Thứ hai, 15/10/2018 07:49 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quản lý công dân bằng mã số?

14/09/2012, 10:13 (GMT+7)

Đó là ý kiến của đa số các đại biểu tại buổi làm việc sáng qua (13/9), phiên họp thứ 11 của UBTV Quốc hội cho ý kiến lần đầu về dự án Luật Hộ tịch.

Đó là ý kiến của đa số các đại biểu tại buổi làm việc sáng qua (13/9), phiên họp thứ 11 của UBTV Quốc hội cho ý kiến lần đầu về dự án Luật Hộ tịch.

Theo báo cáo thẩm tra về dự án Luật Hộ tịch của UB Pháp luật, Thường trực UB tán thành sự cần thiết ban hành Luật Hộ tịch như đã được nêu trong Tờ trình của Chính phủ. Theo đó, hộ tịch là những sự kiện cơ bản xác định tình trạng nhân thân của một người từ khi sinh ra đến khi chết, có liên quan đến quyền dân sự của công dân. Do đó, làm tốt công tác hộ tịch là tiền đề quan trọng để các cơ quan nhà nước thực hiện công tác quản lý dân cư và hoạch định các chính sách phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của công dân.

Hiện nay, ở nước ta, người dân được cấp nhiều giấy tờ, trong đó có các mã số khác nhau, như số Chứng minh nhân dân, số Hộ chiếu, số Giấy phép lái xe, số thẻ Bảo hiểm y tế, mã số thuế thu nhập cá nhân… Vì vậy, cần tiến tới mỗi người dân chỉ có một mã số quản lý duy nhất dùng chung cho các giấy tờ cá nhân do cơ quan nhà nước cấp, nếu không thì chỉ thêm tốn kém và gây thêm phiền hà cho người dân.

Tuy nhiên, kết luận phiên thảo luận, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, cần nghiên cứu kỹ hơn dự luật này, chưa nên đưa vào chương trình xây dựng luật của kỳ họp Quốc hội tới.

NGUYỄN VĂN NGỌ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận