Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Quản lý an toàn thực phẩm ngay từ nguyên liệu thức ăn chăn nuôi

Thứ Sáu 15/12/2017 , 09:30 (GMT+7)

Báo NNVN đã trao đổi với ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi về quản lý thức ăn chăn nuôi (TĂCN) trong bối cảnh nước ta đang đẩy mạnh phát triển ngành chăn nuôi theo hướng vừa đáp ứng nhu cầu trong nước, vừa phục vụ XK.

14-40-33_pv_nguyen_xun_duong_-_ong_nguyen_xun_duong
Ông Nguyễn Xuân Dương

Thưa ông, hiện trạng chung của ngành TĂCN Việt Nam hiện nay ra sao?Vì sao phải quản lý chặt ngay từ nguyên liệu đầu vào của TĂCN?

Sản lượng TĂCN Việt Nam hiện đã đứng đầu Đông Nam Á. Năm 2016, Việt Nam sản xuất 23,5 triệu tấn TĂCN, đứng thứ hai là Thái Lan với 18,6 triệu tấn, thứ ba là Indonesia với 18,3 triệu tấn. Trên thế giới, Việt Nam đang đứng thứ 10 cả về công suất thiết kế (32 triệu tấn/năm) và sản lượng TĂCN.

Có thể nói với sản lượng TĂCN công nghiệp như hiện nay, thì đã đáp ứng cơ bản nhu cầu phát triển chăn nuôi. TĂCN của ta chất lượng tốt và thuộc nhóm những nước có sản phẩm TĂCN giá rẻ ở Đông Nam Á.

Hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) tại khu vực chăn nuôi công nghiệp ở Việt Nam hiện đã tương đương với các nước phát triển, ví dụ lợn là 2.5, gà công nghiệp 1.6. Nhưng với chăn nuôi đại trà thì hệ số này vẫn còn cao: lợn xấp xỉ 3.0, gia cầm trên 2.0.

TĂCN quyết định đến chất lượng, ATTP. Vậy khâu quản lý TĂCN thời gian qua, theo ông đã đáp ứng được yêu cầu này?  

Ngành TĂCN vẫn đang tồn tại nhiều nguy cơ rủi ro ảnh hưởng tới chất lượng và an toàn sản phẩm TĂCN, từ việc nhiều cơ sở sản xuất, gia công TĂCN chưa đáp ứng được yêu cầu về nhà xưởng, trang thiết bị hoặc sử dụng nguyên liệu kém chất lượng, hết date, cận date, sử dụng hóa chất vốn chỉ dùng trong công nghiệp, lạm dụng kháng sinh, nguyên liệu có nguồn gốc động vật bị nhiễm vi sinh vật…

Chẳng hạn, vừa qua, nhiều lô hàng bột thịt xương, bột phụ phẩm động vật nhập từ châu Âu, đã bị phát hiện nhiễm Ecoli, Salmonella. Có không ít lô hàng NK xuất xứ không rõ ràng hoặc không được nước XK chứng nhận đủ tiêu chuẩn làm TĂCN, nên bị buộc tái xuất, tiêu hủy…

Vì vậy, việc tăng cường siết chặt quản lý nguồn nguyên liệu đầu vào trong sản xuất TĂCN là rất quan trọng. Nguyên liệu đầu vào được kiểm soát tốt sẽ giúp DN sử dụng hiệu quả hơn nguyên liệu TĂCN, giúp giảm NK nguyên liệu để góp phần hạ giá thành TĂCN.

Lĩnh vực TĂCN đang được nhà nước ưu đãi, nhất là về chính sách thuế NK. Mục tiêu của ngành chăn nuôi thời gian tới là sản phẩm TĂCN của Việt Nam phải có chất lượng tốt, đảm bảo ATTP và giá thành thấp nhất để chúng ta có được các sản phẩm chăn nuôi chất lưọng, an toàn và giá thành thấp.

Có như vậy, TĂCN mới đáp ứng được yêu cầu của chăn nuôi phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng nội địa ngày một khắt khe và hướng tới XK. Nếu không quản lý được TĂCN, chắc chắn sẽ không thể XK được các sản phẩm chăn nuôi. Mà để quản lý được TĂCN, phải kiểm soát chặt chẽ mọi khâu của qúa trình sản xuất, trong đó phái chú ý ngay từ khâu nguyên liệu.

Vừa qua, có một số DN phàn nàn về công tác quản lý nhà nước về TĂCN như DN mất nhiều thời gian đăng ký lưu hành sản phẩm, chi phí kiểm tra chất lượng nguyên liệu TĂCN nhập khẩu cao. Ông có ý kiến gì?

Việc đăng ký lưu hành sản phẩm có chậm hơn do năm 2014 - 2015, Bộ NN-PTNT có chủ trương hạn chế việc đăng ký, cấp mới sản phẩm vật tư nông nghiệp để rà soát, loại bỏ các sản phẩm không đảm bảo chất lượng cũng như không để cho quá nhiều sản phẩm vật tư nông nghiệp lưu hành trong sản xuất, gây khó khăn cho việc lựa chọn của nông dân.

Còn việc kiểm tra chất lượng đối với mặt hàng TĂCN nhập khẩu thì có thể nói là đang được làm rất tốt bằng giải pháp áp dụng công nghệ tin học và xã hội hóa các dịch vụ công. Nhờ vậy, đã giúp việc kiểm tra, thông quan tới 15 triệu tấn hàng hóa với trên 4.800 dòng sản phẩm NK của gần 600 DN được thực hiện nhanh chóng, không gây ách tắc cầu cảng và kiểm soát tốt chất lượng, an toàn sản phẩm NK.

Nhu cầu thức ăn chăn nuôi ngày một tăng (Ảnh: baotintuc.vn)

Hiện Cục Chăn nuôi đang là đơn vị thuộc Bộ NN-PTNT làm tốt nhất việc cấp phép qua hệ thống trực tuyến và hướng dẫn các thủ tục hành chính lĩnh vực TĂCN qua cổng thông tin một cửa quốc gia. Riêng về nội dung đăng ký kiểm tra, xác nhận chất lượng mặt hàng nguyên liệu TĂCN nhập khẩu đã thực hiện giao dịch 100% trên cổng thông tin một cửa quốc gia ở cấp độ 4 (cấp độ cao nhất), được Tổng cục Hải quan đánh giá là nhóm hàng NK làm tốt nhất đến thời điểm này.

Còn với TĂCN sản xuất trong nước, sẽ được cấp phép lưu hành và hướng dẫn thủ tục trực tuyến 100% ở cấp độ 4 từ đầu năm 2018. Việc cấp phép và hướng dẫn thủ tục trực tuyến giúp cho các DN giảm được tới 60 - 70% thời gian đăng ký kiểm tra, thông quan và tiết kiệm được hàng trăm tỷ đồng chi phí văn phòng có liên quan …

Về chi phí kiểm tra chất lượng TĂCN nhập khẩu cao mà một số DN vừa phản ánh cách đây ít ngày, thì tuần rồi Cục đã cho tiến hành kiểm tra ngay thực tế ở cảng Hải Phòng, Quảng Ninh. Thực tế là đối với một số mặt hàng xá, các chủ hàng cùng đi trên một tầu và cùng nguồn gốc. Nhưng khi về tới cảng, các chủ hàng không muốn lưu cảng nên đã chuyển ngay về kho của mình.

Điều này khiến cho cơ quan kiểm tra phải về từng kho của DN để kiểm tra chất lượng cho thông quan từng lô hàng, chứ không thể thông quan cho cả tầu hàng được. Để khắc phục tình trạng này, chúng tôi đã làm việc và thống nhất với cơ quan hải quan.

Theo đó, sắp tới, đối với hàng xá là nguyên liệu TĂCN, nếu có nhiều chủ hàng đi trên một tầu và hàng hóa có cùng một nguồn gốc xuất xứ thì cơ quan kiểm tra sẽ tiến hành lấy mẫu ngay tại cảng và các DN tập trung hồ sơ đăng ký kiểm tra, xác nhận chất lượng vào một đơn vị kiểm tra, để thực hiện kiểm tra một lần. Qua đó sẽ giảm được chi phí, thời gian kiểm tra cho các DN.

Xin cảm ơn ông!

16 doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi bị phạt 480 triệu đồng

16 doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi bị phạt 480 triệu đồng

Thức ăn chăn nuôi 21/07/2020 - 13:06

16 doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi bị phạt số tiền 480 triệu đồng do hàng nhập khẩu không đạt chất lượng.

Hàng loạt công ty thức ăn chăn nuôi bị phạt nặng tại Tây Ninh

Hàng loạt công ty thức ăn chăn nuôi bị phạt nặng tại Tây Ninh2

Thức ăn chăn nuôi 01/07/2020 - 09:26

Giá gia súc, gia cầm tăng, các công ty TĂCN nuôi tranh thủ "tát nước theo mưa". Tuy nhiên, không ít công ty dù tăng giá nhưng lại cung ứng sản phẩm kém chất lượng.

San Anti Shock tiếp sức nuôi tôm, cá mùa nắng nóng

San Anti Shock tiếp sức nuôi tôm, cá mùa nắng nóng

Thức ăn chăn nuôi 13/04/2020 - 05:20

Thời điểm hạn, mặn gay gắt này ẩn chứa nhiều rủi ro về dịch bệnh trong ao nuôi. Người nuôi cần chú ý theo dõi quan trắc môi trường để ứng phó kịp thời.

Giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tăng mạnh

Giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tăng mạnh

Thức ăn chăn nuôi 10/04/2020 - 08:53

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và tăng giá của đồng USD nên nguyên liệu đầu vào cho ngành sản xuất chăn nuôi tại Việt Nam tăng mạnh thời gian gần đây.

Phát hiện nhiều công ty 'tiếng tăm' kinh doanh thức ăn chăn nuôi kém chất lượng

Phát hiện nhiều công ty 'tiếng tăm' kinh doanh thức ăn chăn nuôi kém chất lượng

Thức ăn chăn nuôi 20/03/2020 - 14:36

Nhiều công ty, đại lý thức ăn chăn nuôi ở khu vực Đông Nam bộ vừa bị cơ quan chức năng xử phạt vì sản xuất, kinh doanh hàng kém chất lượng.

Công nghệ sản xuất thức ăn chăn nuôi thời dịch tả lợn Châu Phi

Công nghệ sản xuất thức ăn chăn nuôi thời dịch tả lợn Châu Phi

Thức ăn chăn nuôi 13/02/2020 - 10:32

Kiểm soát những mối nguy, đặc biệt là khâu thức ăn chăn nuôi là cốt lõi của an toàn sinh học trong phòng, chống dịch tả heo Châu Phi tại các trang trại.

Hạn chế đầu tư nhà máy thức ăn chăn nuôi vùng ĐBSH

Hạn chế đầu tư nhà máy thức ăn chăn nuôi vùng ĐBSH

Thức ăn chăn nuôi 25/12/2019 - 20:57

Theo định hướng ngành chăn nuôi đến năm 2030, hạn chế mở mới, xây mới nhà máy thức ăn chăn nuôi (TĂCN) tại cùng ĐBSH. 

Mavin khai trương phần mềm ERP hiện đại ngành thức ăn chăn nuôi

Mavin khai trương phần mềm ERP hiện đại ngành thức ăn chăn nuôi

Thức ăn chăn nuôi 18/12/2019 - 18:48

Tham dự sự kiện công bố là thành viên Ban Dự án ERP và các đối tác quan trọng đồng hành cùng chương trình chuyển đổi số của Mavin.

Loại bỏ dần kháng sinh phòng bệnh trong thức ăn chăn nuôi đến 2025

Loại bỏ dần kháng sinh phòng bệnh trong thức ăn chăn nuôi đến 2025

Thức ăn chăn nuôi 12/12/2019 - 17:15

Đó là thông tin mà ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi, đưa ra tại Hội nghị chuyên đề về sử dụng kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi tổ chức ở TP HCM ngày 12/12.

Biến phụ phẩm thành viên nén thức ăn chăn nuôi

Biến phụ phẩm thành viên nén thức ăn chăn nuôi

Thức ăn chăn nuôi 12/09/2019 - 09:35

Anh Nguyễn Văn Chúng, giáo viên dạy môn Toán, Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (huyện Châu Thành, An Giang) sáng chế máy xay, nghiền, tạo thức ăn nén phục vụ chăn nuôi.

Quy trình kiểm soát an toàn dịch tễ trong sản xuất thức ăn chăn nuôi của ANOVA FEED

Quy trình kiểm soát an toàn dịch tễ trong sản xuất thức ăn chăn nuôi của ANOVA FEED

Thức ăn chăn nuôi 28/02/2019 - 13:21

Thức ăn an toàn là một tiêu chí quan trọng trong việc hạn chế lây nhiễm dịch bệnh trên đàn vật nuôi, đặc biệt là dịch tả heo châu Phi đang xảy ra tại Việt Nam. Anova Feed đã triển khai áp dụng những tiêu chuẩn nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn Global G.A.P để đảm bảo an toàn dịch tễ trong sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Mavin mở kho thức ăn chăn nuôi tại phía Nam

Mavin mở kho thức ăn chăn nuôi tại phía Nam

Thức ăn chăn nuôi 14/02/2019 - 19:06

Ngày 14/02/2019, tại Tiền Giang, Tập đoàn Mavin chính thức đưa vào hoạt động Kho thức ăn chăn nuôi Mavin Austfeed Tiền Giang tại địa chỉ số 58, Quốc lộ 50, Khu phố 3 , Phường 9, Thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Phân bón DAP Đình Vũ và công dụng tuyệt vời đối với cây trồng

Phân bón DAP Đình Vũ và công dụng tuyệt vời đối với cây trồng

Phân bón là thành tựu khoa học tuyệt vời đối với ngành nông nghiệp và DAP là một sản phẩm phân bón phức hợp hữu hiệu mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Thiên Bình đồng hành cùng nhà nông

Thiên Bình đồng hành cùng nhà nông

Thuốc trừ sâu sinh học đang là xu thế trong sử dụng thuốc BVTV, góp phần phát triển nền nông nghiệp Việt Nam bền vững, nông sản an toàn, môi trường xanh- sạch- đẹp!

Sản xuất thành công vacxin phòng bệnh phù đầu và phó thương hàn lợn

Sản xuất thành công vacxin phòng bệnh phù đầu và phó thương hàn lợn

Phân viện Thú y miền Trung vừa nghiên cứu và sản xuất thành công vacxin kép Colisal phòng bệnh phù đầu và phó thương hàn lợn.