Thứ tư, 16/10/2019 04:33 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Quản lý để trẻ không phụ thuộc các thiết bị số

08/01/2015, 08:12 (GMT+7)

Đã và đang xuất hiện tình trạng gia tăng đáng báo động của việc để trẻ lạm dụng chơi đồ công nghệ.

Quản lý để trẻ không phụ thuộc các thiết bị số
Ảnh minh họa: tuoitre.vn

* Có khảo sát xã hội cho biết 78% trẻ em Việt Nam dưới 6 tuổi ở thành thị đã tiếp cận thiết bị số (như điện thoại, máy tính bảng, laptop…). Vậy làm thế nào để có thể quản lý được trẻ không phụ thuộc và lạm dụng các thiết bị số?

Trương Bạch Mai, Phong Điền, Thừa Thiên - Huế

Trong thời đại của sự bùng nổ công nghệ với nhiều ứng dụng mới ra đời nhằm phục vụ tốt hơn cuộc sống con người, những thiết bị công nghệ nhỏ gọn, tiện ích không chỉ là "vật bất ly thân" của người lớn mà còn trở thành những món đồ chơi có sức hút kỳ diệu đối với trẻ em ở bất kỳ độ tuổi nào.

Tuy nhiên, đã và đang xuất hiện tình trạng gia tăng đáng báo động của việc để trẻ lạm dụng chơi đồ công nghệ.

Giờ đây, chỉ thấy chúng nhấm nháy nhau đi ra những quán game online hay những cửa hàng cho thuê máy tính nối mạng trực tiếp để tha hồ "sát phạt" nhau trong game và thỏa thích làm những việc trong "thế giới ảo" mà người lớn không thể kiểm soát hết. Rõ ràng, đã và đang tiềm ẩn một vết rạn nguy hiểm trong mối quan hệ tương tác giữa bố mẹ và con cái. 

Nhiều ông bố, bà mẹ trẻ hiện nay còn chẳng thiết hát ru hay kể chuyện cổ tích cho con nghe bởi chỉ cần bấm nút "play" trên những ứng dụng đã được cài đặt sẵn trên các thiết bị công nghệ thì mọi thứ ngay lập tức sẽ được thực hiện mà chẳng tốn ít công sức nào...

Họ những tưởng, các tiện ích khoa học công nghệ đang làm cho việc nuôi con của họ trở nên dễ dàng hơn, thuận tiện hơn, song kỳ thực, sự quá lạm dụng này lại đang khiến con họ phải đối mặt với những nguy cơ tiềm ẩn ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả sự phát triển thể chất, nhân cách và trí tuệ.

Sự xuất hiện của những đồ chơi công nghệ nếu chiếm quá nhiều quỹ thời gian của con trẻ sẽ khiến mức độ giao lưu tình cảm giữa cha mẹ và con cái bị giảm sút, mối quan hệ gia đình lẽ ra cần thắt chặt sẽ trở nên lỏng lẻo. Ðây là tiền đề dẫn tới sự hình thành lối sống ích kỷ, cá nhân chủ nghĩa ở các em.

Lâu dần, trẻ em sẽ không còn chú ý đến những người chung quanh hay những sự việc diễn ra trong thế giới thực nữa mà chỉ "co" mình trong thế giới "ảo" với những đồ công nghệ.

Ðiều này lý giải tại sao tỷ lệ trẻ bị trầm cảm và mắc bệnh tự kỷ ở Việt Nam nói riêng (nhất là ở vùng thành thị) và thế giới nói chung đang có chiều hướng tăng cao.

Bên cạnh đó, việc cho trẻ tiếp cận, sử dụng đồ công nghệ thiếu sự kiểm soát của người lớn còn dẫn tới nhiều hệ lụy đáng tiếc khác khi các em truy cập vào những nội dung bạo lực và khiêu dâm trên mạng.

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận