| Hotline: 0983.970.780

Thứ tư 25/11/2020 - 21:30

Pháp luật

Quản giáo dùng nhục hình gây chết phạm nhân

Thứ Năm 08/10/2009 - 11:15

Cho rằng phạm nhân lười lao động, quản giáo đã trói người này vào cột tre phơi nắng khiến nạn nhân tử vong.

Cho rằng phạm nhân lười lao động, quản giáo đã trói người này vào cột tre phơi nắng. Cục Điều tra VKSND tối cao vừa khởi tố vụ án dùng nhục hình làm phạm nhân chết ở trại giam Quyết Tiến, Tuyên Quang (thuộc Cục Quản lý trại giam, Bộ Công an).

Nạn nhân là phạm nhân Trương Văn Thọ, quê xã Yên Thạch, Phú Lương, Thái Nguyên đang thi hành bản án chín tháng tù về tội trộm cắp tài sản.

Vào cuối tháng 7/2009, trung úy Nguyễn Văn Xuân, quản giáo trại giam, cho một số phạm nhân đi lao động. Quản giáo chia ra hai tổ, một tổ đào đất, tổ kia chuyển gạch phơi khô đưa vào lò nung. Phạm nhân Thọ được phân công gánh gạch.

Sáng hôm ấy, mới làm được một lúc thì Thọ kêu mệt, xin nghỉ nhưng không được và Thọ chỉ làm cầm chừng. Hết buổi làm việc, phạm nhân bị tổ đánh giá là lười. Đầu giờ chiều, cả hai tổ tiếp tục làm việc và Thọ xin quản giáo cho nghỉ. Tuy nhiên, quản giáo Xuân cho rằng phạm nhân lười lao động, kỷ luật Thọ bằng cách phơi nắng.

Quản giáo yêu cầu một phạm nhân khác chôn cột tre giữa đám đất trống và trói quặt tay Thọ vào cột tre dưới cái nắng và nhiệt độ khoảng 36-37 độ. Chịu phạt được chừng 20 phút, phạm nhân xin đi làm trở lại. Tuy nhiên, gánh được vài chuyến gạch, anh ta lại kêu mệt, xin phép tổ trưởng cho nghỉ. Tổ trưởng nhóm gánh gạch báo cáo và quản giáo Xuân tiếp tục chỉ đạo trói Thọ vào cột... phơi nắng tiếp!

Buổi lao động kéo dài tới 3 giờ 30 chiều, Thọ được cởi trói. Trên đường cùng bạn tù về trại, Thọ không đi nổi, ngồi bệt xuống đường. Trung úy Xuân liền nhờ các phạm nhân khác đưa Thọ đến trạm xá của trại giam và hai bạn tù đã kéo lê Thọ trên đường. Đến nơi thì mọi việc đã quá muộn...

Giám định pháp y kết luận: Phạm nhân Trương Văn Thọ chết vì nhồi máu cơ tim cấp. Tuy nhiên, trong hồ sơ, không thấy nạn nhân có tiền sử bệnh tim mạch. Hồ sơ về sức khỏe của nạn nhân mà trại giam Quyết Tiến lập cũng có vấn đề. Bởi lẽ khi Thọ “xuất” khỏi trại giam của Công an Thái Nguyên để chuyển tới trại Quyết Tiến vào ngày 13/7, giấy khám ghi phạm nhân sức khỏe bình thường, nặng 52 kg. Chỉ một ngày sau, trong giấy nhập trại của Quyết Tiến lại ghi sức khỏe bình thường và cân nặng vọt lên 60 kg.

(Theo Pháp luật TP HCM)

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/quan-giao-dung-nhuc-hinh-gay-chet-pham-nhan-d40858.html