Thứ hai, 26/08/2019 05:31 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Quân đội Mỹ từng cố giải cứu nhà báo Foley nhưng thất bại

21/08/2014, 08:23 (GMT+7)

Chiến dịch giải cứu được tiến hành cả trên không và dưới mặt đất nhưng hóa ra con tin không có ở địa điểm mà lực lượng đặc nhiệm được cử đến.

Quân đội Mỹ từng cố giải cứu nhà báo Foley nhưng thất bại
Nhà báo James Foley tác nghiệp trên chiến trường Syria

Lầu năm góc cho biết từ đầu năm nay quân đội Mỹ đã từng nỗ lực giải cứu nhà báo James Foley, người vừa bị phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) chặt đầu và trình chiếu trên một đoạn video tung lên Internet, và những con tin người Mỹ khác bị giam giữ ở Syria, nhưng chiến dịch giải cứu đã thất bại.

Trong tuyên bố đưa ra vào ngày 20/8, Lầu năm góc cho biết chiến dịch giải cứu được tiến hành cả trên không và dưới mặt đất, nhắm vào mạng lưới giam giữ đặc biệt nằm trong ISIL - tuyên bố này gọi Nhà nước Hồi giáo bằng một tên khác, không phải là IS.

Nguyên nhân khiến cho sứ mệnh không thành công là do các con tin đã không có mặt tại địa điểm mà chiến dịch nhắm đến.

Trợ lý chống khủng bố hàng đầu của Tổng thống Mỹ Obama là Lisa Monaco cho biết đích thân Tổng thống đã cho phép tiến hành sứ mệnh này vào thời điểm là “đầu mùa hè năm nay”. Bà Lisa cho biết sở dĩ Tổng thống phải cho phép tiến hành hành động này vào thời điểm đó là vì theo đánh giá của Ban An ninh Quốc gia tính mạng các con tin đã bị đe dọa nghiêm trọng, có thể bị mất mạng bất cứ lúc nào.

Nhà báo Foley, 40 tuổi, bị một chiến binh Nhà nước Hồi giáo chặt đầu trong một video xuất hiện trên Internet hôm thứ Ba. Anh bị bắt cóc ở Syria vào tháng 11/2012. Trong đoạn video trên, Nhà nước Hồi giáo còn đe dọa sẽ hành hình tiếp nhà báo Mỹ thứ hai hiện họ đang bắt giữ là Steven Sotloff.

Theo tuyên bố mới nhất từ Nhà Trắng, Washington đã xác nhận tính chân thực của đoạn video nói trên.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận