Thứ năm, 30/01/2020 01:44 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Quan sát viên LHQ tìm thấy 92 thi thể ở Houla

27/05/2012, 09:03 (GMT+7)

Các quan sát viên Liên hợp quốc đã phát hiện hơn 92 thi thể, trong đó có 32 trẻ em, đã được phát hiện tại làng thị trấn Houla ở tỉnh Homs.

Các thi thể được tìm thấy ở Houla, Syria

Theo AFP, người đứng đầu sứ mệnh giám sát của Liên hợp quốc tại Syria, Thiếu tướng Robert Mood ra thông cáo cho biết các quan sát viên đã đếm được hơn 92 thi thể, trong đó có 32 trẻ em, tại thị trấn Houla ở tỉnh miền Trung Homs và gọi sự vụ này là một "thảm kịch tàn bạo".

Ông Mood đã lên án "với những ngôn từ mạnh mẽ nhất có thể" và khẳng định "những ai sử dụng bạo lực cho các kế hoạch của riêng mình sẽ tạo ra sự bất ổn và khó đoán biết lớn hơn nữa và có thể dẫn Syria tới nội chiến."

Ngay sau khi ông Mood ra thông báo trên, Liên hợp quốc ngày 26/5 đã kêu gọi một hành động quốc tế khẩn cấp đối với Syria. Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon và phái viên của Liên hợp quốc-Liên đoàn Arập (AL) Kofi Annan đã cùng lên án "hành động tội ác tàn bạo và kinh hoàng" này và là sự "vi phạm trắng trợn" luật pháp quốc tế cũng như những cam kết của chính phủ Syria không sử dụng vũ khí hạng nặng hay bạo lực. Ông Annan nói thêm "những kẻ phạm tội ác phải bị qui trách nhiệm." Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton ngày 26/5 cũng lên án hành động tàn bạo trên. Bà Clinton cho biết Mỹ sẽ làm việc với các đồng minh quốc tế để gia tăng áp lực đối với Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Thông cáo do phát ngôn viên của bà Clinton đọc có đoạn: "Mỹ lên án với những ngôn từ mạnh mẽ nhất có thể vụ thảm sát ngày hôm qua (25/5) ở làng Houla của Syria." Anh đã kêu gọi có "phản ứng mạnh mẽ của quốc tế" đối với tình trạng thảm sát ở Syria. Lên án vụ bạo lực hôm 25/5 là một vụ "thảm sát," Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cho biết ông sẽ gặp nhà trung gian hòa bình Liên hợp quốc Annan vào ngày 27/5. Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Fabius cho hay: "Các quan sát viên Liên hợp quốc cần được tạo điều kiện để hoàn thành sứ mệnh của mình và kế hoạch thoát khỏi khủng hoảng của đặc phái viên chung Liên hợp quốc-Liên đoàn Arập phải được thực hiện ngay lập tức". Ông còn cho biết mình sẽ liên lạc với nhóm Những người bạn Syria ngay lập tức để cố gắng thu xếp một cuộc họp ở Paris. Trong một diễn biến khác, Lực lượng quân sự đối lập, Quân đội Syria Tự do (FSA) ngày 26/5 tuyên bố sẽ không còn cam kết với kế hoạch hòa bình do Liên hợp quốc bảo trợ ở Syria trừ phi Liên hợp quốc có hành động can thiệp nhanh chóng để bảo vệ dân thường nước này.

(Theo Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận