Chủ nhật, 27/05/2018 03:09 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quản lý sau cai nghiện

03/12/2010, 10:42 (GMT+7)

Bạn đọc ở hòm thư thanhtam@yahoo.com xin hỏi luật gia:

Gia đình tôi có người cháu cai nghiện tại trung tâm cai nghiện ma tuý của tỉnh. Cháu tôi thuộc diện người có nguy cơ tái nghiện cao nhưng hiện cháu đang mắc căn bệnh hiểm nghèo. Vậy xin luật gia giải thích và tư vấn cho gia đình biết quy định của pháp luật về vấn đề miễn chấp hành quyết định biện pháp quản lý sau cai nghiện.

Trả lời:

Theo quy định tại Nghị định số 94 ngày 26/10/2009 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng chống ma tuý và Thông tư số 33 ngày 01/11/2010 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về xét duyệt của Hội đồng đối với học viên tại các trung tâm cai nghiện được quy định như sau:

Hội đồng xét duyệt người có nguy cơ tái nghiện cao tổ chức họp và biểu quyết đối với từng học viên, theo nguyên tắc đa số. Trường hợp biểu quyết với số ý kiến bằng nhau thì ý kiến của Chủ tịch Hội đồng là ý kiến quyết định nhưng phải ghi rõ vào biên bản phiên họp. Biên bản phiên họp xét duyệt người có nguy cơ tái nghiện cao phải ghi rõ ý kiến phát biểu của các thành viên tham dự.

Kết quả phiên họp Hội đồng được niêm yết công khai và thông báo trên loa truyền thanh của Trung tâm Chữa bệnh - Giáo dục - Lao động xã hội. Sau 3 ngày thông báo mà không có ý kiến phản ánh thì Giám đốc Trung tâm hoàn thiện hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp quản lý sau cai nghiện ma tuý. Trường hợp có ý kiến phản ánh thì Giám đốc Trung tâm Chữa bệnh - Giáo dục - Lao động xã hội phải báo cáo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội để xem xét, giải quyết.

Điều kiện để xét người sau cai nghiện được hoãn hoặc miễn chấp hành quyết định áp dụng biện pháp quản lý sau cai nghiện ma tuý tại trung tâm khi người sau cai nghiện có một trong các điều kiện sau đây:

- Đang mắc bệnh hiểm nghèo có chứng nhận của cơ sở y tế từ cấp huyện trở lên; bệnh nhân AIDS giai đoạn cuối, thì được xem xét việc hoãn hoặc miễn chấp hành quyết định quản lý sau cai nghiện ma tuý.

- Gia đình của người sau cai nghiện có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn là các gia đình đang bị thiên tai, hoả hoạn hoặc có người thân (bố, mẹ, con, vợ hoặc chồng) đang bị thi hành án phạt tù, bị tai nạn hay bị bệnh nặng mà ngoài người sau cai ra không còn ai để lao động duy trì cuộc sống gia đình, khắc phục thiên tai, hoả hoạn hoặc chăm sóc người bệnh, người bị tai nạn.

Trên đây là những quy định của pháp luật, bạn nghiên cứu để vận dụng.

LG: MINH HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận