Thứ hai, 24/09/2018 01:53 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quản lý bệnh đạo ôn vụ lúa hè thu

29/05/2014, 09:10 (GMT+7)

Bệnh đạo ôn còn gọi là bệnh cháy lá, đạo ôn cổ bông, thối cổ gié. Bệnh do nấm Pyricularia oryzea. Bệnh có thể gây hại trên lá, trên thân, trên cổ bông và cả trên vỏ hạt.

Hỏi: Hiện nay, lúa đang giai đoạn đẻ nhánh, vết bệnh đã xuất hiện chấm kim, rải rác ở các vùng cạnh bờ đê. Xin cho hỏi có biện pháp phòng trừ bệnh đạo ôn hiệu quả không, vì đã vào mùa mưa nên bệnh dễ phát triển mạnh và nhanh chóng?

(Trần Văn Lê, xã Phước Lập, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang)

Trả lời: Lúa HT đang vào kỳ đẻ nhánh - làm đòng. Bên cạnh sự phát triển của lúa, các sinh vật gây hại cũng phát sinh sẽ làm ảnh hưởng đến đến năng suất lúa nếu không có biện pháp phòng trị kịp thời. Thành phần gây hại chính gồm rầy nâu, sâu cuốn lá, sâu đục thân.

Đặc biệt là bệnh đạo ôn đang có chiều hướng phát sinh, phát triển. Trong điều kiện thời tiết hiện nay chiều và tối thường có mưa tạo ẩm độ cao, sáng có nhiều sương mù, trưa nắng nóng.

07-25-03_vibimzol-75wp

Bệnh đạo ôn còn gọi là bệnh cháy lá, đạo ôn cổ bông, thối cổ gié. Bệnh do nấm Pyricularia oryzea. Bệnh có thể gây hại trên lá, trên thân, trên cổ bông và cả trên vỏ hạt. Bệnh phát sinh hầu hết ở các kỳ sinh trưởng của lúa từ giai đọan mạ đến vào chắc. Đặc biệt gây hại nghiêm trọng vào kỳ lúa làm đòng đến trổ bông.

(Thông tin chi tiết mời quý vị độc giả theo dõi trên Báo NNVN số 107 ra ngày 29/05/2014)

KS. CHÂU THỊ NGỌC TUYẾT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận