Thứ năm, 30/01/2020 12:53 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Quản lý, sử dụng pháo

04/02/2013, 10:32 (GMT+7)

Tôi xin nhờ luật gia giải thích rõ hơn về những trường hợp nào sử dụng pháo thì bị cấm và trường hợp nào sử dụng pháo không bị Nhà nước cấm?

Bạn đọc gửi từ hòm thư: tranhavan@gmail.com xin hỏi:

Thường khi dịp xuân đến thì hiện tượng đốt pháo ở khu vực nông thôn diễn ra rất nhiều, nhất là tết năm Nhâm Thìn. Tôi xin nhờ luật gia giải thích rõ hơn về những trường hợp nào sử dụng pháo thì bị cấm và trường hợp nào sử dụng pháo không bị Nhà nước cấm?

Trả lời:

Theo quy định tại Nghị định số 36/2009/NĐ-CP ngày 15/4/2009 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo quy định các hành vi bị nghiêm cấm như sau:

1. Sản xuất, mua, bán, nhập khẩu, xuất khẩu, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép các loại pháo nổ, thuốc pháo nổ.

2. Sản xuất, mua, bán, nhập khẩu, xuất khẩu, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép các loại pháo hoa, thuốc pháo hoa.

3. Mua, bán, tàng trữ, sử dụng thuốc nổ lấy từ các loại bom, mìn, đạn, lựu đạn, vật liệu nổ quân dụng (dùng trong quốc phòng, an ninh), vật liệu nổ công nghiệp để sản xuất trái phép pháo, thuốc pháo.

4. Sử dụng súng, dùng vật liệu nổ không đúng quy định để gây tiếng nổ thay cho pháo.

Các loại pháo, sản phẩm pháo được sử dụng bao gồm:

1. Pháo hoa do Bộ Quốc phòng sản xuất, nhập khẩu để tổ chức bắn pháo hoa đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép.

2. Pháo hoa do tổ chức, cá nhân nước ngoài được Thủ tướng Chính phủ  Việt Nam cho phép và được Bộ Công an cấp giấy phép mang vào Việt Nam để dự thi bắn pháo hoa.

3. Pháo hiệu dùng trong các hoạt động báo áp thấp nhiệt đới, bão, lũ, cứu hộ, cứu nạn, giao thông vận tải và hoạt động quân sự.

4. Các sản phẩm như: pháo hoa lễ hội bằng giấy (trừ loại hoa có chứa kim loại), pháo điện, pháo trang trí bằng giấy, bằng nhựa, bằng tre, trúc, kim loại; que hương phát sáng; các sản phẩm phát tín hiệu ánh sáng, màu sắc, âm thanh được dùng trong các hoạt động văn hoá, văn nghệ không gây nên tiếng nổ.

Ngoài Nghị định trên còn có văn bản của các bộ ngành liên quan hướng dẫn về việc thực hiện Nghị định 36. Bạn nghiên cứu, tham khảo.

LG: MINH HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận