Thứ năm, 13/12/2018 03:38 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quận Hoàng Mai "trốn" thi hành án?

03/04/2012, 10:49 (GMT+7)

Sau hàng chục lần cầm bản án lên UBND đòi quyền lợi, hai lần Chi cục Thi hành án dân sự gửi văn văn đôn đốc, lãnh đạo UBND Quận Hoàng Mai vẫn phớt lờ quyết định của tòa.

TAND TP Hà Nội đã tuyên hủy quyết định trái pháp luật của UBND quận Hoàng Mai, yêu cầu phải khắc phục hậu quả, bồi thường cho người khởi kiện. Nhưng sau hàng chục lần cầm bản án lên UBND đòi quyền lợi, hai lần Chi cục Thi hành án dân sự gửi văn văn đôn đốc, lãnh đạo UBND Quận Hoàng Mai vẫn phớt lờ quyết định của tòa.

Bị thu hồi đất trái pháp luật, bà Nguyễn Thị Thanh Thủy ở tổ 10, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai đã khởi kiện vụ án hành chính đối với UBND quận Hoàng Mai. Ngày 29/9/2011, TAND TP Hà Nội có Bản án số 12/2011/HCPT tuyên hủy Quyết định số 1322/QĐ-UBND của quận Hoàng Mai về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ đối với hộ bà Nguyễn Thị Thủy khi thực hiện Dự án xây dựng tuyến đường phía Bắc trung tâm hành chính quận đồng thời bộc UBND quận Hoàng Mai phải thực hiện hỗ trợ bằng bán nhà chung cư hoặc bồi thường bằng tiền cho hộ bà Thủy theo quy định của pháp luật.

Mặc dù bản án hành chính của TAND TP Hà Nội đã có hiệu lực pháp luật từ nhiều tháng và bà Thủy có đơn đề nghị thi hành bản án gửi UBND quận nhưng không hề nhận được hồi âm. Nhiều lần đến UBND quận Hoàng Mai vào lịch lãnh đạo trực tiếp dân nhưng đều không được gặp.

Những cán bộ thừa ủy quyền tiếp dân chỉ có chức năng nhận đơn mà không có thẩm quyền giải quyết. Điệp khúc đến UBND nộp đơn, nghe hứa miệng rồi về cứ liên tục diễn ra nhiều lần, trong nhiều tháng. Lần thì cán bộ “hứa” thứ sáu tuần sau sẽ có văn bản giải quyết, lần thì viện cớ lãnh đạo đi vắng, rồi không tìm thấy hồ sơ, rồi hồ sơ đang được xem xét.

Nửa năm trôi qua, tuần nào bà Thủy cũng đến khi có lịch lãnh đạo trực tiếp dân mà chưa khi nào thấy mặt “lãnh đạo” quận. Hỏi xin văn bản trả lời về việc giải quyết quyền lợi như đúng bản án của tòa, cũng như thời hạn ban hành phương án bồi thường thì cán bộ tiếp dân trả lời là UBND không thông báo, không trả lời bằng văn bản, không biết thời hạn giải quyết là bao lâu, cứ phải từ từ, bao giờ có thì được hưởng.

Việc ban hành phương án bồi thường mới có thể cần thời gian để thực hiện tuy nhiên đề nghị của bà Thủy đối với UBND quận Hoàng Mai về việc thông báo chính thức cho gia đình bằng văn bản công tác triển khai thi hành án, thời hạn giải quyết là hoàn toàn chính đáng. Bức xúc trước thái độ vô trách nhiệm với dân, coi thường luật pháp của lãnh đạo UBND quận Hoàng Mai, bà Thủy làm đơn yêu cầu Chi cục Thi hành án dân sự quận Hoàng Mai giải quyết và cơ quan này đã liên tục gửi công văn tới Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận Hoàng Mai và Chủ tịch UBND quận yêu cầu thực hiện bản án nhưng cho tới nay UBND quận vẫn “im lặng”.

XUÂN PHÚ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận