Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Quản lý rầy nâu hiệu quả ở thời kỳ đòng trổ

Thứ Tư 14/08/2019 , 16:07 (GMT+7)

Thời kỳ đòng trổ bà con vô cùng e ngại về sự tấn công của rầy nâu vì chúng sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình hình thành năng suất cuối vụ.

Từ khi còn rất nhỏ đến khi trưởng thành rầy nâu đều có thể cắn phá lúa khiến cây sinh trưởng kém.

Theo ghi nhận mới nhất về tình hình mùa vụ, toàn vùng ĐBSCL vẫn còn một phần tương đối lớn diện tích của vụ Hè Thu 2019 đang ở thời kỳ đòng trổ và hơn 160.000ha lúa Thu Đông cũng bước vào giai đoạn này.

Thời kỳ đòng trổ bà con vô cùng e ngại về sự tấn công của rầy nâu vì chúng sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình hình thành năng suất cuối vụ. Loại dịch hại này rất dễ sinh sôi và bùng phát trên diện rộng khiến nhà nông trở tay không kịp. Khi rầy đã đạt đến ngưỡng phòng trừ bà con cần nhanh chóng sử dụng thuốc để hạ ngay mật số, tránh những tác hại khó lường.

Vốn là loại côn trùng chích hút, có sức gây hại mạnh khiến lúa suy kiệt do tắc nghẽn con đường vận chuyển dinh dưỡng và trao đổi chất bên trong nên rầy nâu luôn là mối quan ngại hàng đầu, nhất là khi lúa giai đoạn đòng trổ. Rầy nâu có thể xuất hiện và tấn công trên tất cả các giai đoạn sinh trưởng của lúa, lúa còn nhỏ chúng sẽ sống tập trung dưới gốc thân và chích hút phần non làm cây còi cọc, nếu nặng sẽ khô héo và chết. Đến khi bước vào giai đoạn đòng trổ do phần dưới thân đã cứng nên rầy sẽ tập trung gây hại ở phần trên, những chỗ non mềm hơn, ở cuốn bông để hút nhựa khiến bông lúa về sau khô héo và lép lửng hoặc lép cả bông.

Theo PGS.TS Phạm Văn Huỳnh Biểu (nguyên giảng viên Khoa Nông nghiệp – ĐH Cần Thơ), cả giai đoạn ấu trùng, sau khi nở ra tầm 1 ngày là rầy nâu đã bắt đầu chích hút làm cho cây lúa héo sau đó khô dần và nặng hơn là cháy rầy, ngoài vấn đề ăn phá gây cháy rầy thì nó còn có khả năng mang mầm bệnh virus.

Giai đoạn đòng trổ cần được phòng ngừa rầy nâu một cách hiệu quả để bảo vệ năng suất.

Tùy điều kiện về môi trường, giống lúa mà rầy nâu có vòng đời vào khoảng 25 – 30 ngày, nếu gặp điều kiện thuận lợi thì chỉ sau 4 – 5 ngày là rầy nâu trưởng thành đã có khả năng đẻ hàng trăm quả trứng vào bẹ lá lúa. Sau 5 – 6 ngày thì trứng sẽ nở thành rầy non tuổi 1 (còn gọi là rầy cám) và trải qua các lần lột xác để trưởng thành, ban đầu rầy non sẽ có màu trắng sữa, về sau sẽ xám dần rồi chuyển thành nâu nhạt hoặc nâu đen. Từ khi còn rất nhỏ đến khi trưởng thành rầy nâu đều có thể cắn phá cây lúa khiến cây sinh trưởng kém, tại những nơi rầy chích còn tạo cơ hội thuận lợi để những đối tượng khác như nấm bệnh, vi khuẩn tấn công tạo thêm áp lực lớn cho lúa.

Đối với rầy nâu thời kỳ đòng trổ thì điều quan trọng nhất là bà con phải thăm đồng thường xuyên nhằm theo sõi sát sao sự xuất hiện của rầy và mật số rầy. Nếu phát hiện rầy đã đạt ngưỡng 3 con/tép cần phun thuốc ngay để hạ mật số. Lúc lúa bước vào thời kỳ đòng – trổ thì rễ lúa sẽ kém phát triển dần, các bộ phận cũng không còn khả năng phục hồi như trước vì đã qua giai đoạn sinh trưởng mạnh và bước vào thời kỳ sinh sản. Nhưng đây lại là lúc quyết định và tạo tiền đề cho năng suất nên bà con cần thận trọng trước những sản phẩm kém chất lượng, gây nóng lúa sau khi phun.

PGS.TS Phạm Văn Huỳnh Biểu lưu ý, khi rầy nâu tấn công ở giai đoạn này làm biểu hiện nóng lúa nông dân rất dễ dàng nhận thấy, lúa sẽ bị vàng chóp lá và lá lúa bị xuống màu, đối với lúa trổ thì biểu hiện là bông bị nám, những điều này đều gây ảnh hưởng không hề nhỏ đến năng suất cũng như phẩm chất hạt lúa. Do đó, cần lưu ý đến khâu lựa chọn sản phẩm để vừa mang lại hiệu quả, vừa không ảnh hưởng đến tiến trình phát triển của cây.

Vì vậy bà con nông dân có thể lựa chọn TT – Led 70WG của Công ty TNHH Thương mại Tân Thành để quản lý rầy nâu. TT Led 70WG là sự kết hợp độc đáo giữa hoạt chất chết nhanh Nitenpyram và hoạt chất lưu dẫn mạnh Pymetrozine, thuốc có khả năng quản lý hiệu quả cả rầy cám và rầy trưởng thành với hiệu lực kéo dài, giúp bà con an tâm hơn ở khâu quản lý rầy nâu trên lúa, thành phần phụ gia tiên tiến bên trong sản phẩm không hề gây nóng lúa khi sử dụng nên bà con có thể hoàn toàn an tâm ngay cả phun khi lúa trổ.

Lũ tháng 8 ở ĐBSCL không ảnh hưởng lúa hè thu và thu đông

Lũ tháng 8 ở ĐBSCL không ảnh hưởng lúa hè thu và thu đông

Khoa học - Công nghệ 11/08/2020 - 06:35

Lũ tháng 8 ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có xu hướng tăng lên nhưng vẫn ở mức thấp và gần như không ảnh hưởng tới lúa vụ hè thu và thu đông.

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch kém

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch kém

Khoa học - Công nghệ 07/08/2020 - 06:30

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin ngày 6/8 về giám sát chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch.

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch vẫn ở mức thấp

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch vẫn ở mức thấp

Khoa học - Công nghệ 31/07/2020 - 06:30

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 30/7.

Người quản đốc làm... nhà sư phạm

Người quản đốc làm... nhà sư phạm

Khoa học - Công nghệ 24/07/2020 - 08:14

Nhắc đến anh Phan Tấn Đề có lẽ phải nhắc đến mô hình đào tạo mà anh là người xây dựng, triển khai, mang lại những hiệu quả rất tích cực trong nhiều năm qua.

Phát triển dự án điện gió ngoài khơi trị giá 10 tỷ USD

Phát triển dự án điện gió ngoài khơi trị giá 10 tỷ USD

Khoa học - Công nghệ 22/07/2020 - 15:02

Sáng 22/7, Biên bản ghi nhớ (MOU) phát triển dự án điện gió ngoài khơi La Gàn, tỉnh Bình Thuận trị giá tới 10 tỷ USD chính thức được ký kết tại Hà Nội.

Việt Nam tăng cường nhập khẩu điện từ Lào, Campuchia và Trung Quốc

Việt Nam tăng cường nhập khẩu điện từ Lào, Campuchia và Trung Quốc

Khoa học - Công nghệ 22/07/2020 - 10:59

Để đảm bảo cung cấp điện cho nhu cầu sản xuất và sinh hoạt trong nước, Việt Nam đang gia tăng nhập khẩu điện từ Trung Quốc và Lào và Trung Quốc.

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Khoa học - Công nghệ 20/07/2020 - 10:32

Cây trồng biến đổi gen (BĐG) đang ngày càng được chấp nhận rộng rãi và đầy triển vọng tại Kenya và Bangladesh. Đó là những thông tin mới nhất từ CropLife Việt Nam.

Nam Định: Đảm bảo an toàn đê điều trong mùa mưa bão

Nam Định: Đảm bảo an toàn đê điều trong mùa mưa bão

Khoa học - Công nghệ 19/07/2020 - 09:26

Để đảm bảo an toàn hệ thống đê điều trong mùa mưa bão, tỉnh Nam Định đã tập trung đánh giá hiện trạng đê điều và lên phương án hộ đê, bảo vệ trọng điểm.

Nhiều quan điểm khác biệt về giống cây trồng chỉnh sửa gen

Nhiều quan điểm khác biệt về giống cây trồng chỉnh sửa gen

Khoa học - Công nghệ 17/07/2020 - 20:40

Một số quốc gia đã xếp công nghệ chỉnh sửa gen vào cùng nhóm các công nghệ và cây trồng thông thường khác, tuy nhiên EU lại xem đây là phẩm biến đổi gen (GMO).

Lộc Trời ra mắt chương trình liên kết phát triển HTX kiểu mới ở ĐBSCL

Lộc Trời ra mắt chương trình liên kết phát triển HTX kiểu mới ở ĐBSCL

Khoa học - Công nghệ 17/07/2020 - 08:40

Với mô hình HTX kiểu mới, Lộc Trời sẽ hỗ trợ đầy đủ các dịch vụ bao gồm tài chính, nhân sự, máy móc cơ giới, vật tư nông nghiệp, dịch vụ kỹ thuật cao…

Chất lượng nước hệ thống thủy lợi An Trạch đảm bảo cho sản xuất nông nghiệp

Chất lượng nước hệ thống thủy lợi An Trạch đảm bảo cho sản xuất nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 17/07/2020 - 06:10

Độ mặn trên các sông tiếp tục giảm, đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 16/7.

Lão nông 'biến' vườn sầu riêng thường thành sầu riêng Thái

Lão nông 'biến' vườn sầu riêng thường thành sầu riêng Thái

Khoa học - Công nghệ 16/07/2020 - 06:01

Sầu riêng là loại cây trồng khó tính, nhưng một lão nông tại tỉnh Đăk Nông đã cải tạo được vườn sầu riêng thường thành sầu riêng Thái, mang lại hiệu quả kinh tế cao...

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Sau khi xuất ngũ về địa phương nhiều cựu chiến binh của HTX Nuôi hươu Trọng Hùng Tân Hòa đã cùng nhau phát triển kinh tế từ nuôi hươu.

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Nghề trồng rong nho đang được phường Ninh Hải, TX Ninh Hòa (Khánh Hòa) khuyến khích phát triển vì độ rủi ro ít, lợi nhuận cao.