| Hotline: 0983.970.780

Quân đội Trung Quốc cắt giảm hơn một nửa quân số

Thứ Năm 13/07/2017 , 10:01 (GMT+7)

Quân số thường trực của Trung Quốc sẽ thu nhỏ từ 2,3 triệu xuống còn gần một triệu người, mức cắt giảm lớn nhất lịch sử nước này.

Lục quân Trung Quốc sẽ bị thu gọn đi đáng kể. Ảnh: PLA Daily.

"Cấu trúc quân đội cũ, vốn có thành phần chủ yếu là lục quân, sẽ được thay thế sau đợt cải tổ này", báo PLA Daily của quân đội Trung Quốc hôm 12/7 đưa tin. Bắc Kinh muốn hiện đại hóa biên chế quân đội bằng cách tập trung nhiều nguồn lực cho các quân chủng như tên lửa chiến lược và hải quân, trong khi thu nhỏ quy mô của lục quân.

Đây là lần đầu tiên quân số thường trực của Trung Quốc giảm xuống dưới mức một triệu người, chưa bằng một nửa con số 2,3 triệu binh sĩ hiện nay. Quân đội Trung Quốc sẽ mất vị trí lực lượng quân sự lớn nhất thế giới tính theo quân số. Bắc Kinh chưa cho biết thời gian tiến hành cuộc cải tổ này.

Lục quân tinh giản nhưng nhiều binh sĩ sẽ được biên chế cho hải quân và lực lượng tên lửa chiến lược, trong khi số lượng binh sĩ không quân giữ nguyên. Lực lượng hỗ trợ chiến lược, chuyên đảm nhận nhiệm vụ tác chiến điện tử và thông tin liên lạc, cũng sẽ nhận được nhiều nguồn lực hơn.

Thu nhỏ lục quân và tập trung cho các quân chủng khác giúp Bắc Kinh tối ưu hoạt động quân sự bên ngoài lãnh thổ. "Quân đội Trung Quốc sẽ được tăng cường khả năng thực hiện các chiến dịch ở nước ngoài", nhà phân tích quốc phòng Xu Guangyu khẳng định.

(vnexpress.net)

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

19 thường dân Myanmar bị tòa án binh kết án tử hình

19 thường dân Myanmar bị tòa án binh kết án tử hình

Tòa án quân sự Myanmar hôm nay đã tuyên án tử hình 19 người biểu tình với cáo buộc tội danh giết một thành viên của lực lượng vũ trang.

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Biden không coi việc Triều Tiên phóng hai quả tên lửa tầm ngắn lần đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức là một "hành động khiêu khích".

Hy hữu bé trai đầu tiên trên thế giới có ba dương vật

Hy hữu bé trai đầu tiên trên thế giới có ba dương vật

Thống kê, thế giới chỉ có 1/6 triệu bé trai sinh ra có xác suất bị mắc chứng “hai pha” nhưng bé trai ở Iraq là trường hợp có ba dương vật đầu tiên.