| Hotline: 0983.970.780

Quan hệ đồng tính nam lây HIV cao gấp 20 lần mại dâm

Thứ Hai 29/08/2011 , 09:47 (GMT+7)

Nguyên nhân dẫn đến tỉ lệ lây nhiễm HIV/AIDS cao do một MSM (Men sex men) thường có nhiều bạn tình, vì nhu cầu tình dục của họ rất lớn.

Nguy cơ nhiễm HIV ở đồng tính nam có thể cao gấp 20 lần so với tỷ lệ nhiễm HIV ở đối tượng ma tuý và mại dâm (Ảnh minh hoạ)

Mới đây, ông Trần Nguyên Đức, điều phối viên Ban quản lý dự án phòng chống HIV/AIDS cho biết, đơn vị này vừa tiến hành khảo sát nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS của 300 đối tượng MSM (Men sex men, quan hệ tình dục đồng tính nam) tại TP Biên Hoà (Đồng Nai).

Kết quả cho thấy, có 27 người (chiếm 9%) dương tính với HIV/AIDS. Khảo sát cho thấy, nguy cơ nhiễm HIV ở nhóm này cao gấp 10- 20 lần so với tỷ lệ nhiễm HIV ở đối tượng ma tuý và mại dâm.

Theo đó, nguyên nhân dẫn đến tỉ lệ lây nhiễm HIV/AIDS cao do một MSM thường có nhiều bạn tình, vì nhu cầu tình dục của họ rất lớn. Các đối tượng này thường giới thiệu người mới quen cho nhau và cùng quan hệ, nên chỉ cần 1 người nhiễm HIV thì sẽ nhanh chóng lây lan sang các đối tượng khác.

Bên cạnh đó, các MSM thường quan niệm sai lầm rằng, chỉ có quan hệ khác giới mới bị nhiễm HIV, hoặc chỉ phụ nữ mới bị giang mai, mào gà, còn đồng tính thì không. Do tâm lý e ngại nên những người đồng tính ít khi sử dụng các biện pháp phòng tránh khi quan hệ tình dục, một số đối tượng chỉ sử dụng bao cao su với bạn tình mới quen lần đầu, khi thân rồi họ không đề phòng nữa.

Trao đổi với BS Võ Thị Kim Loan, Giám đốc Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS Đồng Nai được biết: Hiện nay, Đồng Nai đã phát hiện 5.803 trường hợp nhiễm HIV/AIDS tại 171/171 xã, phường trong tỉnh. Về vấn đề đồng tính nam, do việc tiếp cận các đối tượng MSM là rất khó nên các địa phương chưa có số liệu thống kê đầy đủ, nhất là các MSM bị nhiễm HIV/AIDS. Điều này dẫn đến trung tâm không quản lý được các MSM bị nhiễm HIV. Tuy nhiên, hiện ước tính trong địa bàn tỉnh có khoảng 1.500 đối tượng đồng tính nam.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thông tin sữa bột trẻ em gây ung thư: Chỉ là tin đồn nhảm

Thông tin sữa bột trẻ em gây ung thư: Chỉ là tin đồn nhảm

Website ẩn danh đã sử dụng các thông tin không chính xác kết hợp với các hình ảnh sản phẩm minh họa sai lệch để xuyên tạc và tuyên truyền nhảm.

Điều trị suy tim sung huyết

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là món ăn được nhiều chị em sắn đón tìm cách làm, bởi dinh dưỡng của nó. Vậy Bào ngư là gì? Nó ở đâu? Chế biến như nào?