Thứ ba, 11/12/2018 05:50 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quan hệ Mỹ-Israel rạn nứt do chuyến thăm của Thủ tướng Netanyahu

26/02/2015, 08:39 (GMT+7)

Tổng thống Barack Obama đã phản ứng lại bằng việc tuyên bố sẽ không gặp ông Netanyahu khi ông này đến Washington.

Quan hệ Mỹ-Israel rạn nứt do chuyến thăm của Thủ tướng Netanyahu
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Ảnh: AFP)

Quan hệ của Mỹ với đồng minh lâu đời và gần gũi nhất tại Trung Đông, Israel, tiếp tục có những rạn nứt do chuyến thăm Washington trong tuần tới của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn trả lời phỏng vấn ngày 25/2 của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ, bà Susan Rice mạnh mẽ chỉ trích việc Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu quyết định sẽ đọc một bài diễn văn trước Quốc hội Mỹ về cuộc đàm phán giữa nhóm P5+1 (gồm 5 nước Ủy viên thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc là Mỹ, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc cùng với Đức) với Iran về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran.

Bà Susan Rice cho rằng quyết định của ông Netanyahu đã tiêm nhiễm tính chất đảng phái vào mối quan hệ giữa Mỹ với Israel.

Bà Rice cảnh báo quyết định của ông Netanyahu có nguy cơ gây tổn hại cho mối quan hệ đồng minh lâu đời giữa hai nước.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ đưa ra lời chỉ trích trên đây khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nhận lời mời hồi tháng trước của Chủ tịch Hạ viện Mỹ, Hạ nghị sỹ đảng Cộng hòa John Boehner để đọc một bài diễn văn trước cuộc họp của lưỡng viện Quốc hội Mỹ vào ngày 3/3 tới.

Nhà Trắng từng bày tỏ thái độ tức giận với việc ông John Boehner mời nhà lãnh đạo Israel mà không thông báo trước cho giới chức hành pháp.

Cá nhân Tổng thống Barack Obama đã phản ứng lại bằng việc tuyên bố sẽ không gặp ông Netanyahu trong thời gian vị Thủ tướng Israel này có mặt tại Washington.

Lý do được ông Obama đưa ra là để tránh gây cảm nhận là Mỹ đang tìm cách gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử sẽ được tổ chức tại Israel sau đó hai tuần.

Bài phát biểu của ông Netanyahu trước Quốc hội Mỹ diễn ra một ngày trước khi nhóm P5+1 và Iran sẽ bước vào vòng đàm phán tiếp theo với hy vọng đạt được một thỏa thuận khung trước ngày 31/3 để ba tháng còn lại sau đó, trước hạn chót 30/6, sẽ thảo luận chi tiết của văn bản hiệp định cuối cùng về chương trình hạt nhân của Iran.

Thủ tướng Israel Netanyahu là người liên tục chỉ trích việc đàm phán với Iran, cho rằng trong cuộc đàm phán này Mỹ đã nhượng bộ nhiều trong khi Tehran vẫn có tham vọng chế tạo vũ khí hạt nhân.

Ngày 24/2, ông Netanyahu tuyên bố ông sẽ tìm mọi cách để ngăn chặn một thỏa thuận có thể đạt được giữa nhóm P5+1 với Iran.

Một trong những biện pháp được ông Netanyahu nêu ra là giải thích cho các nhà lập pháp Mỹ về hậu quả của một thỏa thuận giữa nhóm P5+1 với Iran không chỉ đe dọa an ninh của Israel mà còn gây bất ổn tình hình khu vực Trung Đông và toàn thế giới.

Theo Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận