Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Quân đội Trung Quốc ôm giấc mơ 6G

Thứ Bảy 18/04/2020 , 17:18 (GMT+7)

Công nghệ chỉ tồn tại trên lý thuyết nhưng Quân đội Giải phóng Nhân dân nước này đã lên kế hoạch sử dụng trên chiến trường.

Ảnh minh họa: GSMArena.

Ảnh minh họa: GSMArena.

Trung Quốc đã thảo luận sử dụng công nghệ viễn thông 6G để hiện đại hóa lực lượng chiến đấu của mình, mặc dù nước này mới bắt đầu thực hiện công nghệ 5G và 6G chỉ tồn tại trong các nghiên cứu lý thuyết.

Các nhà quan sát cho biết vẫn còn những câu hỏi xung quanh việc Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) có thể gánh vác một sự chuyển đổi đầy tham vọng và đòi hỏi như vậy hay không và công nghệ không dây thế hệ thứ sáu có thể được áp dụng trong bao xa.

Một bài báo có tựa đề là “If 6G Were to be Used in the Future Battlefield” (Nếu 6G được sử dụng trong Chiến trường Tương lai), do tờ Tin tức Quốc phòng Trung Quốc xuất bản, cho biết 6G ​​có lợi thế công nghệ khác biệt và tiềm năng phong phú cho các ứng dụng quân sự khi so sánh với 5G.

“Nếu công nghệ [6G] được đưa vào quân sự, nó chắc chắn sẽ có tác động lớn đến các hoạt động quân sự, như hình thành chiến tranh, phát triển thiết bị và liên lạc chiến trường”, bài báo cho biết.

“Thúc đẩy việc áp dụng dần dần 6G trong quân đội có thể là một trong những trọng tâm chính để các lực lượng vũ trang Trung Quốc thích nghi với những thay đổi quân sự mới trong tương lai”.

Các thuật ngữ 6G và 5G đề cập đến thế hệ mạng không dây di động thứ sáu và thứ năm. Trong khi 5G được biết là có tốc độ truyền dữ liệu lớn hơn ít nhất 10 lần so với 4G, được tung ra vào năm 2009, 6G được hình dung là có tốc độ lớn hơn 10 lần so với 5G.

Trung Quốc chính thức bắt đầu nghiên cứu công nghệ viễn thông 6G vào đầu tháng 11/2019, theo thông báo của Bộ Khoa học và Công nghệ. Các nhà nghiên cứu và công nghiệp đã suy đoán rằng 6G có thể được sử dụng vào năm 2030.

Bài báo cho biết lợi ích 6G có tiềm năng vượt xa tốc độ truyền dữ liệu. Truy cập internet tốt hơn, tốc độ truyền cao, độ trễ thấp và băng thông rộng sẽ mang lại những tiến bộ quân sự, như thu thập thông tin tình báo, hình dung các hoạt động chiến đấu và cung cấp hỗ trợ hậu cần chính xác.

“Dựa trên mạng 6G, chỉ huy có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhanh chóng sau khi mạng chỉ huy và kiểm soát khai thác, học hỏi và phân tích dữ liệu khổng lồ từ mặt đất”, bài báo cho biết.

Báo cáo của tờ Tin tức Quốc phòng cho biết các đơn vị chiến đấu có thể có được thông tin cụ thể và tức thời về các vị trí và thiết bị của quân đội, cho phép quân đội thực hiện các kế hoạch hậu cần phù hợp.

Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc thông báo rằng họ có hai đội giám sát nghiên cứu 6G. Một bộ gồm các cơ quan chính phủ phụ trách thực thi công nghệ 6G, trong khi bộ kia gồm có 37 chuyên gia từ các trường đại học, tổ chức khoa học và tập đoàn sẽ tư vấn kỹ thuật cho chính phủ.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Wang Xi cho biết vẫn chưa rõ 6G sẽ được áp dụng như thế nào hoặc các chỉ số chính của nó là gì, nhưng Trung Quốc rất coi trọng nghiên cứu và phát triển các công nghệ tương lai và đang nỗ lực tạo ra những bước đột phá.

Trung Quốc không phải là quốc gia duy nhất nghiên cứu công nghệ không dây 6G.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã nói vào tháng 2/2019 rằng ông muốn, “công nghệ 5G và thậm chí là 6G tại Hoa Kỳ càng sớm càng tốt”. Nhật Bản gần đây cũng đã tham gia cuộc đua nghiên cứu 6G, công bố vào tháng 1/2020 về ý định dẫn dắt các nỗ lực tiêu chuẩn hóa và nghiên cứu các thách thức mà nó có thể đưa ra.

Timothy Heath, một chuyên gia nghiên cứu quốc phòng cao cấp tại Rand Corporation, một tổ chức tư vấn chính sách của Hoa Kỳ, cho biết mặc dù đây là kế hoạch đầy tham vọng của Trung Quốc, nhưng thật nguy hiểm khi Bắc Kinh cố gắng đạt được quá nhiều điều cùng một lúc.

“PLA vẫn đang xây dựng một tổ chức cơ bản của một quân đội liên hợp, hiện đại sau nhiều thập kỷ hoạt động như một lực lượng công nghệ thấp, kỹ năng thấp’, ông nói.

“Đây cũng là cuộc đấu tranh để kiểm soát tham nhũng và cải thiện chất lượng và giáo dục của lực lượng nhân sự”.

“Chừng nào PLA chưa đạt được mục tiêu tuyển dụng, đào tạo và quản lý một lực lượng nhân sự có giáo dục, có năng lực và không tham nhũng, chừng đó vẫn còn có giới hạn về mức độ quân đội có thể hấp thụ công nghệ cực kỳ tiên tiến”.

Heath nói rằng do 5G còn ít được biết đến, các cuộc thảo luận về việc sử dụng 6G trong chiến tranh hiện mang tính suy đoán.

Yang Zi, một nhà phân tích cao cấp của Chương trình Trung Quốc tại Đại học Công nghệ Nanyang, Trường Nghiên cứu Quốc tế S Rajaratnam tại Singapore, cho biết các công nghệ mới nổi bật trong nỗ lực hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc do nước này đầu tư nhiều vào nghiên cứu và phát triển với mục tiêu vượt xa Hoa Kỳ.

“Chúng tôi đã thấy Trung Quốc đạt được tiến bộ rõ ràng trong [trí tuệ nhân tạo], 5G, công nghệ lượng tử, hệ thống không người lái và siêu máy tính. Nhưng nhìn chung, Mỹ vẫn dẫn đầu về các công nghệ mới”, ông nói.

6G sẽ cung cấp cho các nhà khai thác quyền kiểm soát lớn hơn đối với các cỗ máy quân sự không người lái sẽ đóng vai trò lãnh đạo trong các cuộc chiến trong tương lai, ông nói.

“Tuy nhiên, chúng ta cũng phải nhớ rằng sự kiểm soát lớn hơn từ phía trên có thể làm suy yếu sáng kiến và sự sáng tạo của quân nhân trên chiến trường”.

(Theo SCMP)

TASS: Nga phát triển oanh tạc cơ tàng hình đầu tiên

TASS: Nga phát triển oanh tạc cơ tàng hình đầu tiên

Vũ khí 27/05/2020 - 08:08

Hãng thông tấn TASS đưa tin Nga đang chế tạo nguyên mẫu oanh tạc cơ tàng hình đầu tiên của nước này, dự kiến hoàn thành trong năm 2021.

Trump khoe 'tên lửa siêu hạng mới' của Mỹ

Trump khoe 'tên lửa siêu hạng mới' của Mỹ

Vũ khí 17/05/2020 - 06:59

Tổng thống Mỹ khẳng định tên lửa này nhanh hơn 17 lần so với bất cứ thứ gì trong kho vũ khí.

Nhà Trắng xem xét rút máy bay do thám khỏi Anh vì Huawei

Nhà Trắng xem xét rút máy bay do thám khỏi Anh vì Huawei

Vũ khí 05/05/2020 - 15:57

Việc Huawei được cho phép giúp xây dựng mạng 5G khiến Mỹ xem xét liệu có nên rút máy bay gián điệp, quan chức tình báo và các tài sản khác khỏi Anh.

Anh: Tàu sân bay mới Queen Elizabeth ra khơi

Anh: Tàu sân bay mới Queen Elizabeth ra khơi

Vũ khí 01/05/2020 - 07:57

Tàu sân bay mới HMS Queen Elizabeth của Anh rời khỏi căn cứ Portsmouth ngày 29/4 để huấn luyện, nhưng chỉ sau khi thủy thủ đoàn của nó được xét nghiệm.

Hải quân Hoa Kỳ bổ sung nhiều tàu khu trục mới

Hải quân Hoa Kỳ bổ sung nhiều tàu khu trục mới

Vũ khí 30/04/2020 - 06:10

Hải quân Hoa Kỳ giao tàu khu trục tàng hình đầu tiên và tàu khu trục lớp IIA Arleigh Burke mới vào tuần trước.

'Cách mạng công nghệ' của Văn phòng Trinh sát Quốc gia Hoa Kỳ

'Cách mạng công nghệ' của Văn phòng Trinh sát Quốc gia Hoa Kỳ

Vũ khí 29/04/2020 - 09:05

NRO đang thiết kế các tiêu chuẩn giao diện mới để đảm bảo dữ liệu sẽ tương thích với hệ thống Chỉ huy và kiểm soát chung của Bộ Quốc phòng.

Chi tiêu quân sự toàn cầu lên tới 1.900 tỷ USD năm 2019

Chi tiêu quân sự toàn cầu lên tới 1.900 tỷ USD năm 2019

Vũ khí 27/04/2020 - 08:17

Đây là mức chi tiêu tăng mạnh nhất trong một thập kỷ qua. Đồng thời, mức tăng chi tiêu hàng năm cũng lên tới 3,6% trong năm 2019, lớn nhất kể từ 2010.

Vì sao Đức chọn mua máy bay tiêm kích hạt nhân F-18 của Mỹ?

Vì sao Đức chọn mua máy bay tiêm kích hạt nhân F-18 của Mỹ?

Vũ khí 25/04/2020 - 15:01

Các quan chức quốc phòng Đức cuối cùng đã giải thích một phần lý do mua vài chục máy bay chiến đấu F-18 được nâng cấp.

Lầu Năm Góc mời thầu tên lửa đánh chặn thế hệ mới

Lầu Năm Góc mời thầu tên lửa đánh chặn thế hệ mới

Vũ khí 25/04/2020 - 09:57

Cuộc chiến xây dựng tên lửa đánh chặn thế hệ tiếp theo của Hoa Kỳ chính thức bắt đầu.

Boeing hoàn thành nguyên mẫu vi vệ tinh mới cho Lực lượng Không gian Mỹ

Boeing hoàn thành nguyên mẫu vi vệ tinh mới cho Lực lượng Không gian Mỹ

Vũ khí 24/04/2020 - 15:18

Công ty con của Boeing, Millennium Space Systems, đã hoàn thành việc thiết kế, sản xuất và tích hợp một nguyên mẫu vi vệ tinh mới cho Lực lượng Không gian Hoa Kỳ.

Lực lượng máy bay ném bom Mỹ đang đối mặt với khủng hoảng

Lực lượng máy bay ném bom Mỹ đang đối mặt với khủng hoảng

Vũ khí 24/04/2020 - 12:07

Mỹ đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng về máy bay ném bom, và đến lúc phải công khai thừa nhận quy mô lẫn phạm vi của vấn đề.

Covid-19 cản bước hiện đại hóa của quân đội Hoa Kỳ

Covid-19 cản bước hiện đại hóa của quân đội Hoa Kỳ

Vũ khí 24/04/2020 - 09:47

Quân đội Hoa Kỳ đang buộc phải chấp nhận trì hoãn chương trình hiện đại hóa và tăng chi phí mua sắm trong bối cảnh Covid-19 lan tràn.

Xem thêm
Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

Thủ tướng Israel ghi dấu ấn mới: Hầu tòa!

Thủ tướng Israel ghi dấu ấn mới: Hầu tòa!

Chủ nhật, 24/5, một trang mới trong lịch sử Israel được ghi nhận khi ông Benjamin Netanyahu trở thành Thủ tướng đương nhiệm đầu tiên phải hầu tòa.