khoảng từ tháng 12 đến tháng 3 hằng năm, khi mà cả khu vực chìm trong nắng và gió. Trong khi đó, vào mùa đông, đỉnh núi lửa Queen Mary Peak cao 2.010 m sẽ được tuyết bao phủ trông chẳng khác gì một phiên bản khác của núi Phú Sĩ. Bên cạnh đó là những bãi biển cát trắng trải dài ôm ấp bởi làn nước xanh trong còn nguyên vẻ nguyên sơ càng làm cho phong cảnh như đang ở chốn thiên đường.

Đảo chính Tristan có hình dạng gần tròn, đường kính trung bình vào khoảng 10 km và tổng diện tích vào khoảng 78 km2 nhưng chỉ có 5 km2 trong số đó có địa hình bằng phẳng. Ở đây chủ yếu là những sườn dốc thoải và các thung lũng hẹp kéo dài từ đỉnh núi xuống bờ biển, được hình thành sau những trận phun trào của núi lửa trước đây.

Hòn đảo vẫn được gọi là Edinburgh của vùng biển phương Nam. Đây còn là vùng đất hội tụ các loài sinh vật không tìm thấy trên thế giới, nổi tiếng với loài chim không biết bay nhỏ nhất thế giới.

Quần đảo Tristan da Cunha được mây trắng bao phủ vào mùa hè

Tuy nhiên, vẫn có những khu vực sườn dốc gần như thẳng đứng và vào mùa mưa nó sẽ trở thành các con kênh tự nhiên dẫn nước và chất khoáng từ đỉnh núi xuống vùng mép nước. Với 5 km2 đất bằng phẳng quý giá, người dân địa phương đã biến chúng thành những cánh đồng xanh mướt trồng khoai tây. Ngôn ngữ chính của người dân trên đảo là tiếng Anh mặc dù vẫn có một số từ địa phương vẫn còn lại từ xa xưa.

Với 40 km bờ biển thường xuyên tiếp xúc với những cơn bão kinh hoàng của Đại Tây Dương, Tristan được bao quanh bởi những vách đá bazan hùng vĩ, có những nơi vách đá dựng đứng và cao đến 600 m tính từ mặt nước.

Ngoài khung cảnh thiên nhiên tuyệt vời, hòn đảo cũng được ban tặng một loại đặc sản khác là tôm biển. Người dân trên đảo đã biết cách khai thác nguồn lợi này làm nguồn thu nhập chính cho mình, tôm sau khi đánh bắt được ướp lạnh tuyệt đối sau đó chuyển về đất liền, xuất khẩu sang các thị trường khó tính như Mỹ hay Nhật Bản để làm các món ăn cao cấp.

Tất cả những hộ gia đình ở đây đều làm nghề nông, đất đai thuộc sở hữu chung. Số lượng vật nuôi trong mỗi hộ đều bị giới hạn và được kiểm soát chặt chẽ để bảo tồn những vùng đồi cỏ, đồng thời tránh việc tích lũy tài sản cá nhân. Bên cạnh đó, người dân nơi đây còn làm đồ thủ công, trồng khoai tây để đảm bảo cho cuộc sống hằng ngày.

Ngoài ra, cư dân ở đây còn kiếm tiền bằng cách bán những con tem bưu chính hiếm hoi trên đảo cho những nhà sưu tập trên toàn thế giới.

Mặc dù được Tristao da Cunha phát hiện đầu tiên nhưng hoa tiêu người Bồ Đào Nha này đã không có cách nào đổ bộ lên hòn đảo toàn vách đá lởm chởm này. Phải đến năm 1811, thuyền trưởng người Mỹ Jonathan Lambert mới có thể đặt chân lên đảo và tuyên bố quyền sở hữu của mình đối với Tristan da Cunha. Nhưng không may cho Lambert chỉ 1 năm sau khi chiếm được hòn đảo tuyệt vời này ông cùng với 2 đồng sự của mình đã bị chết đuối trong một lần ra khơi đánh cá.

Đến năm 1816, người Anh đã sáp nhập quần đảo như một phần lãnh thổ hải ngoại của mình và thiết lập đơn vị đồn trú ở đây để ngăn ngừa người Pháp. Khi đó, quân Anh lo sợ Pháp sẽ chiếm Tristan da Cunha để làm bàn đạp giải cứu Napoleon đang bị lưu đày tại đảo St Helena cách đó 2.000 km.

Vùng biển ở quần đảo có màu xanh dương tươi sáng, mùa hè là khoảng thời gian đẹp nhất trong năm với ánh nắng chan hòa và thời tiết ấm áp. Những sườn dốc được phủ xanh bởi cây cối và những cao nguyên lưng chừng núi là địa điểm thích hợp để phát triển nghề chăn thả gia súc của người dân địa phương.

Vùng đất bằng phẳng hiếm hoi trên Tristan da Cunha được cư dân làm nơi sinh sống và trồng khoai tây

"Hàng xóm" của Tristan là 2 hòn đảo Gough, Inaccessible và Nightingale cũng có hệ thống động thực vật vô cùng phong phú mà nổi tiếng nhất là 14 loài chim biển khác nhau.

Trong đó Inaccessible là hòn đảo được hình thành từ núi lửa cách đây sáu triệu năm. Khu vực ở giữa là một cao nguyên cao đến 449 m so với mực nước biển, cộng thêm đỉnh Cairn Peak. Hòn đảo được bao bọc bởi những tảng đá vôi hướng ra biển và vài bãi đá cuội, luôn là chướng ngại đối với các thủy thủ khi đặt chân đến.

Nằm cách đảo St Helena 2.000 km và Mũi Hảo Vọng của Nam Phi 2.800 km, quần đảo Tristan da Cunha là quần đảo xa nhất thuộc lãnh thổ của Anh được hoa tiêu Tristao da Cunha, người Bồ Đào Nha khám phá năm 1506.

Cũng chính vì thế mà nó được đặt tên là Inaccessible (không thể tiếp cận). Năm 2004, Inaccessible được công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới bởi nó chứa đựng trong mình một vùng đất sơ khai, nơi sinh sống của những loài chim biển quý hiếm trên thế giới.

Vào năm 1976, toàn bộ hòn đảo Gouhgh được công nhận là khu bảo tồn đời sống hoang dã với mức độ cao nhất. Bên cạnh nhiều loài chim biển thông thường, Gough còn là nơi lưu trú của những loài sinh vật quý hiếm như chim họ sẻ - một loài gà nước không biết bay.

Cuộc sống trên đảo Gough cũng có nét tương đồng với bên Tristan nhưng thêm vào đó là vẻ đẹp của các bãi biển còn nguyên sơ, hằng ngày chào đón những vị khách là những chú hải cẩu to lớn.

Cuối cùng là Nightingale, đây là hòn đảo được đặt theo tên của thuyền trưởng Gamaliel Nightingale vào năm 1760. Nhìn toàn bộ, Nightingale được vây quanh bởi những đảo đá nhỏ và những núi đá cao. Đặc biệt, nơi đây còn có những con đường mòn được người dân tạo nên từ lớp mùn cây đã phân hủy hàng thế kỷ. (Hết)

ĐỨC LÂM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận