Thứ hai, 16/07/2018 12:12 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quân đội Ai Cập cam kết chuyển giao quyền lực

13/02/2011, 09:48 (GMT+7)

Hội đồng tối cao các lực lượng vũ trang cũng cho biết chính phủ lâm thời đã được bổ nhiệm vài ngày trước khi Tổng thống Mubarak từ chức hiện vẫn nắm quyền nhằm bảo đảm quản lý các công việc thường nhật cho tới khi một chính phủ mới được hình thành.

Hàng trăm nghìn người dân Ai Cập bày tỏ niềm vui trước tin ông Mubarak từ chức.
Truyền hình Nhà nước Ai Cập ngày 12/2 đưa tin Hội đồng tối cao các lực lượng vũ trang - hiện chịu trách nhiệm quản lý các công việc của đất nước kể từ sau khi Tổng thống Hosni Mubarak từ chức - cam kết chuyển giao hòa bình quyền lực cho một chính phủ dân sự được bầu một cách dân chủ đồng thời bảo đảm rằng Ai Cập sẽ tôn trọng các hiệp ước khu vực và quốc tế mà nước này đã ký.

Trong bản thông cáo số 4, Hội đồng tối cao các lực lượng vũ trang cũng cho biết chính phủ lâm thời đã được bổ nhiệm vài ngày trước khi Tổng thống Mubarak từ chức hiện vẫn nắm quyền nhằm bảo đảm quản lý các công việc thường nhật cho tới khi một chính phủ mới được hình thành.

Quân đội cam kết sẽ giám sát giai đoạn quá độ hòa bình tiến tới một chính phủ được nhân dân bầu ra. Ai Cập giữ cam kết đối với tất cả những hiệp ước khu vực và quốc tế.

Phản ứng tích cực trước những diễn biến mới nhất tại Ai Cập, thị trường chứng khoán nước này sẽ mở cửa trở lại vào ngày 16/2 tới sau hai tuần ngưng trệ do các cuộc biểu tình lật đổ Tổng thống Mubarak.

Tiếp tục phản ứng của dư luận trước cuộc khủng hoảng tại Ai Cập, hãng tin SPA dẫn lời một người phát ngôn chính thức của Arập Xêút tuyên bố chính phủ nước này hoan nghênh sự chuyển giao hòa bình tại Ai Cập. Đây là lần đầu tiên lãnh đạo Arập Xêút đưa ra phản ứng trước sự từ chức của Tổng thống Mubarak.

Ảrập Xêút hy vọng những nỗ lực của các lực lượng vũ trang Ai Cập sẽ giúp tái lập hòa bình và ổn định tại quốc gia này, thực hiện những nguyện vọng của nhân dân.

Liên quan tới tình hình an ninh tại Ai Cập, ngày 12/2, khoảng 600 tù nhân nước này đã trốn thoát khỏi một nhà tù ở Cairo sau khi bạo loạn nổ ra. Nhiều người đã bị giết và bị thương khi các tù nhân nổi loạn và nhiều người bên ngoài không rõ danh tính đã nổ súng vào lực lượng bảo vệ.

(Theo Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận