Thứ sáu, 22/02/2019 08:41 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quản lý theo công nghệ Ixraen

04/10/2011, 11:45 (GMT+7)

Cái làm cho dự án sớm đi vào quy củ chính là việc Cty CP sữa TH đã mua, sử dụng tốt và có hiệu quả cao phần mềm quản lý tiên tiến nhất được chuyên gia Ixraen chuyển giao...

Ông Barak- chuyên gia Ixraen cho rằng nguyên nhân khiến dự án chăn nuôi, chế biến sữa của Cty TH ở Nghĩa Đàn mới chỉ sau 2 năm đã mang lại những thành công nhất định không chỉ do đơn vị này đã nhập khẩu gần như toàn bộ máy móc, kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi công nghệ cao của Ixraen đồng thời sử dụng hàng chục chuyên gia nước này về Nghệ An triển khai dự án mà còn phụ thuộc vào sự nỗ lực và lòng quyết tâm rất lớn và mạnh mẽ của nhà đầu tư.

>> Công nghệ nuôi bò sữa của TH

Cái làm cho dự án sớm đi vào quy củ chính là việc Cty CP sữa TH đã mua, sử dụng tốt và có hiệu quả cao phần mềm quản lý tiên tiến nhất được chuyên gia Ixraen chuyển giao để quản lý toàn bộ 15.000 con bò sữa các loại đang có mặt tại 6 trang trại của mình. Tại đây, với gần 12.000 con bò sữa HF nhập khẩu từ New Zeland cộng với trên 3.000 con bê sữa đang được nuôi dưỡng đều được gắn chíp điện tử vào chân để quản lý bằng hệ thống máy tính nội bộ (phần mềm bản quyền của Ixraen).

Quản lý bò bằng phần mềm vi tính

 Mỗi cá thể bò khi nhập khẩu về hoặc được sinh sản tại đây đều được bấm số tai và lý lịch trích ngang của từng con được nhập vào máy chủ để theo dõi một cách chặt chẽ. Hàng ngày, có bao nhiêu con bò, ở trại số mấy có biểu hiện động dục, ốm đau, hay tỷ lệ sữa trong từng lần vắt, chất lượng sữa của từng con ra sao đều được cập nhật đầy đủ vào mạng và truyền tải đến máy chủ.

Những người quản lý chỉ cần lướt qua toàn bộ danh sách cả 15.000 con là có thể nắm được một cách chính xác các thông tin cần thiết nói trên. Chỉ cần lấy thông tin từng cá thể bò được đánh dấu bằng loại tín hiệu khác thường trên máy chủ là người quản lý và đội ngũ chuyên gia sẽ đưa ra hướng xử lý một cách thích hợp và chính xác. Những con bò bị ốm đau lập tức được tách khỏi trại và chuyển về khu "bệnh viện" riêng để các bác sỹ thú y chăm sóc và đưa ra từng phác đồ điều trị một cách cụ thể cho từng con.

Riêng chuyện phát hiện bò đến kỳ động dục cũng trở nên đơn giản nhờ được đưa vào quản lý bằng phần mềm vi tính. Hàng ngày, chíp điện tử trong mỗi cá thể bò "âm thầm" làm nhiệm vụ đếm các bước chuyển động của bò và liên tục cập nhật thông tin về máy chủ một cách chính xác tần suất hoạt động của chúng, nhờ đó người quản lý sẽ biết chính xác ngày nào cá thể bò nào rụng trứng để đưa chúng về "bệnh viện" tiến hành thụ tinh nhân tạo. Nhờ cách quản lý khoa học này kèm theo công nghệ phối giống toàn cái nên 100% số bò cái động dục đều được thụ tinh thành công ngay từ lần đầu tiên. Trong số đó có trên 80% số bê sữa sinh ra đều là bê cái… 

Đàn bê sữa mới sinh được trên dưới 1 tháng tại trại bò

Nghệ An là một tỉnh hàng năm chịu tác động rất mạnh của gió Tây - Nam khô nóng và thời tiết nóng nực nhiều khi lên đến 39 đến 40 độ C kéo dài nên khi đưa đàn bò sữa HF từ New Zeland về Nghệ An, nhiều người đã tỏ thái độ hoài nghi về sự thành công của dự án. Lý do họ đưa ra là đàn bò sữa ngoại sẽ không chịu nổi thời tiết khắc nghiệt của xứ Nghệ. Thế nhưng, sau 2 mùa hè nóng bỏng, mặc cho nhiệt độ môi trường và không khí luôn duy trì ở mức từ 39 đến 41 độ C nhưng đàn bò sữa HF nhập khẩu về lẫn đàn bê sữa mới sinh ra trên đất Nghĩa Đàn vẫn khoẻ, phát triển bình thường và cho năng suất sữa ổn định ở mức cao (từ 24 đến 30 lít/ngày).

Bí quyết xử lý chống nóng cho hàng vạn con bò của chuyên gia Ixraen tại đây cũng tỏ ra rất hiệu quả. Ngoài hệ thống tôn lạnh cách nhiệt 2 lớp rất dày, hệ thống chuồng trại đều được lắp đặt hai dãy quạt thông gió có công suất lớn kèm theo hệ thống phun sương nên tất cả các chuồng trại luôn giữ được nhiệt độ ổn định, đảm bảo cho đàn bò sữa luôn mát mẻ và lớn nhanh từng ngày. Trong chuồng trại, hàng ngày đàn bò được thoả thích dạo chơi trên lớp bã mía khá dày đảm bảo ấm về mùa đông, khô thoáng về mùa hè, đến bữa ăn chúng kéo nhau xuống vị trí đặt máng thức ăn một cách trật tự.

Đặc biệt lượng phân và nước thải của bò được máy gột rửa sạch dồn vào khu chứa, hàng ngày xe bồn hút sạch đưa về hệ thống xử lý chất thải. Tại đây toàn bộ chất thải hữu cơ được chuyển về phân xưởng SX phân vi sinh để mang bón cho đồng cỏ, ruộng ngô và cây cao lương. Nước thải được xử lý bằng hệ thống xử lý sinh học tại hồ lắng và tái sử dụng vào việc tưới cho các loại cây trồng…

Đàn bò sữa đang chuẩn bị động dục

Quy trình vắt sữa ở Cty CP sữa TH cũng được xếp vào loại hiện đại nhất thế giới. Tại đây hiện đang vận hành 3 khu vực vắt sữa tự động, cùng 1 lúc hệ thống máy này có thể vắt được 360 con bò sữa/lần. Đàn bò trước khi đưa vào vắt sữa được nghe những bản nhạc tình ca mượt mà của Mô- da và cứ 5 phút một lần chúng được thoả thích tắm mát bằng hệ thống phun và mát xa bằng nước tại khu vực nhà chờ và được thổi khô trước khi được đưa vào hệ thống máy vắt sữa.

Mỗi ngày có hàng trăm con bò sữa HF sinh sản, có ngày cao điểm có tới trên 300 con cùng đẻ. Bởi vậy đến cuối năm 2011, sản lượng bò cho sữa có thể lên đến trên dưới 8.000 con/ngày. Đến lúc đó tổng sản lượng sữa tươi thu được sẽ đạt mức 240 - 250 nghìn lít/ngày. (Ông Barak, chuyên gia Ixraen cho biết).

Theo lý giải của ông Ngô Huy Hân- Trưởng phòng Hành chính Cty CP sữa TH thì việc cho bò tắm mát và nghe nhạc không chỉ để đảm bảo cho đàn bò được vệ sinh sạch sẽ trước khi vắt sữa mà còn có tác dụng làm cho dòng sữa của chúng mát và tăng sản lượng sữa lên rất nhiều. Hệ thống máy vắt sữa hoàn toàn tự động. Hệ thống này không chỉ đơn thuần làm nhiệm vụ vắt sữa mà còn có chức năng phát hiện những điều không bình thường trong sữa của từng cá thể bò. Nếu phát hiện sữa của cá thể bò nào có vi sinh vật lạ, có hàm lượng kháng sinh thì lập tức máy sẽ báo đèn đỏ và tự động đóng van hút. Lực lượng kỹ sư giám sát và công nhân vận hành máy sẽ lập tức chuyển cá thể bò này ra khỏi dây chuyền và đưa về khu vực bệnh viện để các bác sỹ thú y xử lý, điều trị.

Lượng sữa tươi từ các cá thể bò được vắt sẽ chảy qua hệ thống lọc và chảy qua hệ thống làm lạnh để hạ nhiệt độ từ 37 độ xuống còn 2,5 độ C rồi đi vào hệ thống bể lạnh với nhiệt độ từ 2,5 đến 3,5 độ C. Sau đó lần lượt được chuyển sang xe bồn lạnh chuyên dụng và được đưa tới nhà máy chế biến sữa. Có thể nói không một giọt sữa nào có thể lọt ra khỏi quy trình khép kín đó nên sữa của Cty CP sữa TH là loại sữa "siêu sạch", không có một loại vi khuẩn nào có điều kiện để xâm nhập được vào sữa từ khâu sản xuất, chế biến cho đến tay người tiêu dùng…

SAO MAI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận