Thứ bảy, 23/06/2018 05:51 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quân đội Iraq tái chiếm thành phố lọc dầu chiến lược ở tỉnh Baiji

08/06/2015, 09:37 (GMT+7)

Tỉnh Baiji, nằm cách thủ đô Baghdad 250 km về phía Bắc, rơi vào tay của IS trong thời gian mở rộng ảnh hưởng của tổ chức này cách đây 1 năm.

Quân đội Iraq tái chiếm thành phố lọc dầu chiến lược ở tỉnh Baiji
Lực lượng ủng hộ Chính phủ Iraq giành lại quyền kiểm soát làng Sayed Ghareeb, gần Dujail, cách thủ đô Baghdad 70km về phía Bắc từ phiến quân IS ngày 2/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chỉ huy Lực lượng phản ứng nhanh thuộc Bộ Nội vụ Iraq, Tướng Nassir al-Fartousi ngày 7/6 cho biết quân đội nước này đã giành lại quyền kiểm soát tỉnh Baiji, trung tâm lọc dầu trọng yếu ở miền Bắc, và một số khu vực khác từ tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Còn Người phát ngôn Bộ Nội vụ Iraq Saad Maan Ibrahim cũng cho biết lực lượng an ninh nước này đã làm chủ các khu vực tại Baiji và khẳng định đây là một chiến thắng quan trọng của quân đội Iraq.

Mặc dù không đề cập đến tình trạng của các nhà máy lọc dầu tại khu vực này, song ông Maan cho rằng việc chiếm được Baiji sẽ giúp quân đội Iraq bảo đảm an toàn cho những nhà máy lọc dầu lớn nhất, chuyên phục vụ cho nhu cầu trong nước, được đặt tại đây.

Tỉnh Baiji, nằm cách thủ đô Baghdad 250 km về phía Bắc, rơi vào tay của IS trong thời gian mở rộng ảnh hưởng của tổ chức này cách đây 1 năm, song các cơ sở lọc dầu vẫn nằm dưới sự tranh chấp quyền kiểm soát giữa lực lượng này với quân đội chính phủ.

Baiji cũng là khu vực có vị trí chiến lược khi nằm trên tuyến đường đến thành phố Mosul lớn thứ hai của Iraq và hiện do IS kiểm soát.

Tuyên bố trước thềm cuộc gặp song phương với Tổng thống Mỹ Barack Obama bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G-7) tại Đức, Thủ tướng Anh David Cameron ngày 7/6 cho biết London sẽ cử thêm 125 binh sỹ tới Iraq, nâng tổng số quân nhân Anh tham gia phái bộ Iraq lên 900 người.

Quân đội Anh, với nhiều kinh nghiệm từ Afghanistan, sẽ hỗ trợ huấn luyện các lực lượng Iraq tại 4 địa phương, trong đó có Taji, Besmaya và al-Asad. Như vậy, tổng số quân nhân Anh tham gia huấn luyện cho các lực lượng Iraq lên hơn 275 người.

Ngoài ra, Thủ tướng Cameron và Tổng thống Obama cũng dự kiến gặp Tổng thống Iraq Haider al-Abadi để thảo luận việc tiếp tục hỗ trợ Baghdad chống lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Cuộc hội đàm dự kiến tập trung vào thiết bị thông tin, công tác huấn luyện các lực lượng Iraq và xử lý các thiết bị nổ.

Quyết định trên của Thủ tướng Anh được đưa ra sau khi Iraq hồi tuần trước đề nghị quốc tế tăng cường ủng hộ để chống IS, cũng như sau các cuộc thảo luận của Hội đồng An ninh Quốc gia Anh về các biện pháp chính phủ cần làm để bảo vệ London trước chủ nghĩa khủng bố. Ông Cameron cũng sẽ nêu lại vấn đề huấn luyện cho các lực lượng đối lập Syria ôn hòa tại các địa điểm ở bên ngoài Syria.

Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận